วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 02/01/61

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดอาคาร เทพรัตนวัฒนาทร ในการนี้ การุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เฝ้ารับเสด็จ ณ โรงเรียนอนุบาลปทุมธานี เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ....ยังอยู่ในช่วง บรรยากาศเทศกาลปีใหม่ ประจำปี 2561 คสช.ใช้ ม.44 ปลดล็อกจุดพลุปีใหม่ ฉบับประจำวันอังคารที่ 2 มกราคม 2561 ...........

ที่สุดแห่งปี 2560 จาก สวน ดุสิตโพล....เหตุการณ์ที่คนไทยเศร้ามากที่สุด พระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร.....เหตุการณ์ที่ทำให้คนไทย มีความสุขมากที่สุดไม่พ้น โครงการก้าวคนละก้าว ของ พี่ตูน บอดี้สแลม....บุคคลแห่งปี ได้แก่ ตูน บอดี้สแลม นำโด่งที่ร้อยละ 75 ตามด้วย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ร้อยละ 18....นักการเมืองชาย ที่ชาวบ้านชื่นชอบมากที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตามมาด้วย ทักษิณ ชินวัตร....นักการเมืองหญิง ที่ชาวบ้านชอบมากที่สุด ปวีณา หงสกุล ตามด้วย ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร.....นักการศึกษา ที่ชาวบ้านชื่นชอบ ว.วชิรเมธี....นักร้องเพลงไทยสากล ยอดนิยม ทอม รูม 39 ตามด้วย เป๊ก ผลิตโชค....นักร้องหญิง ยอดนิยม ดา เอ็นโดรฟิน....นักร้องลูกทุ่ง ชาย ก้อง ห้วยไร่ นักร้องลูกทุ่ง หญิง ต่าย อรทัย......ดาราชาย ที่ชาวบ้านชื่นชอบมากที่สุด ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ดาราหญิง อั้ม พัชราภา....นักกีฬา ชาย บัวขาว บัญชาเมฆ นักกีฬาหญิง ปลื้มจิตร์ ถินขาว....ความหวังของคนไทย ในปี 2561 อยากให้ เศรษฐกิจดีขึ้น ประชาชนอยู่ดีกินดี....คำอธิษฐานที่ชาวบ้านอยากได้ในเทศกาลปีใหม่ อยากให้บ้านเมืองสงบสุข...........

ตรงตาม โรดแม็ป คสช. ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม สั่งการ เร่งแผนปรองดอง...นัดประชุม คณะกรรมการปรองดอง วันที่ 8 ม.ค.นี้...ติดตามความคืบหน้าและแนวทางการปรองดอง...ที่เป็น ความเห็นร่วมของภาคประชาชน ที่รวบรวมจาก ปัญหาความเดือดร้อน ความเหลื่อมล้ำ แก้ไขขับเคลื่อนผ่าน โครงการประชารัฐ.....จาก สัญญาประชาคม ที่รับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายทั้ง การเมือง ประชาชนและเอกชน นักวิชาการ โดยผ่านกลไกของ กระทรวงมหาดไทย และ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร....จากนั้นไปทำเป็นแผนปฏิบัติ ขออนุมัติที่ประชุม ครม. เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบไปดำเนินการอีกระลอก....ยอมลด ยอมถอย ประเทศไทยเจริญ...........

“อินทรีเหล็ก” เห็นด้วยกับนโยบาย กระจายความเจริญผ่านการคมนาคมและโทรคมนาคม....ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องการแก้ไขปัญหาการจราจร โดยการ สร้างถนนเครือข่ายใยแมงมุม แก้ไขปัญหาถนนที่ไม่ได้คุณภาพ....เพื่อลดอุบัติเหตุและปัญหาการจราจรติดขัด...เป็นแค่ การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ซึ่งขึ้นอยู่กับ พฤติกรรมของผู้ใช้รถใช้ถนนว่าเคารพกฎหมายแค่ไหน ....แต่การแก้ไขปัญหาในระยะยาวคือหันมา ส่งเสริมการขนส่งระบบราง ที่ยังล้าสมัยและมีความเหลื่อมล้ำ.....การสร้างโครงการขนส่งระบบรางเครือข่ายใยแมงมุม จะลดทั้งปัญหาอุบัติเหตุและการจราจรติดขัดได้ร้อยเปอร์เซ็นต์....คมนาคมดี โทรคมนาคมดี ประชาชนจะอยู่ดีกินดี เข้ายุคไทยแลนด์ 4.0 ไม่ได้โม้...........

