วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟุตบอล MOE CUP

กลับมาจัดอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้งในปีนี้ สำหรับ ศึกฟุตบอลนักเรียน นักศึกษา เขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจ จังหวัดชายแดนใต้ อายุไม่เกิน 18 ปี หรือ MOE CUP (MINISTRY OF EDUCATION)

เพราะความที่เคยเป็นคนฟุตบอล และนั่งเก้าอี้ผู้จัดการทีมฟุตบอลชาติไทยมาแล้ว อย่าง “บิ๊กน้อย” พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงเดินหน้าใส่เกียร์ 5 กับลูกหนังรายการนี้เต็มที่

สำหรับฟุตบอล MOE CUP จัดขึ้นมาเพื่อให้เด็ก 5 จังหวัดชายแดนใต้มีรายการระดับสูงแข่งขันกัน โดยรอบแรกจะคัดกันในจังหวัดก่อน จากนั้นก็จะเอาตัวแทนไปฟาดแข้งรอบสุดท้าย ในรอบชิงชนะเลิศ 16 ทีมอีกครั้ง เพื่อหาทีมแชมป์ของ 5 จังหวัด

ปีนี้กระทรวงศึกษาธิการ นำโดยหัวหอกอย่าง พล.อ.สุรเชษฐ์ ดูแลอย่างดี มีให้ทุกอย่างตั้งแต่ชุดแข่งขันเสื้อ กางเกง ถุงเท้า ลูกฟุตบอล สนามแข่ง ผู้ตัดสิน รางวัล ถ้วยเกียรติยศนายกรัฐมนตรี

นั่นก็เลยทำให้ปีนี้มีทีมมาเข้าร่วมแข่งขันมากกว่า 200 ทีม ซึ่งทาง “เสธ.ไก่” พล.ต.พงษ์ศักดิ์ มาอินทร์ เลขาฯจัดการแข่งขัน และเป็นนายกสมาคมสานฝันการศึกษาชายแดนใต้ เผยว่า เพียงเปิดรับสมัครสองสามวันแรกก็เกือบร้อยทีมเข้าไปแล้ว นับว่าปีนี้ได้รับความสนใจมาก

การฟาดเกือกในปีนี้ทยอยแข่งรอบคัดเลือกตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว ที่น่าสนใจคือ จ.สตูล คนแน่นเต็มเช่นเดิมตั้งแต่วันเปิดการแข่งขัน มีผู้คนกว่า 1500 คน มาร่วมชมการฟาดแข้ง ตามด้วย ยะลา ปัตตานี นราธิวาส สงขลา เตะไล่เรียงกันไป

รอบสุดท้ายจะจัดที่ จ.ยะลา วันที่ 1-10 ก.พ.61 โดยในรอบแรกๆก็ได้เห็นโค้ชหลายคนในระดับสโมสรไปส่องฟอร์มนักเตะฝีเท้าดีมาบ้าง และในรอบสุดท้ายน่าจะคึกคักขึ้น

สิ่งที่น่าสนใจที่กระทรวงศึกษาธิการ (ส่วนหน้า) ได้ทำ ตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ให้นำการกีฬาเข้ามาในระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ คือเรื่อง การสร้างทีมฟุตบอลของโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา ในชื่อ “โครงการสานฝันการกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้” ขึ้นมาเพื่อต่อยอดความสำเร็จ

จากผลงานของเด็กชายแดนใต้ที่ฝีเท้าดีขึ้นมา นับว่าเป็นจุดแข็งสำหรับวงการฟุตบอลภาคใต้ ที่กระทรวงศึกษาธิการได้ทำโครงการนี้ขึ้นมา มีทุน มีที่เรียน มีโค้ชดีๆมาฝึกขัดเกลาและสานต่อเด็กๆเหล่านี้ เพื่อพัฒนาไปสู่ฟุตบอลอาชีพ

ซึ่งหากว่านักเตะจาก 200 ทีม จำนวนกว่า 3 พันคนในทุกๆปี ตั้งเป้าใฝ่ฝันจะเป็นนักบอลอาชีพ ฝันอยากเป็นนักเตะทีมชาติไทย

เมื่อนั้น การก้าวข้ามปัญหาต่างๆก็จะหมดลงไป เพราะทุกคนเห็นธงชาติไทยเป็นความภาคภูมิใจเดียวกัน

ความฝันที่เราอยากจะเห็นการนำกีฬานำหน้าการเมือง และความขัดแย้ง

คงอยู่ไม่ไกลแน่!!!

บี บางปะกง

กลับมาจัดอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้งในปีนี้ สำหรับ ศึกฟุตบอลนักเรียน นักศึกษา เขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจ จังหวัดชายแดนใต้ อายุไม่เกิน 18 ปี หรือ MOE CUP (MINISTRY OF EDUCATION) 5 ม.ค. 2561 01:54 5 ม.ค. 2561 01:56 ไทยรัฐ