วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
10 คู่มือขึ้นเขา 'คิชฌกูฏ' อัพเดตการเดินทาง ฤดูบุญใหญ่ 2018 มาแล้ว

10 คู่มือขึ้นเขา 'คิชฌกูฏ' อัพเดตการเดินทาง ฤดูบุญใหญ่ 2018 มาแล้ว

  • Share:

ตำนานลี้ลับเปิดต้อนรับนักแสวงบุญอีกครั้ง ใครปักหมุดไว้ว่าปีนี้จะต้องไปขึ้น ‘เขาคิชฌกูฏ’ ให้ได้ ควรเตรียมฟิตกล้ามขาให้พร้อมเดินขึ้นเขาสูงเส้นทางทรหด ฝ่าฝูงชนนับหมื่นๆ เพื่อไปนมัสการรอยพระพุทธบาท

ไทยรัฐออนไลน์ กลับมาอัพเดตการเดินทางแสวงบุญแห่งปีกันอีกครั้ง ในปี 2561 ณ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ครอบคลุมพื้นที่ อ.มะขาม และ อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี

1. ย้อนรอยตำนานลี้ลับ

ตำนานเล่าว่า สมัยก่อนมีกลุ่มพรานป่าไปหาของป่า แล้วบังเอิญพบแหวนนาคขนาดใหญ่วงหนึ่งอยู่ใกล้ลานหิน เหล่าพรานคิดว่าใต้ดินคงจะมีทรัพย์สมบัติมาก จึงช่วยกันถอนหญ้าบนลานหินนั้นจนหมด แต่ก็ไม่พบอะไรอีก นอกจากลานหินซึ่งมีรอยเท้าขนาดใหญ่ของมนุษย์ ซึ่งต่อมาค้นพบว่าเป็นรอยพระพุทธบาท

ทำไมแต่ละปี ถึงมีผู้คนแห่ขึ้นเขาคิชฌกูฏกันล้นหลาม? คำตอบน่าจะเป็นเพราะว่า สถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยมนต์ขลังและความเชื่อ นักแสวงบุญต่างเชื่อกันว่าใครได้มานมัสการรอยพระพุทธบาทบนยอดเขาคิชฌกูฏ ก็เปรียบเหมือนได้เข้าเฝ้าองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า จะได้รับกุศลอันยิ่งใหญ่ ประสบแต่ความสุขความเจริญ หากมาอธิษฐานขอพรที่นี่แล้วจะสมหวังดั่งใจ

2. อัพเดตวันปิดป่าเปิดเขา 2561

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2561 ที่ผ่านมา มีพิธีเปิดงานเทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาท (พลวง) เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นเทศกาลประจำปี ให้พุทธศาสนิกชน ประชาชน นักแสวงบุญได้ขึ้นไปกราบไหว้ขอพรที่ ‘รอยพระพุทธบาท’ ที่ตั้งอยู่บนยอดเขา ตามประเพณีในช่วง ระหว่าง ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 3 ถึง ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 5 ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 17 ม.ค. - 17 มี.ค. 2561 รวมระยะเวลา 60 วัน

3. ความปลอดภัยมาก่อน!

ปีนี้ทาง จ.จันทบุรี ได้มีการเตรียมความพร้อมเรื่องความปลอดภัย การอำนวยความสะดวก ยกระดับการบริการให้เป็นที่พึงพอใจแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือน ซึ่งมีการนำจิตอาสาขึ้นไปทำความสะอาด ปรับปรุงสถานที่เตรียมพร้อมไว้แล้ว

4. ขอความร่วมมือทิ้งขยะเป็นที่

นอกจากเรื่องความปลอดภัยแล้ว ปีนี้เจ้าหน้าที่จะเข้มงวดเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ เนื่องจากพื้นที่นี้ เป็นเขตอุทยานแห่งชาติ จึงต้องร่วมมือกันในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ รักษาความสะอาด ไม่ทิ้งขยะ หรือสร้างความเสียหายแก่พื้นที่ ไม่ควรขีด เขียน สลักชื่อตามก้อนหินหรือต้นไม้ เพราะจะเป็นการทำลายธรรมชาติสิ่งแวดล้อม

5. อัพเดตจุดขึ้นเขา

ปีนี้ มีรถบริการนักแสวงบุญขึ้นยอดเขา 3 จุดเหมือนเดิม คือ 1.วัดพลวง 2.วัดกระทิง และ 3.หน้าที่ว่าการอำเภอเขาคิชฌกูฏ

รถบริการจะวิ่งต่อเดียว จากพื้นล่างถึงลานพระศิวลี จะมีการประกอบพิธีก่อนวันเปิด ให้ประชาชน นักแสวงบุญ ขึ้นเขาตามปกติเหมือนเคย พร้อมเชิญชวนชาว จ.จันทบุรี ร่วมเป็นเจ้าภาพที่ดีในการต้อนรับประชาชน นักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางมาร่วมงานเทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาท (พลวง) เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี

