วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

NIKKOR เปิดตัวเลนส์รุ่นใหม่ล่าสุด 180-400mm f/4E ED VR

บริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) เปิดตัวเลนส์รุ่นใหม่ล่าสุด AF-S NIKKOR 180-400mm f/4E TC1.4 FL ED VR ผสมคุณภาพของเลนส์ที่มีความคมชัดเข้ากับความคล่องตัวในการใช้งาน และฟังก์ชันอันหลากหลายได้อย่างลงตัว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับงานถ่ายภาพการแข่งขันกีฬา หรือการถ่ายภาพสัตว์ป่า

เลนส์ AF-S NIKKOR 180-400mm f/4E TC1.4 FL ED VR เป็นเลนส์ซูมซุปเปอร์เทเลโฟโตที่มีเทเลคอนเวอร์เตอร์ในตัวขนาด 1.4 เท่า ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกของเลนส์ NIKKOR ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานร่วมกับกล้องเอสแอลอาร์ของนิคอน ครอบคลุมทางยาวโฟกัสหลายระดับ และสามารถใช้งานได้กับกล้องทั้งในฟอร์แมต FX และ DX โดยเลนส์นี้สามารถครอบคลุมทางยาวโฟกัสตั้งแต่ 180–400 มม. ในฟอร์แมตเอฟเอ็กซ์ และจะเพิ่มเป็น 252–560 มม. เมื่อใช้เทเลคอนเวอร์เตอร์ในตัวหนึ่ง

“การเพิ่มเทเลคอนเวอร์เตอร์ในตัวเข้าไปในเลนส์ซูมซุปเปอร์เทเลโฟโตของนิคอน อย่างที่เห็นในเลนส์รุ่น AF-S NIKKOR 180-400mm f/4E TC1.4 FL ED VR ใหม่นี้ เป็นอีกตัวอย่างที่แสดงถึงความเป็นที่หนึ่งในเรื่องพัฒนาการทางเทคโนโลยีที่ไม่หยุดยั้งของเลนส์ NIKKOR ด้วยการผสานนวัตกรรมแห่งเลนส์ ให้สอดคล้องกับลักษณะการใช้งาน เพื่อความคล่องตัวที่เหนือกว่า และตอบโจทย์ความต้องการของช่างภาพขาลุย ทั้งในระดับมืออาชีพ และมือสมัครเล่นที่เชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะเป็นในสนามแข่ง หรือการถ่ายภาพสิ่งมีชีวิตในป่า เราจะช่วยส่งเสริมให้ผู้ใช้งานได้เห็นมุมมองใหม่บนโลกใบนี้ และเปิดมิติใหม่ให้กับการถ่ายภาพ” มร. โทรุ มัตซึบาระ ประธาน และกรรมการผู้จัดการบริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) กล่าว

เลนส์รุ่นใหม่นี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อประสิทธิภาพในการบันทึกรายละเอียดที่สมบูรณ์แบบ ด้วยการพัฒนาระบบออโตโฟกัส (autofocus, AF) ให้ดีขึ้นอีกขั้นโดยการใช้อัลกอริธึมควบคุมกลไกมอเตอร์รุ่นปรับปรุงใหม่ ร่วมกับระบบลดความสั่นไหว (Vibration Reduction, VR) ที่เทียบเท่าได้กับความไวชัตเตอร์ที่เพิ่มขึ้น 4.0 สต๊อป 2 จึงสามารถรักษาความคมชัด และความสดของสีสันได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ การเคลือบผิวเลนส์ด้วยนาโนคริสตัล และสารกันการสะท้อนอื่นๆ จะช่วยลดความพร่าเลือน และประกายแสงจ้าลงได้อย่างชัดเจน

สวิตช์เทเลคอนเวอร์เตอร์ ช่วยให้การปรับใช้งานเลนส์นี้เพื่อเก็บภาพความเคลื่อนไหวในระยะต่างๆ เป็นเรื่องง่าย โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนท่าถ่าย หรือต้องเปลี่ยนเลนส์กลางคัน เพียงแค่พลิกเปิดสวิตช์ใช้งานในขณะถือกล้องไว้อย่างเดิม จึงมั่นใจได้ว่าคุณจะไม่พลาดช็อตสำคัญ และยังช่วยให้อุปกรณ์ถ่ายภาพของคุณไม่เทอะทะจนเกินไปอีกด้วย นอกจากนี้ ความเบาของเลนส์นี้ยังมาจากการใช้วัสดุแมกนีเซียมอัลลอย และชิ้นเลนส์ฟลูออไรต์ ซึ่งช่วยให้คุณสามารถจับเลนส์นี้ใส่ลงกระเป๋ากล้องรวมกับอุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ ได้อย่างคล่องตัว ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูปนักวิ่งลมกรดบนสนามแข่งอันดุเดือด หรือการเก็บภาพเจ้าจิ้งจอกอาร์กติกจอมอำพรางท่ามกลางความเยือกเย็นของฤดูหนาว เลนส์เทเลโฟโตรุ่นล่าสุดจาก NIKKOR ตัวนี้ก็จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง ด้วยโครงสร้างในการกันฝุ่น กันหยดน้ำ และกันการเปรอะเปื้อนที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่า เลนส์นี้จึงมอบความไว้วางใจให้กับช่างภาพมืออาชีพได้ว่าจะสามารถตามติดได้ทุกความเคลื่อนไหว ไม่พลาดทุกช็อตสำคัญ


