วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
5 ภาพวัยเด็ก 5  อภิมหาเศรษฐี รายได้รวมกันซื้อดาวอังคารได้สบาย

5 ภาพวัยเด็ก 5 อภิมหาเศรษฐี รายได้รวมกันซื้อดาวอังคารได้สบาย

  • Share:

เพิ่งผ่านวันเด็กมาหนึ่งวัน เราก็จะเห็นใครต่อใครหลายคนย้อนวัยนำภาพในวัยเด็กของตัวเองมาอวดโฉมในโซเชียลมีเดีย ให้เพื่อนๆ ได้เห็นภาพประทับใจ อ๋อ...รวมถึงวีรกรรมฮาๆ สมัยเด็กด้วย

นี่จึงเป็นเหตุผลให้วันนี้...ไทยรัฐออนไลน์ ขอเกาะกระแสวันเด็กด้วยการนำภาพของเหล่า CEO ชื่อดังในวัยเด็กมาให้ชมกัน เพราะใครจะรู้ล่ะว่า เด็กธรรมดาคนนั้น...ในวันนี้จะกลายมาเป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยล้นฟ้า

เริ่มกันที่...

1. บิล เกตส์ 

ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ เขาได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารฟอร์บส์ให้เป็นบุคคลผู้ร่ำรวยที่สุดในโลกปี 2017 เป็นการครองตำแหน่งติดต่อกันเป็นปีที่ 4 หลังจากที่เขาได้รับตำแหน่งนี้มาก่อนหน้าแล้วถึง 18 ครั้งใน 23 ปีที่ผ่านมา หากพูดถึงความอัจฉริยะของบิล ก็ไม่แปลกใจที่มันจะส่องประกายออกมาตั้งแต่สมัยเขายังเป็นวัยรุ่น โดยการเริ่มเขียนโค้ดสำหรับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ตั้งแต่สมัยมัธยม 

ใครจะไปคิดกันล่ะว่าเด็กในภาพนั้นจะเป็นมหาเศรษฐีผู้ถือครองทรัพย์สินรวมสูงถึง 86,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 3 ล้านล้านบาทไทย

2. มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก

เขาคือประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก โซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มที่มีคนใช้งานกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก เขาเริ่มใช้คอมพิวเตอร์ตั้งแต่อายุได้ 10 ปี หลังจากนั้นไม่นานก็เริ่มเรียนการเขียนโปรแกรม และก่อนที่เขาจะเข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เขาเคยเขียนโปรแกรมจนได้รับความสนใจจากไมโครซอฟท์ แต่เขาก็ปฏิเสธบริษัทไอทียักษ์ใหญ่แห่งนี้ไป

ปัจจุบัน มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ในวัย 33 ปี เป็นผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก เป็นมหาเศรษฐีอายุน้อยที่มีมูลค่าทรัพย์สินสูงถึง 53.8 พันล้านดอลลาร์

3. แจ็ค หม่า 

แจ๊ค หม่า (ภาพซ้าย) ชายหนุ่มผู้ผันตัวเองจากครูสอนภาษาอังกฤษ สู่เจ้าของ Alibaba เจ้าของเว็บไซต์ อาลีบาบา ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซในจีน ซึ่งสามารถขึ้นแท่นเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของประเทศจีนได้สำเร็จ ด้วยจำนวนสินทรัพย์ประมาณ 25,000 ล้านดอลลาร์ (หรือราว 8 แสนล้านบาท)

ในชีวิตวัยเด็กของแจ็ค หม่า อาจไม่ราบเรียบเท่าใดนัก เพราะเขาโตมาในครอบครัวที่ฐานะไม่ดีเท่าใดนัก แต่ความกล้าคิดกล้าฝันของเขาต่างหากที่ทำให้เขามีวันนี้ เพราะเขาไม่ยอมหยุดตัวเองอยู่ที่การทำงานเป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษอยู่ 5 ปี โดยมีค่าตอบแทนอยู่ที่ประมาณ 500-600 บาทต่อเดือน แต่มองเป็นโอกาสทางด้านธุรกิจอีคอมเมิร์ซนั่นเอง

4. สตีฟ จ๊อบส์

วีรบุรุษแห่งวงการไอที ผู้ผลักดันให้แอปเปิล กลายเป็นบริษัทเทคโนโลยีระดับโลก จ๊อบส์ ในวัย 21 ปี สามารถคิดค้นนวัตกรรมจนก่อให้เกิดบริษัท แอปเปิล อิงค์ ถึงแม้ครั้งหนึ่งเขาจะถูกไล่ออกจากบริษัทที่เขาก่อตั้งขึ้นมาเองกับมือ แต่เขาก็กลับมากอบกู้มันจนยิ่งใหญ่ได้อีกครั้ง

ก่อนเสียชีวิต จ๊อบส์ติดอันดับอยู่ในลิสต์มหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดในโลกบนนิตยสารฟอร์บส์ด้วยสินทรัพย์ที่มีอยู่กว่า 8.3 พันล้านดอลลาร์

5. ทิม คุก

ซีอีโอ คนปัจจุบันของแอปเปิล เพราะเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา เขาได้รับค่าเหนื่อยตลอดปีเป็นเงินจำนวนสูงถึง 102 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 3,500 ล้านบาทไทย จากรายได้ดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความรุ่งโรจน์ของแอปเปิล ส่งผลให้ซีอีโอได้รับโบนัสมากถึง 75 เปอร์เซ็นต์ ทำให้รายได้รวมของซีอีโอในปี 2017 ทะลุกว่า 102 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ที่มาภาพ:

macrumors

dailymail

xinhuanet

thinmarker

GQ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้