วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำไมใครก็รัก! ล้วงความลับ BNK48 เกิร์ลกรุ๊ปใหม่ ไม่เคยมีในไทยมาก่อน

ในวงการ Boy Band Girl Group เมื่อปีที่แล้ว มีวงน้องใหม่ที่สร้างเสียงฮือฮาในวงการเพลงบ้านเราไม่น้อย นั่นก็คือ BNK48 วงที่ถอดแบบมาจากประเทศญี่ปุ่นที่มีสมาชิกเยอะมากถึง 28 คน ล่าสุดกำลังมีการออดิชั่น BNK48 2nd Generation แล้วนะ

สำหรับใครที่ยังงงว่า BNK48 คืออะไร? วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาคุณไปทำความรู้จักพวกเธอให้มากขึ้น

1. วงเกิร์ลกรุ๊ประดับโลก

BNK48 ย่อมาจาก Bangkok48 เป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปรูปแบบใหม่ ถูกถอดแบบมาจากวง AKB48 ในประเทศญี่ปุ่น (บ้างก็เรียกว่าเป็นวงน้องสาวของ AKB48) เกิดจากแนวคิดที่จะสร้าง “ไอดอลที่คุณสามารถมาพบได้ตลอด” ของโปรดิวเซอร์ อากิโมโตะ ยาสึชิ หรือ อากิพี พวกเธอเป็นไอดอลแนวใหม่ที่เปิดการแสดงในเธียเตอร์ของตัวเองในย่านอากิฮาบาระให้คนสามารถมาชมได้ทุกวัน ทำให้แฟนๆ รู้สึกใกล้ชิดสนิทสนมกับตัวศิลปินมากกว่าวงเกิร์ลกรุ๊ปสมัยก่อน 

2. ต้นแบบญี่ปุ่น ขยายสู่ทั่วเอเชีย

ความโด่งดังของ AKB48 ทำให้โปรดิวเซอร์เกิดไอเดียสร้างวงน้องสาวของพวกเธอขึ้นในที่ต่างๆ ทั้งในประเทศญี่ปุ่น และทำวงแฟรนไชส์ขยายตัวไปยังต่างประเทศทั่วเอเชีย ได้แก่
- JKT48 (อินโดนีเซีย)
- SHN48 (จีน)
- TPE48 (ไต้หวัน)
- MNL48 (ฟิลิปปินส์)
- และ BNK48 ในประเทศไทย

3. บะ-อึ้น-โกะ-กุ

BNK48 ตั้งชื่อตามตัวย่อของกรุงเทพมหานคร (อ่านแบบญี่ปุ่น บะ-อึ้น-โกะ-กุ เลยเป็น BNK) มีสีประจำวงเป็นสีม่วงอ่อนของดอกกล้วยไม้ ดอกไม้ที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทย โดยมีทีมงานชาวไทย ได้แก่ หนุ่มแดน วรเวช และ หนุ่มเอ๊ะ วงละอองฟอง ที่เคยไปทำเพลงถึงญี่ปุ่นมาแล้ว

4. ไม่เคยมีในไทยมาก่อน

วงเกิร์ลกรุ๊ปแบบนี้ ในเมืองไทยยังไม่เคยมีมาก่อน นี่จึงถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์วงการเพลงเกิร์ลกรุ๊ปไทย โมเดลของวงก็เป็นรูปแบบใหม่ที่น่าสนใจ คือ เป็นวงที่มีสมาชิกมากถึง 28 คน ได้แก่ เฌอปราง, แคน, เจนนิษฐ์, แจน, ปูเป้, เนย, เคท, เจน, จ๋า, จิ๊บ, แก้ว, รินะ, ไข่มุก, ก่อน, เมษา, มายด์, มิโอริ, โมบายล์, มิวซิค, น้ำหอม, น้ำหนึ่ง, น้ำใส, นิ้ง, ปัญ, อร, เปี่ยม, ซัทจัง, ตาหวาน

มีสมาชิกหลัก 16 คน และมีสมาชิกที่เหลืออีก 12 คน เป็นตัวสำรอง ทำให้เด็กๆ ทุกคนในวง เกิดการพัฒนาความสามารถของตัวเอง เพื่อให้ได้ขึ้นมาเป็นตัวหลักในวง

