วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แพนด้าสาวจอมโหด หวังกระชากแชมป์สตรอว์เวท ‘วัน แชมเปียนชิพ’

แพนด้าสาวจอมโหด หวังกระชากแชมป์สตรอว์เวท ‘วัน แชมเปียนชิพ’

  • Share:

แพนด้าจอมโหดจากจีน “สง จิ้ง หนาน” ขอพิสูจน์ตนเองคว้าเข็มขัดรุ่นสตรอว์เวท ในศึก ONE : KINGS OF COURAGE ที่อินโดนีเซีย...

วันที่ 11 ม.ค.61 ทันทีที่ สง จิ้ง หนาน (Xiong Jing Nan) นักกีฬาหญิงจากเมืองจีน เดินขึ้นเวทีลูกกรงพบกับ ทิฟฟานี เตียว คู่ต่อสู้ชาวสิงคโปร์ในศึก ONE: KINGS OF COURAGE ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย วันที่ 20 มกราคมนี้ นั่นหมายความว่าผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นจะได้ครอบครองเข็มขัดแชมป์โลกหญิงรุ่นสตรอว์เวทประจำรายการ

ชื่อของ สง จิ้ง หนาน ได้รับการยกย่องในแวดวงศิลปะการป้องกันตัวว่า เธอคือหนึ่งใน 3 ยอดฝีมือในเมืองจีน ด้วยทักษะการต่อสู้ที่แข็งแกร่ง ผ่านสังเวียนการเป็นนักมวยอาชีพมาแล้ว มีทั้งพลังการรุกและหมัดที่หนักหน่วง เหรียญทองศึก China Open BJJ ที่บ้านเกิดในปี 2017 และสถิติการต่อสู้บนสังเวียน 13-1 คือเครื่องพิสูจน์ความเก่งกาจของเธอเป็นอย่างดี

สำหรับชีวิตของเหล่านักกีฬา การได้ครอบครองเข็มขัดแชมป์โลกคือสิ่งที่ใครต่อใครใฝ่ฝัน เช่นเดียวกับ Xiong Jing Nan ขอเพียงชัยชนะอีกครั้งเดียวเท่านั้น ความฝันก็จะเป็นจริง และนั่นจะทำให้เธอกลายเป็นนักสู้หญิงจากเมืองจีนคนแรก ที่เป็นแชมป์โลกในเวทีลูกกรงเหล็ก

“เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต คือการเป็นผู้ชนะในไฟต์สำคัญ และเป็นนักกีฬารุ่นสตรอว์เวทที่ดีที่สุดในโลก ฉันพร้อมแล้วที่จะยกสถานะตัวเองเป็นนักกีฬาแถวหน้าของเมืองจีน และตั้งใจไว้ว่าจะต้องก้าวขึ้นเป็นนักกีฬาระดับโลกของวงการนี้ด้วยเช่นกัน” สง จิ้ง หนาน กล่าวอย่างมุ่งมั่น

การเป็นแชมป์โลก อาจเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการเป็นนักกีฬาระดับอาชีพ แต่การทำให้ครอบครัว คนรอบข้าง และชาวจีนยอมรับฝีมือของเธอ คือสิ่งที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่ากันสำหรับ สง จิ้ง หนาน “ฉันอยากทำให้ครอบครัวภูมิใจในตัวฉัน เพราะเมื่อไหร่ที่พวกเขาเห็นฉันคว้าชัยชนะได้ ทุกคนจะมีความสุขมาก รองลงมาก็อยากให้ทุกคนได้รู้ว่าชาวจีนก็สามารถขึ้นสู่จุดสูงสุดในทุกเรื่องได้”

แม้ประเทศจีนจะมีประวัติศาสตร์ด้านศิลปะการป้องกันตัวมายาวนาน แต่กีฬานี้ก็ไม่ใช่กีฬายอดนิยมสำหรับประชาชนชาวจีนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม อัตราการเติบโตและความนิยมในกีฬาชนิดนี้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีบริษัทมากมายที่บุกมาลุยตลาดแห่งนี้ โดยคาดการณ์ว่าตลาดกีฬาชนิดนี้ น่าจะทำรายได้ถึง 724 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 23,260 ล้านบาท) ภายในปี 2025

มีนักสู้ชาวจีนมากมายที่ออกไปแสวงหาความสำเร็จในเส้นทางนี้ เช่น Li Jingliang และ Ning Guangyou พวกเขาต้องต่อสู้กับคู่แข่งคนต่างๆ บนเวที รวมถึงนักกีฬาชาติอื่นๆ ในเอเชียที่หมายมั่นครองแถวหน้าของวงการไม่ว่าจะเป็น ฟิลิปปินส์, ญี่ปุ่น หรือเกาหลีใต้ ขณะที่ ONE Championship ก็ได้บุกสู่ตลาดเมืองจีน พวกเขาจัดการแข่งขันรายการใหญ่บนแผ่นดินนี้มาแล้ว 6 ครั้ง และการขึ้นบนสังเวียนของ Xiong ครั้งนี้ก็จะเป็นอีกหนึ่งไฟต์ที่จะทำให้แฟนหมัดมวยชาวจีนได้ภาคภูมิใจ