คุณลักษณะเด่นของเลนส์ AF-S NIKKOR 180-400mm f/4E TC1.4 FL ED VR

เหมาะสำหรับการถ่ายภาพกีฬาและสัตว์ป่า ด้วยทางยาวโฟกัสที่ครอบคลุม ตั้งแต่ระยะเทเลโฟโต 180 มม. ไปจนถึงซุปเปอร์เทเลโฟโต 400 มม. ซึ่งตอบโจทย์การใช้งานในสายนี้ เพราะโดยปกติแล้ว เลนส์เทเลโฟโตความไวแสงสูงจะได้เปรียบตรงจุดนี้เป็นสำคัญ เพื่อสามารถใช้ความไวชัตเตอร์สูงได้เพียงพอสำหรับการใช้งาน

ครั้งแรกของเลนส์ NIKKOR สำหรับกล้อง SLR ของนิคอน เลนส์ AF-S NIKKOR 180-400mm f/4E TC1.4 FL ED VR นี้ เป็นเลนส์เทเลโฟโตที่มีเทเลคอนเวอร์เตอร์ในตัวขนาด 1.4 เท่า มีก้านสวิตช์ที่ใช้งานง่าย เพื่อเพิ่มทางยาวโฟกัสได้ถึง 560 มม. คอลลาร์ติดขาตั้งกล้องแบบปรับหมุนได้รอบ สำหรับปรับเปลี่ยนการถ่ายภาพแนวตั้งและแนวนอนได้อย่างคล่องตัว พร้อมวงแหวนปรับซูมที่ใช้งานได้ง่าย แม้กล้องอยู่บนขาตั้ง

ช่างภาพสามารถเข้าถึงกลไกควบคุมต่างๆ ของเลนส์ได้อย่างง่ายดาย ด้วยการออกแบบที่เน้นความสะดวกในการจัดท่าทางของช่างภาพขณะใช้ถ่ายภาพงานจริง นอกจากนี้ ตัวเลนส์ รวมไปถึงส่วนที่ปรับได้ และส่วนอื่นๆ ของเลนส์ ได้รับการออกแบบมาให้มีประสิทธิภาพในการกันฝุ่นและหยดน้ำ ช่วยให้สามารถถ่ายภาพกลางแจ้ง ในสภาพอากาศที่ท้าทายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความคมชัด การเคลือบผิวเลนส์ด้วยสารฟลูออรีน ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันคราบเปรอะเปื้อนได้อีกด้วย

ชิ้นเลนส์ฟลูออไรต์ที่ถูกนำมาใช้เป็นเลนส์ป้องกันชิ้นหน้าสุด การใช้วัสดุแมกนีเซียมอัลลอย และชิ้นเลนส์พิเศษ ED แปดชิ้น น้ำหนักเลนส์ประมาณ 3,500 กรัม ช่วยให้ได้เปรียบในเชิงการใช้งาน เพราะจะเพิ่มความสะดวกสบาย และความคล่องตัวให้กับผู้ใช้งาน

ชิ้นเลนส์ได้รับการเคลือบผิวหลายขั้นตอนเพื่อให้สามารถกันแสงสะท้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ รวมถึงการเคลือบผิวด้วยนาโนคริสตัลด้วย จึงมอบความกระจ่างชัดที่เหนือกว่า ช่วยลดความพร่าเลือน และแสงแฟลร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่มักทำให้ลดคุณภาพของภาพถ่าย

