วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขอตอบคำถาม (5)

ขอตอบคำถาม (5)

  • Share:


(8) ท่านถามมาเรื่อง...✕...in the other hand ขอเรียนว่าวลีนี้ไม่มีนะครับ มีแต่ on the other hand ซึ่งคนจำนวนหนึ่งก็สับสนระหว่าง on the other hand กับ on the contrary

On the contrary ใช้เพื่อบอกว่า สิ่งที่พูดมานั้น ไม่จริง เช่น I suppose the studying in Moscow wasn’t interesting? ฉันคิดว่าการเรียนที่มอสโกไม่น่าสนใจ ผู้ฟังตอบว่า On the contrary, it was fascinating I loved it. ตรงกันข้าม มันน่าสนใจมาก ผมชอบนะ

แต่ถ้าต้องการคำตอบอีกด้านหนึ่งของคำถาม ฝรั่งก็มักจะใช้ on the other hand ไม่ใช้ on the contrary เช่น The work in Moscow wasn’t interesting, but on the other hand it was well paid. งานในกรุงมอสโกไม่น่าสนใจ แต่อีกด้านหนึ่งค่าตอบแทนก็ดีมากนะคะ

(9) เรื่อง music ท่านอย่าเติม-s เป็น musics หรือใช้ article “a” หรือ “an” นะครับ เพราะ music เป็นนามนับไม่ได้ เวลาบอกว่าชอบฟังเพลงก็ใช้แค่ I love listening to music.

ขอเติมจากที่ท่านถามหน่อยครับ หลายท่านชอบใช้ musicไปไว้หน้าคำนามที่หมายถึง “วง” เช่น...✕...music band,...✕...music group จำเริญพูดว่า...✕...Why don’t we form a music band? ถ้าจะให้ถูกต้องพูดว่า...✕...Why don’t we form a band? หรือแม้แต่คอนเสิร์ตก็อย่าเอาไปวางข้างหน้านะครับ ถ้าไม่มีคำอธิบายชนิดของดนตรี...✕...a music concert ถ้าจะให้ถูกต้องพูดว่า...✔...a classical music concert คอนเสิร์ตดนตรีคลาสสิก.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้