สง จิ้ง หนาน เริ่มต้นเส้นทางนักกีฬาด้วยการเป็นนักยกน้ำหนักตั้งแต่เด็กที่เมืองชานตง ทว่าก็เกิดการเปลี่ยนใจผันตัวเองเข้าสู่วงการหมัดมวย หลังพบว่าชื่นชอบศิลปะการป้องกันตัวมากกว่า และเมื่อเธอประสบความสำเร็จบนเส้นทางนี้ เธอก็พลิกบทบาทตัวเองอีกครั้งด้วยการตบเท้าเข้าสู่สังเวียนที่เธอไม่เคยสัมผัสมาก่อน นั่นคือการก้าวสู่เวทีลูกกรง

สง จิ้ง หนาน พูดถึงเรื่องนี้ว่า “กีฬา มาร์เชียล อาร์ต มีความหลากหลายในการใช้ความสามารถเข้าห้ำหั่นกับคู่ต่อสู้ สามารถออกอาวุธได้มากมายทั้ง หมัด เท้า เข่า ศอก ทุ่ม หรืออะไรต่างๆ ฉันชื่นชอบความท้าทายอยู่แล้ว และอยากจะยกระดับตัวเองให้สูงขึ้นกว่าเดิม ต่อให้อนาคตจะต้องรับรู้ว่าอาจไม่ประสบความสำเร็จ แต่ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้”

ช่วงเวลาที่เธอได้เข้าสู่วงการ มาร์เชียล อาร์ต สง จิ้ง หนาน เรียนรู้ทักษะการป้องกันตัวรูปแบบต่างๆ ที่ใช้บนเวทีนี้ได้อย่างรวดเร็ว เธอฝึกฝนวิชาการต่อสู้แบบ บราซิเลียน ยิวยิตสู เพิ่มทักษะให้แก่ตัวเอง ลงแข่งขันรายการต่างๆ จนได้เป็นแชมป์ China Open BJJ ปราบคู่ต่อสู้ได้มากมายด้วยสถิติ 13-1 และครึ่งหนึ่งของผลงานก็มาจากการน็อกคู่ต่อสู้อีกด้วย

ไฟต์แรกบนสังเวียน ONE Championship ของ สง จิ้ง หนาน เกิดขึ้นเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2017 ที่เมืองไทย และก็จบลงอย่างสวยงามด้วยการชนะน็อก April Osenio เพียงแค่ยกแรกเท่านั้น ด้วยการแสดงทักษะให้อีกฝ่ายเห็นในการต่อสู้บนพื้น การทำซับมิชชั่นรูปแบบต่างๆ จนคู่ต่อสู้ต้านทานไม่ไหว และโดนหมัดดินระเบิดของ  “แพนด้าจอมโหด” คนนี้เต็มรักจนต้องแพ้ไป

ชัยชนะครั้งนั้นกลายเป็นใบเบิกทางที่ทำให้ สง จิ้ง หนาน ได้ก้าวสู่การชิงเข็มขัดรุ่นสตรอว์เวท โดยมีคู่ต่อกรคือ ทิฟฟานี เตียว ที่หมายมั่นจะเป็นผู้ชนะเช่นเดียวกันในศึกชิงแชมป์แบบ 5 ยก โดยรายของ สง จิ้ง หนาน เตรียมตัวสำหรับไฟต์ด้วยการเดินทางมาเก็บตัวฝึกซ้อมกับทีมงานระดับอาชีพที่ภูเก็ต ประเทศไทย พร้อมทั้งวางแผนสร้างกลยุทธ์เพื่อพิชิตคู่ต่อสู้แบบเด็ดขาด               

แม้ไม่มีใครรู้ว่าสุดท้ายแล้วผลการขึ้นสังเวียนของทั้งคู่จะออกมาเป็นเช่นไร แต่ สง จิ้ง หนาน ก็ตั้งใจเต็มที่ที่จะทำฝันให้เป็นจริง และปลุกกระแสกีฬาการป้องกันตัวในเมืองจีนให้โด่งดังขึ้นยิ่งกว่าเดิม

“ฉันภูมิใจที่ได้รับโอกาสนี้ ไม่มีอะไรที่ฉันต้องพูดเกินจริง ขณะเดียวกันฉันก็อยากให้ทุกคนได้เห็นศักยภาพของนักกีฬาคนจีนว่าพวกเขาสามารถยืนอยู่บนจุดสูงสุดของวงการได้ และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ผลจะออกมาเป็นอย่างไร มันก็เป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น และฉันก็กำลังมองถึงการขึ้นสังเวียนที่กำลังจะมาถึง” แพนด้าสาวยอดนักสู้ กล่าวทิ้งท้าย. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้