วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของตาย หายใจได้และเจ็บเป็น

ของตาย หายใจได้และเจ็บเป็น

  • Share:

น้องรักคนหนึ่งเพิ่งเลิกกับแฟนค่ะ ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดาของโลก เพียงแต่ 10 ปีที่ผ่านมา มองเข้าไปจะเห็นคนสองคนที่รักกันมาก ดูแลใส่ใจ เป็นยิ้มของกันและกัน น้องเองก็พูดถึงแฟนใน facebook เสมอๆ จนมาถึงวันที่น้องโพสต์ว่า “ ไม่รักแล้ว” คำที่ออกจากปากคนที่รักกันมา 10 ปี ได้แต่ส่งกำลังใจอยู่ไกลๆ และหวังว่าหัวใจดีๆ ของน้องจะไม่พังจนเกินไป ฟื้นฟูได้ในเร็ววัน ความรักเป็นเรื่องไม่แน่นอนที่สุดในโลกค่ะ เมื่อวานรัก วันนี้รัก พรุ่งนี้ไม่รู้ รักมากขึ้นทุกวันก็มี รักน้อยลงทุกทีก็เยอะ ต่อให้เข้าใจธรรมชาติความเปลี่ยนไป แต่ยอมรับไม่ได้ง่ายนัก หากเป็นคนที่เรารัก เวลาเปลี่ยนใจคนเปลี่ยน ไม่ว่าจะใจเขา หรือใจเรา แค่ต้องเข้าใจว่า ความเปลี่ยนแปลง ก็ไม่ได้แย่เสมอไป คนอ่อนแอมากมาย ดีขึ้นได้เพราะเวลาเปลี่ยนนี่แหละค่ะ

Club Friday ศุกร์ที่ผ่านมา เลยให้แต่ละสายมาแชร์กัน เคยเจอกับตัวเองไหม? เวลาเปลี่ยน ใจคนเปลี่ยน ผู้ชายคนนี้ คือสายแรกที่ได้คุยกัน นานๆ ที ผู้ชายจะเป็นฝ่ายประเดิมสายแรก

“ผมคิดอยู่นานว่าจะส่งเรื่องของตัวเองเข้ามาดีไหม ผมคบกับแฟนมา 10 ปีครับ เจอเธอครั้งแรกก็ชอบเลย จีบไม่นานครับ เพราะเธอก็ชอบผมเหมือนกันจากนั้นเราก็คบกัน คบได้ 1 ปีผมไปบวช เธอเองก็ไม่เคยไปยุ่งกับใคร ผมไว้ใจเธอได้เสมอ จนผมสึกออกมาก็โชคดี ได้งานดี พอทำงานไปได้ 1 ปี ผมก็มีเพื่อนๆ ชวนเที่ยว เลาจน์ คาราโอเกะ อาบอบนวด เริ่มไม่ค่อยได้ไปหาเธอ อ้างว่าติดงาน เป็นแบบนี้อยู่ 3-4 ปี จนผมติดหนี้เพราะรูดบัตรเครดิตเที่ยวเตร่หลายแสน มีปัญหากับที่ทำงานเพราะเที่ยวจนทำงานไม่ไหว สุดท้ายผมก็ต้องออก กลับไปอยู่บ้าน เธอก็ไม่เคยเปลี่ยนใจ ไม่เคยรังเกียจผม ยังรักยังดูแลผมเสมอ ตอนนั้นความรักของเราก็ดี อาจเป็นเพราะผมไม่มีที่ไป จนมาได้งานใหม่ ชีวิตก็เริ่มดีขึ้น เริ่มเข้าสังคมอีกแล้ว กลางวันเป็นโค้ช กลางคืนก็ออกเที่ยว และแน่นอน เรื่องสาวๆ ต้องมีแน่ เพราะผมเป็นคนเจ้าชู้ คุยเก่ง เธอจับได้หลายครั้งครับ แต่ผมก็ง้อเธอกลับมาได้ตลอด เพราะผมรู้ว่าเธอรักผม และผมไม่ได้จริงจังอะไรกับผู้หญิงพวกนั้น จึงทำให้ผมย่ามใจว่ายังไงเธอก็ไม่ทิ้งผมแน่นอน 

