วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วรชัย' จวก 'รัฐ-คสช.' จ้องล้างบาง พท.ปูทาง 'บิ๊กตู่' สืบทอดอำนาจ

'วรชัย' จวก 'รัฐ-คสช.' จ้องล้างบาง พท.ปูทาง 'บิ๊กตู่' สืบทอดอำนาจ

  • Share:

"วรชัย" ปูด อนุ ป.ป.ช.จ่อชี้มูล 40 ส.ส.เข็นนิรโทษกรรม ปี 56 ย้อนรอยก้าวล่วงการทำหน้าที่ตาม รธน.ถือว่าปฏิบัติหน้าที่มิชอบ วอน ป.ป.ช.อย่าตกเป็นเครื่องมือ ไล่ล้างบางนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม ตามแผนสืบทอดอำนาจ ปูทาง "ประยุทธ์" นั่งเก้าอี้นายกฯ ต่อ

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 61 นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้ข่าวว่าคณะอนุกรรมการของ ป.ป.ช. ชุดที่มี น.ส.สุภา ปิยะจิตติ เป็นประธาน ได้ตรวจสอบการทำหน้าที่ของอดีต ส.ส. 40 คน ที่เสนอ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เมื่อปี 56 ซึ่งการออกกฎหมายเป็นหน้าที่ของ ส.ส.ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ รวมถึงข้อบังคับของการประชุมสภา หาก ป.ป.ช.ก้าวล่วงการทำหน้าที่ดังกล่าว เท่ากับเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเช่นกัน ทั้งนี้ การทำหน้าที่ของ ป.ป.ช.ที่ผ่านมาเห็นว่าเป็นการเอื้อให้กับผู้มีอำนาจทั้งสิ้น โดยการตรวจสอบกรณีต่างๆ เป็นไปอย่างล่าช้า ทั้งเรื่องจีที 200 โครงการขุดลอกคูคลอง อผศ. การจัดซื้ออาวุธของกองทัพ และล่าสุดเรื่องนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ที่ไม่ได้แจ้งบัญชีทรัพย์สิน แม้มีมูลค่าสูงมากกว่า 20-30 ล้านบาทแล้ว การตรวจสอบเรื่องเหล่านี้เป็นไปอย่างไม่เอาจริงเอาจัง ไม่เอาการเอางาน ประชาชนคาใจว่าจะตรวจสอบเสร็จเมื่อไหร่ ดังนั้น ขอร้อง ป.ป.ช.อย่าเป็นเครื่องมือให้กับผู้มีอำนาจ

นายวรชัย กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ได้มีกระแสข่าวด้วยว่า อนุกรรมการ ป.ป.ช.ชุดดังกล่าวจะมีมติชี้มูลความผิด แล้วจะส่งเรื่องให้กับ ป.ป.ช. ซึ่งขั้นตอนต่อไปก็จะต้องนำไปสู่การพิจารณาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งพฤติกรรมทั้งหมดนี้เป็นการพิสูจน์ข้อครหาว่าที่มาของคณะกรรมการ ป.ป.ช.นั้น มีความใกล้ชิดกับผู้มีอำนาจ มีความเอนเอียง ผู้มีอำนาจทำอะไรก็ไม่ผิด ส่วนนักการเมืองและพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามถูกตรวจสอบอย่างเอาเป็นเอาตาย และมีมูลว่าอาจเป็นการจงใจที่จะล้างบางนักการเมืองพรรคเพื่อไทย ถ้าออกมาชี้ถูกชี้ผิดในสถานการณ์ที่จะมีการเลือกตั้ง ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ใช้การประชุม ครม.สัญจร เดินสายลงพื้นที่ไปพบนักการเมืองในทุกภาค จึงเห็นได้ว่าใช้แผนทุกวิถีทางเพื่อทำลายฝ่ายตรงข้าม และดึงเสียงหาพวกดูดดึงอดีต ส.ส.ไปเข้ากับพวกตนเอง ทุกองคาพยพนำไปสู่การสืบทอดอำนาจ เพื่อเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้