วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฟุตบอล MOE CUP

ฟุตบอล MOE CUP

โดย บี บางปะกง
5 ม.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

กลับมาจัดอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้งในปีนี้ สำหรับ ศึกฟุตบอลนักเรียน นักศึกษา เขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจ จังหวัดชายแดนใต้ อายุไม่เกิน 18 ปี หรือ MOE CUP (MINISTRY OF EDUCATION)

เพราะความที่เคยเป็นคนฟุตบอล และนั่งเก้าอี้ผู้จัดการทีมฟุตบอลชาติไทยมาแล้ว อย่าง “บิ๊กน้อย” พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงเดินหน้าใส่เกียร์ 5 กับลูกหนังรายการนี้เต็มที่

สำหรับฟุตบอล MOE CUP จัดขึ้นมาเพื่อให้เด็ก 5 จังหวัดชายแดนใต้มีรายการระดับสูงแข่งขันกัน โดยรอบแรกจะคัดกันในจังหวัดก่อน จากนั้นก็จะเอาตัวแทนไปฟาดแข้งรอบสุดท้าย ในรอบชิงชนะเลิศ 16 ทีมอีกครั้ง เพื่อหาทีมแชมป์ของ 5 จังหวัด

ปีนี้กระทรวงศึกษาธิการ นำโดยหัวหอกอย่าง พล.อ.สุรเชษฐ์ ดูแลอย่างดี มีให้ทุกอย่างตั้งแต่ชุดแข่งขันเสื้อ กางเกง ถุงเท้า ลูกฟุตบอล สนามแข่ง ผู้ตัดสิน รางวัล ถ้วยเกียรติยศนายกรัฐมนตรี

นั่นก็เลยทำให้ปีนี้มีทีมมาเข้าร่วมแข่งขันมากกว่า 200 ทีม ซึ่งทาง “เสธ.ไก่” พล.ต.พงษ์ศักดิ์ มาอินทร์ เลขาฯจัดการแข่งขัน และเป็นนายกสมาคมสานฝันการศึกษาชายแดนใต้ เผยว่า เพียงเปิดรับสมัครสองสามวันแรกก็เกือบร้อยทีมเข้าไปแล้ว นับว่าปีนี้ได้รับความสนใจมาก

การฟาดเกือกในปีนี้ทยอยแข่งรอบคัดเลือกตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว ที่น่าสนใจคือ จ.สตูล คนแน่นเต็มเช่นเดิมตั้งแต่วันเปิดการแข่งขัน มีผู้คนกว่า 1500 คน มาร่วมชมการฟาดแข้ง ตามด้วย ยะลา ปัตตานี นราธิวาส สงขลา เตะไล่เรียงกันไป

รอบสุดท้ายจะจัดที่ จ.ยะลา วันที่ 1-10 ก.พ.61 โดยในรอบแรกๆก็ได้เห็นโค้ชหลายคนในระดับสโมสรไปส่องฟอร์มนักเตะฝีเท้าดีมาบ้าง และในรอบสุดท้ายน่าจะคึกคักขึ้น

สิ่งที่น่าสนใจที่กระทรวงศึกษาธิการ (ส่วนหน้า) ได้ทำ ตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ให้นำการกีฬาเข้ามาในระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ คือเรื่อง การสร้างทีมฟุตบอลของโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา ในชื่อ “โครงการสานฝันการกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้” ขึ้นมาเพื่อต่อยอดความสำเร็จ

จากผลงานของเด็กชายแดนใต้ที่ฝีเท้าดีขึ้นมา นับว่าเป็นจุดแข็งสำหรับวงการฟุตบอลภาคใต้ ที่กระทรวงศึกษาธิการได้ทำโครงการนี้ขึ้นมา มีทุน มีที่เรียน มีโค้ชดีๆมาฝึกขัดเกลาและสานต่อเด็กๆเหล่านี้ เพื่อพัฒนาไปสู่ฟุตบอลอาชีพ

ซึ่งหากว่านักเตะจาก 200 ทีม จำนวนกว่า 3 พันคนในทุกๆปี ตั้งเป้าใฝ่ฝันจะเป็นนักบอลอาชีพ ฝันอยากเป็นนักเตะทีมชาติไทย

เมื่อนั้น การก้าวข้ามปัญหาต่างๆก็จะหมดลงไป เพราะทุกคนเห็นธงชาติไทยเป็นความภาคภูมิใจเดียวกัน

ความฝันที่เราอยากจะเห็นการนำกีฬานำหน้าการเมือง และความขัดแย้ง

คงอยู่ไม่ไกลแน่!!!

บี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้