วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพลงแห่งการพิพาท

ลานา เดล เร  -  ทอม ยอร์ก นักร้องนำเรดิโอเฮด


“การลอก” เพลงในวงการดนตรีไม่ใช่เรื่องใหม่ ล่าสุด วงการดนตรีสากลก็มีข่าวร้อนๆ เมื่อมีข้อพิพาทของ 2 ศิลปินระดับโลกคือ วงร็อกอังกฤษ เรดิโอเฮด กับ ลานา เดล เร นักร้องสาวอินดี้ ป๊อปอเมริกันที่กำลังมีชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี่ อะวอร์ดส์ปีนี้ เธอได้เขียนลงในทวิตเตอร์ว่าถูกตัวแทนกฎหมายของวงเรดิโอเฮด ยื่นฟ้องในข้อหาว่าเพลง “เก็ต ฟรี” (Get Free) ในอัลบั้ม “ลัสต์ ฟอร์ ไลฟ์” (Lust For Life) ของเธอลอกบางท่อนดนตรีของเพลง “ครีพ” (Creep) เพลงดังของวงร็อกดังกล่าวที่ออกเมื่อปี 2536 และอีกฝ่ายยังเรียกร้องรายได้จากการเผยแพร่เพลง “เก็ต ฟรี” เป็นจำนวน 100% เต็ม เธอเผยว่าไม่เคยได้รับแรงบันดาลใจอะไรจาก “ครีพ” เลย แต่ก็เลือกจะยุติเรื่องราวโดยเสนอให้ได้แค่ 40% ทว่าฝ่ายตัวแทนของวงเรดิโอเฮดกลับไม่ยอมรับ จึงต้องปล่อยให้ไปตัดสินกันที่ศาล

พอสาวลานา เดล เร ทวีตออกมาอย่างนั้น บริษัทวอร์เนอร์/แชพเพลล์ มิวสิก ผู้พิมพ์เพลงและดูแลลิขสิทธิ์ของเรดิโอเฮด ก็ได้ตอบโต้กลับมาทันทีว่า จริงๆ แล้วยังไม่มีการฟ้องร้องเกิดขึ้น แม้จะได้มีการพูดคุยกับตัวแทนของนักร้องสาวถึงการพบว่ามีการลอกเลียนท่วงทำนองดนตรีมาตั้งแต่เดือน ส.ค.ปีที่แล้ว อีกทั้งยังไม่มีข้อเรียกร้องจากวงเรดิโอเฮดว่าต้องการส่วนแบ่งลิขสิทธิ์ถึง 100% เต็มออกมาแต่อย่างใด

เรียกว่า ข้อมูลสวนทางกัน ส่วนแฟนเพลงและสำนักข่าวหลายแห่งก็นำเพลงทั้ง 2 มาเทียบกันอย่างครึกโครม งานนี้มีทนายความหลายคนที่เชี่ยวชาญด้านกฎหมายลิขสิทธิ์ให้ความเห็นเชิงแนะว่า ฝ่ายกฎหมายของวงเรดิโอเฮด ต้องมีข้อโต้แย้งอย่างชัดเจนทั้งในเชิงคุณภาพและปริมาณว่า เพลง “เก็ต ฟรี” นั้นละเมิดเพลง “ครีพ” เพื่อโน้มน้าวให้คณะลูกขุนเห็นว่าทั้ง 2 เพลงมีความคล้ายคลึงกันมาก หากต้องการชนะคดีละเมิดลิขสิทธิ์ครั้งนี้

จะว่าไป “ครีพ” ก็มีประวัติไม่ธรรมดา เพราะเคยทำให้เรดิโอเฮดถูกฟ้องร้องมาก่อนจาก 2 นักแต่งเพลงคือ อัลเบิร์ต แฮมมอนด์ และไมค์ เฮเซลวูด เพราะดันไปคล้ายกับเพลง “ดิ แอร์ แดท ไอ บรีธ” (The Air That I Breathe) เพลงฮิตเก่าของวงเดอะ ฮอลลีส์ (The Hollies) แต่ในที่สุดตกลงกันได้และเพิ่มเครดิตชื่อลงในเพลงเพื่อจบปัญหา

แต่ครั้งนี้ไม่ว่าผลจะลงเอยอย่างไร อย่างน้อยก็สร้างอุทาหรณ์ว่า การลอกอะไรก็ตามนอกจากจะทำให้อับอายขายหน้าแล้ว ยังเป็นประวัติติดตัวเหมือนแผลเป็นที่ลบไม่ออกด้วย.

ภัค เศารยะ

มีข้อพิพาทของ 2 ศิลปินระดับโลกคือ วงร็อกอังกฤษ เรดิโอเฮด กับ ลานา เดล เร 12 ม.ค. 2561 10:50 12 ม.ค. 2561 10:50 ไทยรัฐ