เป็นแบบนี้อยู่ 4-5 ปี ทำเธอเสียใจไม่รู้กี่ครั้ง แต่เธอก็ยังรักผมอยู่ จนเข้าปีที่ 10 ที่เราคบกัน ผมเผลอไปมีกิ๊ก เป็นคนในจังหวัดเดียวกันกับแฟนผม และบ้านก็อยู่ไม่ห่างกัน เธอจับได้ ผมก็ง้อเธออีก แต่คราวนี้เธอบอกผมว่า "เธอคงต้องเริ่มเปิดใจให้ใครเข้ามาบ้าง" ซึ่งผมก็คิดว่าเธอคงแค่ประชดและโกรธ หลังจากนั้นไม่นาน เธอโทรฯ มาหาผม บอกผมว่า “ขอเลิกกับผม” ผมไม่ยอม พูดยังไงก็ไม่ยอม จนเธอพูดมาประโยคหนึ่งว่า "หนูไม่ได้คิดกับพี่เหมือนเดิมแล้ว..หนูรักคนอื่นแล้ว" ความรู้สึกมันเหมือน เราเสียอวัยวะส่วนหนึ่งที่สำคัญมาก คำนั้นแหละครับผมจึงยอมปล่อยเธอไป 3-4 ปีมานี้ ผมไม่สามารถลืมเธอ หรือรักใครได้อีก เวลาที่ผ่านมา 10 ปี ไม่เคยเปลี่ยนผู้หญิงแสนดีคนนี้ แต่ผมกลับเปลี่ยนไปตลอด จนมาวันหนึ่งที่เธอเปลี่ยนใจจากผม กลับกลายเป็นผมเองที่ไม่อาจเปลี่ยนใจไปรักใครได้อีกเลย ทุกวันนี้ผมก็ไม่มีแฟน ยังจมอยู่กับความรู้สึกผิด และเสียใจที่ทำให้ผู้หญิงที่มีรักแท้ แม้ผมจะเลวแค่ไหนเธอก็ให้อภัยตลอด ต้องจากผมไป อย่าให้ใครเป็นเหมือนผมอีกเลย”

กรรมช่างตามไว ตอนเธออยู่ไม่ดูแล อย่ามารู้สึกแย่ตอนเธอจากไปค่ะ ไม่มีใครเป็นของตายของใครได้ทั้งชีวิต อย่าคิดว่า ความอดทนไม่มีวันหมดไป ยิ่งเสียใจมากเท่าไร ยิ่งบั่นทอนความรู้สึกในใจให้น้อยลงทุกที เราเองที่ประมาท มองรักแท้เป็นแค่ของตาย การให้อภัยคนที่เคยนอกใจใช้พลังเยอะมากนะคะ ความเชื่อใจ สร้างไม่ง่าย ทำลายไม่ยาก แต่เธอใช้ความรักที่มี สร้างความเชื่อใจได้ทุกที มีแต่เราที่พูดคำว่า “ขอโทษ” ร่ำไป แบบที่ใจไม่ได้รู้สึกผิด คิดแค่ว่า พูดคำนี้ไป ยังไงเธอก็ต้องยังอยู่นิ่งๆ เราไม่ทิ้ง แต่ก็ไม่ดูแล เธอให้อภัยใช่ว่าใจไม่เจ็บ ไม่ถือสาใช่ว่าจะไม่รู้สึก ฟังน้องเล่าวันนั้น ยังจุกไปด้วยตอนที่น้องบอกว่า พอออกจากงาน กลับไปอยู่บ้าน ตอนนั้นความรักดี เพราะไม่มีที่ไป คนอยู่ด้วยจะรู้สึกยังไง พอไม่มีใครก็มีเรา พอหายเหงาก็ไปหาคนอื่น 

ถามย้ำๆ น้องอยู่หลายครั้งว่า รักเธอคนนั้นจริงหรือ น้องก็ตอบว่า “รัก” ทุกครั้ง แค่สิ่งที่ทำ ไม่ได้ตอกย้ำคำว่ารักสักเท่าไร รักเธอนะแต่นอกใจ มีเธอใกล้ๆ แต่ไม่เคยใส่ใจว่าทุกข์ขนาดไหน รักเราเธอไม่มีใคร เรารักเธอน้อยไปถึงนอกใจทุกครั้งที่มีโอกาส ไม่ได้เรียกว่า พลาด แค่น้องประมาทคิดว่าเธอไม่มีทางไป ลืมว่าของตายยังหายใจได้ และไม่มีใครตายเพราะใครถ้าใจไม่ยอม 

น้องยังยืนยันจะง้อต่อไป ก็ทำเท่าที่ไหวนะคะ ทุกคนมีสิทธิ์เลือกเช่นกัน ถึงต้องย้ำกันเสมอ จะรักกันมากแค่ไหน เรามีแค่ช่วงเวลาเดียวที่ได้อยู่ด้วยกัน ทำช่วงเวลานั้นให้ดีที่สุด เพราะไม่รู้จริงๆ ว่า รักที่มีในมือ เราจะได้ถืออีกนานแค่ไหน แต่ก่อนอาจทนเราได้ แต่ไม่รู้จริงๆ ว่า ความอดทนจะหมดลงเมื่อไหร่ ความรักเคลื่อนตัวไป เวลาเปลี่ยนเราให้นอกใจเขาได้ แล้วทำไมเวลาจะเปลี่ยนใจ ให้เธอรักคนใหม่ไม่ได้ เช่นกัน ทำตามความตั้งใจของน้องนะคะ ที่อยากให้เรื่องของตัวเองสอนใจใครต่อใคร ให้เห็นคุณค่าของคนที่อยู่ใกล้ๆ อย่าปล่อยปละละเลยจนสายเกินไป 

รักใคร บอกกับใจตัวเองเสมอค่ะ ตื่นขึ้นมาอีกวัน เวลาของเราก็สั้นลงทุกที วันนี้เราดูแลคนที่อยู่ใกล้ๆ เต็มที่หรือยัง ถามตัวเองดู 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้