วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประท้วงตูนิเซียลุกลาม ผู้ประท้วงถูกจับกว่า 600

ประท้วงตูนิเซียลุกลาม ผู้ประท้วงถูกจับกว่า 600

  • Share:

ตูนิเซียเผชิญเหตุวุ่นวายทางการเมืองรอบใหม่จนอาจนำไปสู่การปฏิวัติดอกมะลิ (อาหรับสปริง) อีกระลอก หลังประชาชนชุมนุมประท้วงในหลายเมืองทั่วประเทศ ไม่พอใจปัญหาเศรษฐกิจปากท้องและต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาล กรณีประท้วงในตูนิเซียดังกล่าว สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 11 ม.ค.ว่า ตูนิเซียส่งทหารกระจายกำลังไปหลายเมืองทั่วประเทศ รวมทั้งเมืองท่องเที่ยว “ซูสเซ” เคเบลี บิเซิร์ตและธาลา ติดพรมแดนแอลจีเรีย เพื่ออารักขาอาคารสำนักงานรัฐที่ตกเป็นเป้าถูกโจมตีของฝูงชน ซึ่งนับแต่การประท้วงประทุขึ้นเมื่อ 8 ม.ค. มีผู้ถูกจับแล้วกว่า 600 คน ฐานก่อวินาศกรรมและปล้นสะดม หลังมีผู้ถูกจับรอบล่าสุดเฉพาะเมื่อคืนวันที่ 10 ม.ค.รวมกว่า 300 คน

ตูนิเซียซึ่งอยู่ในทวีปแอฟริกาเหนือ ถูกมองว่าเป็นเพียงชาติเดียวที่ประสบความสำเร็จทางด้านประชาธิปไตยหลังฝุ่นควันอาหรับสปริง เมื่อปี 2554 จางลง ตูนิเซียมีรัฐบาลประชาธิปไตยแล้ว 9 ชุด แต่ไม่มีชุดใดแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ และยังเกิดเหตุโจมตีก่อการร้าย 2 ครั้งในปี 2558 จนกระทบการลงทุนและการท่องเที่ยวซ้ำเติมวิกฤติเศรษฐกิจ

นายกรัฐมนตรียูสเซฟ ชาเฮ็ดของตูนิเซีย กล่าวหาฝ่ายค้าน เติมเชื้อไฟเหตุรุนแรงด้วยการเรียกร้องให้ผู้คนร่วมชุมนุมต่อต้านรัฐบาลมากขึ้น เหตุประท้วงใน 2-3 วันล่าสุด เกิดในพื้นที่ต่างๆ รวม 10 จุด รวมทั้งที่กรุงตูนีส เมืองหลวง และเมื่อ 9 ม.ค. ยังเกิดเหตุคนร้ายโยนระเบิดขวดใส่โรงเรียนชาวยิวบนเกาะท่องเที่ยว “ดเจอร์บา” ทางตอนใต้ด้วย

การชุมนุมใหญ่ในหลายเมืองยังมีแผนจัดขึ้นใน 12 ม.ค.นี้ อย่างไรก็ดี ไม่ใช่การประท้วงทั้งหมดจะเกิดความรุนแรง สหภาพนักศึกษาตูนิเซีย จัดประท้วงโดยสงบด้วยการนั่งในโรงละครในกรุง ตูนีส ก่อนเดินขบวนมุ่งหน้าสู่กระทรวงมหาดไทย ผู้ประท้วงเผยว่า พวกเราประท้วงค่าครองชีพแพง ของทุกอย่าง รวมทั้งยาแพงขึ้นหมด แต่เงินเดือนไม่ขึ้น ชาวบ้านก็ลำบาก

การประท้วงครั้งนี้ นอกจากปัญหาปากท้อง แล้ว ผู้ประท้วงยังไม่พอใจที่รัฐบาลประกาศขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มและต้องการให้ถอนกฎหมายงบประมาณปี 2561 ซึ่งฝ่ายค้านระบุว่าไม่ยุติธรรม และต้องการให้เพิ่มเงินช่วยเหลือสวัสดิการสังคมกับครอบครัวยากจนมากขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้