วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจน ญาณทิพย์ก็เดาไม่ถูก เปิดโผเงินเดือนเจ้าพ่อ 'แอปเปิล' รู้แล้วจะหนาว

เจน ญาณทิพย์ก็เดาไม่ถูก เปิดโผเงินเดือนเจ้าพ่อ 'แอปเปิล' รู้แล้วจะหนาว

  • Share:

จากรายงานปันผลหุ้นแอปเปิลที่ถูกส่งถึงผู้ถือหุ้นในปี 2017 ที่ผ่านมา มีความน่าสนใจอย่างยิ่งโดยเฉพาะค่าเหนื่อยของซีอีโอคนปัจจุบันที่สูงลิ่วจนบริษัทขอให้ใช้เครื่องบินส่วนตัว

รายละเอียดของเอกสารดังกล่าวระบุว่า ซีอีโอของแอปเปิล หรือทิม คุก ได้รับค่าเหนื่อยตลอดปีเป็นเงินจำนวนสูงถึง 102 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 3,500 ล้านบาทไทย โดยแบ่งเป็นรายละเอียดปลีกย่อยได้ดังนี้ ค่าส่วนแบ่งจากการขายสินค้า 9.33 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เงินเดือน 3.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และส่วนแบ่งค่าปันผลสำหรับผู้บริหารระดับสูงอีก 89.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 

จากรายได้ดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความรุ่งโรจน์ของแอปเปิล ส่งผลให้ซีอีโอได้รับโบนัสมากถึง 75 เปอร์เซ็นต์ ทำให้รายได้รวมของซีอีโอในปี 2017 ทะลุกว่า 102 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นอกจากนี้ยังมีนโยบายรักษาความปลอดภัยเพิ่มพิเศษสำหรับ ทิม คุก โดยเฉพาะ เนื่องจากคณะกรรมการบริษัททุกคนลงความเห็นพ้องต้องกันว่าต้องการให้ ทิม คุก เดินทางโดยเครื่องบินส่วนตัวเท่านั้น "เพื่อความปลอดภัย" ที่มากกว่าเดิม เพราะว่าในปี 2017 แอปเปิลได้เสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางและรักษาความปลอดภัยให้ซีอีโอมากกว่า 3 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ 

เอกสารดังกล่าวนี้ถูกเปิดเผยหลังจากแอปเปิลแถลงข่าวจัดงานประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2018 ณ หอประชุม Steve Jobs Theatre สำนักงานใหญ่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้