6. อัพเดตปรับปรุงเส้นทาง

ส่วนเรื่องเส้นทางการเดินทาง ปีนี้ทางการได้เข้ามาปรับปรุงเส้นทาง ขยายผิวการจราจรบนถนนบำราศนราดูร จากสี่แยกเขาไร่ยา ถ.สุขุมวิท อ.เมืองจันทบุรี เข้าตัว อ.เขาคิชฌกูฏ ซึ่งแล้วเสร็จบางช่วงแล้ว เพื่อลดความแออัดของการจราจรในช่วงเทศกาล แต่บางช่วงยังอยู่ระหว่างการปรับปรุง ควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทาง

7. ขายทัวร์คึกคัก

ผู้ให้บริการรถตู้เดินทาง ต่างก็เริ่มออกมาขายทัวร์แก่นักท่องเที่ยวกันอย่างคึกคัก มีอยู่หลายเจ้าด้วยกัน สามารถเลือกได้ตามเวลาที่สะดวกของแต่ละคน

อย่างเช่นทัวร์เจ้านี้ก็ลงประกาศว่า “1 ปีมี 2 เดือนเท่านั้น งานนมัสการรอยพระพุทธบาท (เขาคิชฌกูฏ) เสริมสิริมงคลในชีวิต เพียง 590 บาทต่อท่าน สำหรับค่าเดินทางไปกลับ (ไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่น เช่น ตั๋วขึ้นลงเขา ค่ารับประทานอาหาร ค่าใช้จ่ายส่วนตัวต่างๆ) เริ่ม 17 ม.ค. - 17 มี.ค. 2561”

8. เดินทางไปเองโดย ขสมก.

ส่วนใครที่ไม่อยากซื้อทัวร์ แต่อยากเดินทางไปเองโดยใช้บริการ ขสมก. ก็สามารถทำได้เช่นกัน เป็นรถที่ทาง ขสมก. จัดไว้ให้สำหรับเดินทางไปเขาคิชฌกูฏโดยเฉพาะ จากกรุงเทพฯ ไปถึงวัดกระทิง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี อัตราค่าโดยสารอยู่ที่ 479 บาทต่อคน (ไม่รวมค่าบริการรถขึ้นเขาคิชฌกูฏ 200 บาทต่อคน)

รถออกจากอู่บางเขนเวลา 06.30 น. ในวันอังคาร วันพฤหัสฯ วันเสาร์ และวันอาทิตย์ แต่ก็สามารถขึ้นรถตามจุดต่างๆ ระหว่างทางได้ด้วย สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0-2551-2492, 0-2552-0885-6, 08-1847-1403

9. เสื้อผ้าการแต่งกาย

ส่วนการแต่งกาย แนะนำว่าให้สวมใส่ชุดที่สุภาพ ทางวัดมีกฎค่อนข้างเข้มงวด คือ ห้ามใส่เสื้อสายเดี่ยว ชุดโป๊ หรือกางเกงขาสั้น และควรเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย ไม่ต้องหนามาก เพราะตอนเดินขึ้นเขาจะร้อน เหงื่อออกชุ่ม ก็ต้องถอดเสื้อกันหนาวอยู่ดี

ระหว่างทางเดินขึ้นเขามีร่มไม้ตลอดทาง อากาศบนเขาลมพัดเย็นสบาย ไม่หนาวมาก ใครที่พาผู้สูงอายุไปเที่ยวด้วย เขาก็มีเสลี่ยงบริการ สำหรับคนที่เดินขึ้นไม่ไหว

10. จุดไฮไลต์ที่ต้องไป!

จุดไฮไลต์ก็คือ รอยพระพุทธบาท และหินก้อนใหญ่ที่ตั้งตระหง่านอยู่ริมหน้าผา การเดินจนมาถึงตำแหน่งนี้ได้เป็นการวัดพลังศรัทธาอย่างหนึ่ง และเชื่อว่าขอพรอะไรก็จะสัมฤทธิ์ผล ส่วนใหญ่นิยมขอพรเรื่องหน้าที่การงาน สุขภาพ ความรัก เงินทอง ลาภยศต่างๆ แต่ขอได้แค่ 1 ข้อเท่านั้น

อีกจุดหนึ่งคือ ผ้าแดง เส้นทางสูงชัน ต้องเดินต่อขึ้นไปอีกประมาณ 1 กม. เพื่อเขียนคำขอพรลงไว้ที่ผ้าแดง เชื่อกันว่าจะทำให้พรนั้นสมดั่งใจปรารถนา และยังได้ชมวิวมุมสูงที่สวยงาม บนยอดเขาพระบาทอากาศเย็นสบาย สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเทือกเขาสระบาป เขาสุกิม เกาะนมสาว และตัวเมืองจันทบุรีได้ชัดเจน

นอกจากนี้ยังสามารถท่องเที่ยวต่อได้แบบชิลๆ มีเส้นทางเดินป่าในอุทยานฯ ที่สวยงาม มีจุดเที่ยวน้ำตก ส่องสัตว์ นกนานาพรรณ ชมวิวต้นไม้ผลัดใบสีเหลืองแกมแดง เป็นต้น

ที่มาภาพบางส่วน : เขาคิชฌกูฏ 2561, เขาพระบาทพลวงคุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้