อัตราส่วนสูงสุดของขนาดภาพบนเซ็นเซอร์ต่อวัตถุจริง หรือ maximum reproduction ratio ที่สูงมากของเลนส์นี้ เมื่อถ่ายภาพโคลสอัพในตำแหน่งเทเลโฟโต (0.25 เท่าหากไม่ใช้บิวต์อินเทเลคอนเวอร์เตอร์ หรือ 0.36 เท่าเมื่อใช้) จะช่วยให้ช่างภาพสามารถถ่ายทอดความเป็นศิลปินออกมาได้อย่างงดงาม โดยที่ความแตกต่างระหว่างสัดส่วนขนาดของวัตถุในภาพ และของจริงนั้นมีน้อยมากๆ ความละเอียดของภาพได้รับการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นสำหรับกล้องดีเอสแอลอาร์ที่มีจำนวนพิกเซลสูง มอบความนิ่งได้ทั่วทั้งเฟรม แม้ถ่ายภาพด้วยขนาดรูรับแสงสูงสุด ช่วยให้สามารถบันทึกภาพความละเอียดสูงได้อย่างคมชัด

ยกระดับการติดตามวัตถุเคลื่อนที่เร็ว
อัลกอริธึมควบคุมกลไกมอเตอร์ของระบบออโตโฟกัส ได้รับการปรับปรุงใหม่เพื่อเพิ่มความแม่นยำในการติดตามวัตถุของระบบออโตโฟกัสให้ดียิ่งขึ้น เลนส์นี้จึงเป็นเลนส์ที่สมบูรณ์แบบสำหรับการบันทึกภาพวัตถุเคลื่อนที่ต่างๆ อาทิ การขี่ม้าในยามอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้า หากนำเลนส์นี้ไปใช้กับกล้องนิคอนรุ่น D5, D850 หรือ D500 จุดโฟกัสที่อยู่รอบนอกของระบบโฟกัส 153 จุด จะทำหน้าที่เสมือนเป็นเซ็นเซอร์แบบกากบาท ช่วยให้ติดตามบันทึกภาพวัตถุได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะถ่ายโดยใช้บิวต์อินเทเลคอนเวอร์เตอร์หรือไม่ก็ตาม และเก็บภาพได้ครบแม้วัตถุที่อยู่บริเวณขอบเฟรม

กำหนดวางจำหน่าย
ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมของเลนส์ AF-S NIKKOR 180-400mm f/4E TC1.4 FL ED VR และผลิตภัณฑ์นิคอนอื่นๆ
ได้จากเว็ปไซต์ www.nikon.co.th

AF-S NIKKOR 180-400mm f/4E TC1.4 FL ED VR


Mount Type Type E AF-S lens with built-in CPU and F mount (1.4x Teleconverter built-in)
Focal Length Range 180 - 400 mm
With built-in TC 252-560 mm
Zoom Ratio 2.2 x
Maximum Aperture f/ 4
With built-in TC f/5.6
Minimum Aperture f/ 32
With built-in TC f/45
Format FX/35mm
Maximum Angle of View (DX-format) 9°
Minimum Angle of View (DX-format) 4°
Maximum Angle of View (DX-format) with built-in Teleconverter 6°20'
Minimum Angle of View (DX-format) with built-in Teleconverter 2°50'
Maximum Angle of View (FX-format) 13°40'
Minimum Angle of View (FX-format) 6°10'
Maximum Angle of View (FX-format) with built-in Teleconverter 9°50'

Maximum Reproduction Ratio 0.25x (at 400 mm)
0.36x (at 560 mm)
Lens Elements 27
Built-in Teleconverter Lens Elements 8
Lens Groups 19
Built-in Teleconverter Lens Groups 5
Compatible Format(s) FX
DX
VR (Vibration Reduction) Image Stabilization Yes
Diaphragm Blades 9
Distance Information Yes
Nano Crystal Coat Yes
ED Glass Elements 8
Fluorite Elements 1
Fluorine Coat Yes
Super Integrated Coating Yes
Autofocus Yes
AF-S (Silent Wave Motor) Yes
Internal Focusing Yes
Minimum Focus Distance 6.6 ft. (2.0 m) from focal plane
Focus Mode Manual
Manual/Auto
Auto/Manual
E-type Yes
Filter Size 40.5 mm
Accepts Filter Type Drop-in filter
Compatible with Nikon AF-S Teleconverters Yes (refer to the product manual for details)
Approx. Dimensions (Diameter x Length) 5.0 in. (128.0 mm) x 14.2 in. (362.5 mm)
Distance from camera lens mount flange
Based on CIPA Guidelines
Approx. Weight 123.4 oz. (3,500 g)
Based on CIPA Guidelines

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

เลนส์ซูมระยะไกลสุดเทพรุ่นใหม่ AF-S NIKKOR 180-400mm f/4E TC1.4 FL ED VR ประสิทธิภาพความคมชัด พร้อมฟังก์ชั่นตอบโจทย์ตากล้องมืออาชีพ! 9 ม.ค. 2561 15:46 10 ม.ค. 2561 13:52 ไทยรัฐ