5. ดูแลโดยทีมญี่ปุ่น

ถึงจะเป็นวงน้องสาวในต่างประเทศ แต่ BNK48 ก็จะได้รับการดูแลฝึกฝนจากทีมงานโปรดิวเซอร์จากประเทศญี่ปุ่นให้กลายเป็นไอดอลชั้นนำ ที่จะมาสืบทอดเพลงดังของวงรุ่นพี่ ซึ่งจะถูกแปลให้เป็นภาษาไทย และปรับให้เข้ากับวัฒนธรรมไทยมากขึ้น รวมไปถึงโอกาสร่วมงานกับวง AKB48 รุ่นพี่จากญี่ปุ่นซึ่งเป็นวงต้นแบบอีกด้วย

6. เฌอปราง เรียนดี สวย รวยความสามารถ

กลับมาพูดถึงวง BNK48 ของบ้านเรา จากสมาชิกทั้ง 28 คน มีอยู่หนึ่งสาวที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในวง และยังเป็นหัวหน้าวง BNK48 ด้วย เธอมีชื่อว่า เฌอปราง – เฌอปราง อารีย์กุล นักศึกษาสาวจากคณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาเคมีหลักสูตรนานาชาติจากมหาวิทยาลัยมหิดล ที่ผ่านมามีการประมูลภาพถ่ายของเฌอปรางเพื่อการกุศล ปรากฏว่ารูปของเธอประมูลได้มากถึง 77,000 บาท

7. แฟนคลับติดตามได้ตลอด

โมเดลของวงเกิร์ลกรุ๊ปวงนี้ จะมีของสะสม เช่น ชุดภาพถ่ายของสมาชิกในวงหรือรูปของไอดอล ให้แฟนคลับซื้อ นอกจากนี้ยังมีช่องทางให้แฟนคลับได้ติดตามกิจกรรมต่างๆ ของสมาชิกในวงได้ตลอดเวลา เช่น รายการพาเที่ยว รายการไลฟ์สดของสมาชิกแต่ละคนในวง ที่ทยอยออกมาปล่อยคลิปให้แฟนๆ ได้ติดตามกันทุกวัน

8. กิจกรรมจับมือ 10 วิ

ไฮไลต์ของวงนี้คือ การจัดกิจกรรมอีเวนต์ ‘จับมือไอดอล’ ที่ตัวเองชอบ คนละ 10 วินาที เงื่อนไขคือ จะต้องซื้อซีดีเพลงของวงก่อน จึงจะมีสิทธิ์ได้รับบัตรเข้างานจับมือไอดอล

วงนี้ไม่ได้ยึดติดกับไอดอลหรือสมาชิกในวง สมาชิกสามารถออกจากวงได้ และสามารถมีไอดอลรุ่นใหม่เพิ่มเข้ามาในวงได้ ไม่มีการยุบวงเหมือนเกิร์ลกรุ๊ปสมัยก่อน ซึ่งวงต้นแบบ AKB48 ในประเทศญี่ปุ่น มีสมาชิกเป็นหลักร้อยคน

9. รายการใหม่จาก BNK48

ปี 2018 นี้ แฟนๆ จะได้พบกับรายการใหม่จากสมาชิก BNK48 อยู่ 2 รายการ คือ

- เพื่อนร่วมทาง (The Journey) ทุกวันเสาร์ เวลา 10:30 - 11:00 น. ทางช่อง MCOT HD ช่อง 30
 เริ่มเทปแรกวันเสาร์ที่ 6 มกราคม 2561

- อยากจะได้พบเธอ! ญี่ปุ่น (Aitakatta! Nippon) ทุกวันอาทิตย์ เวลา 22:00 - 22:30 น. ทางช่อง AMARIN TV HD ช่อง 34 เริ่มเทปแรกวันอาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561

10. มองหา BNK48 รุ่น 2

ล่าสุด มีการเปิดรับสมัครออดิชั่น BNK48 2nd Generation หรือ สมาชิกวง BNK48 รุ่นที่ 2 เริ่มการออดิชั่นได้ตั้งแต่วันนี้ - 1 กุมภาพันธ์ 2561 เท่านั้น


ที่มาภาพ : FB bnk48officialbnk48

ในวงการ Boy Band Girl Group เมื่อปีที่แล้ว มีวงน้องใหม่ที่สร้างเสียงฮือฮาในวงการเพลงบ้านเราไม่น้อย นั่นก็คือ BNK48 วงที่ถอดแบบมาจากประเทศญี่ปุ่นที่มีสมาชิกเยอะมากถึง 28 คน ล่าสุดกำลังการออดิชั่น BNK48 2nd Generation ด้วย 8 ม.ค. 2561 14:45 11 ม.ค. 2561 05:15 ไทยรัฐ