วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เข้าสู่ยุคปัญญาประดิษฐ์

ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : AI) และ machine learning หรือการพัฒนาการให้เครื่องเรียนรู้ด้วยตนเอง กำลังจะกลายเป็นเครื่องมือจำเป็นสำหรับนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นให้มีความชาญฉลาดและดึงดูดให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ทั้งหลายมาใช้แอพของตน ท่ามกลางการแข่งขันระหว่างแอพด้วยกัน ในแต่ละวันมีแอพเกิดขึ้นใหม่จำนวนมากมาย

หมดยุคกับการใช้กลยุทธ์เดิมๆที่สร้างแอพให้ประสบความสำเร็จมาแล้ว ตั้งแต่การออกแบบ การเพิ่มประสบการณ์ความพึงพอใจของผู้ใช้งาน user experience (UX) คือ ความพึงพอใจของผู้ใช้ที่มีต่อระบบ การมีความเห็นตอบกลับเชิงบวก การบอกต่อและการจัดอันดับของแอพในระดับสูงได้กลายเป็นอดีตไปแล้ว

ปัจจุบันผู้บริโภคซึ่งเป็นผู้ใช้สมาร์ทโฟนมีทางเลือกในการใช้แอพมากขึ้น หากรวมแอพใน “กูเกิล เพลย์” และ “แอพสโตร์” มีแอพรวมกว่า 5.5 ล้านแอพ ที่แข่งขันกันในการดึงดูดความสนใจและเวลาของผู้ใช้ ซึ่งในความเป็นจริงคนส่วนใหญ่ใช้แอพเพียงแค่ 9 แอพต่อวันและรวม 30 แอพต่อเดือนเท่านั้น ซึ่งจะทำอย่างไรเพื่อที่จะให้แอพที่ถูกพัฒนาขึ้นมาดีที่สุดสำหรับการแข่งขัน

tnw.com รายงานด้วยว่า ความสำเร็จจะต้องมีมากกว่าการออกแบบแอพ, ประสบการณ์และความคิดสร้างสรรค์ จะต้องมีความเข้าใจในเทคโนโลยีปัจจุบันและแนวโน้มพฤติกรรมการออกแบบแอพจะทำให้ผู้บริโภคชื่นชอบได้ เราได้เห็นผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆที่มีคุณสมบัติสมาร์ทหรืออัจฉริยะเพิ่มขึ้น AI และ machine learning ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงกำลังเป็นตัวผลักดัน

ดังนั้น นักพัฒนาแอพและการตลาดไม่เพียงแข่งขันกับแอพอื่นๆ ที่มีมากมาย พวกเขายังแข่งขันกับสมาร์ทแอพและบริการที่มีการมอบส่วนบุคคลและการโต้ตอบประสบการณ์ ข้ามแพลตฟอร์มทั้งหมด เช่น Alexa ของอเมซอน, Siri ของแอปเปิล และ Assistant ของกูเกิล ผลที่เกิดขึ้น ผู้ใช้งานมีความฉลาดมากขึ้นเข้าใจยากและมีความคาดหวังส่วนบุคคลมากขึ้นและการมีส่วนร่วมในประสบการณ์

แพลตฟอร์มของสมาร์ทมาร์เก็ตติ้งที่ขับเคลื่อนโดย AI และ machine learning ได้ถูกนำมาใช้ในการออกแบบที่ชาญฉลาด ระบบเหล่านี้การคาดเดาล้าสมัย ความสะดวกในการเข้าถึงข้อมูลขนาดใหญ่ ข้อมูลเชิงลึก การมีส่วนร่วมในการออกแบบและประสบการณ์ของผู้ใช้ machine learning ยังช่วยเพิ่มโอกาสสำหรับการเข้าถึงใหม่ๆ และปรับปรุงการใช้งาน

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นยุคของ AI และ machine learning ที่ได้ปฏิวัติและสร้างนวัตกรรมแอพ มนุษย์เราก็ยังคงเป็นส่วนสำคัญที่สุดในทุกๆด้าน machine learning จะไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ หากไม่มีข้อมูลสำคัญมาจากมนุษย์เรานั่นเอง!!

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th

ปัญญาประดิษฐ์ และ machine learning หรือการพัฒนาการให้เครื่องเรียนรู้ด้วยตนเอง กำลังจะกลายเป็นเครื่องมือจำเป็นสำหรับนักพัฒนาแอพพลิเคชั่น 6 ม.ค. 2561 14:54 6 ม.ค. 2561 14:55 ไทยรัฐ