ที่ “อินทรีเหล็ก” อยากให้เปิดหูเปิดตา ประเทศจีน กำลังถูกจับตา ในปี 2561 เป็นต้นไปจะเป็น ประเทศที่มีเทคโนโลยี ที่ล้ำหน้ามากที่สุด และเป็น ประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลกอันดับหนึ่ง.....ต้อนรับปีใหม่ด้วยการเปิด สะพานข้ามทะเลที่มีความยาวที่สุดในโลก....จาก กวางโจวไปยังฮ่องกง จูไห่และมาเก๊า ระยะทาง 55 กิโลเมตร ย่นระยะเวลาการเดินทาง จาก 3 ชั่วโมงเหลือแค่ 30 นาที...ลบสถิติ สะพาน Lake Pontchartrain Causeway ใน ประเทศสหรัฐฯ ที่ยาวเพียง 38.42 กิโลเมตร.....นอกจากนี้ ยังให้บริการ รถไฟใต้ดินไร้คนขับ สายเยียนฝาง ในกรุงปักกิ่ง...เปิดบริการ รถไฟแม็กเลฟ ที่ใช้พลังแม่เหล็กยกตัวลอยเหนือราง...รวมแล้วเฉพาะ ปักกิ่ง จะมีรถไฟให้บริการประชาชนถึง 22 สาย....และที่ต้องจับตา รถไฟสายไหม ที่จะเชื่อม เศรษฐกิจโลก เข้าด้วยกัน.....หมากเกมนี้สะเทือนไปถึง อเมริกา เต็มๆ...........

ปัญหาปากท้องประชาชน ที่เป็นการบ้านชุดใหญ่ของ รัฐบาล คสช. ...ที่ชาวบ้านจะต้องควักกระเป๋าที่แบนอยู่แล้วใช้จ่ายเพิ่มขึ้น....รถแท็กซี่ ได้เวลาเก็บค่าโดยสารใหม่ ระยะทาง 2 กิโลเมตรแรกไม่เกิน 50 บาท และกิโลเมตรต่อไปเก็บไม่เกินกิโลเมตรละ 12 บาท....ถ้ารถติดเก็บเพิ่มอีกนาทีละไม่เกิน 3 บาท.....รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เตาปูน-หัวลำโพง จะปรับขึ้นเฉพาะใน 3 สถานี...สถานีละ 1 บาท....รฟม. ประกาศเก็บค่าโดยสาร สายสีม่วง เตาปูน-คลองบางไผ่ 14-42 บาท ยกเว้นค่าแรกเข้าต่อที่ 2...แต่ถ้าใช้บริการทั้ง 2 ระบบ จะเสียค่าโดยสาร 70 บาทต่อเที่ยว.....รถไฟฟ้า บีทีเอส ปรับราคาค่าโดยสาร สายสุขุมวิท สถานีหมอชิต-อ่อนนุช และ สายสีลม สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ-สถานีสะพานตากสินขึ้น 1-3 บาท...ที่อยู่ในระหว่างพิจารณาจะขึ้นค่าโดยสาร ส่วนต่อขยายบีทีเอส ของ กรุงเทพธนาคม ทั้ง สายสุขุมวิทและสายสีลม จาก 15 บาทตลอดสาย...ส่วนต่อขยายอ่อนนุช–แบริ่ง–สมุทรปราการ อาจมีการจัดเก็บที่อัตรา 35-40 บาท...ส่วนต่อขยายสายสีลม ยังเก็บที่ 15 บาทตลอดสาย...และในส่วนของ ทางพิเศษ ทางด่วนขั้นที่ 1 และขั้นที่ 2 มีข่าวจะปรับค่าผ่านทางในกลางปี เฉลี่ย 5-10 บาท...มอเตอร์เวย์ กรุงเทพฯ-ชลบุรี หลังสงกรานต์ไปแล้ว จะเสียค่าผ่านทาง 105 บาท จาก 60 บาท.....เดือดร้อนหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ รองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่จะต้องหามาตรการบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวบ้านเอาไว้ล่วงหน้า.....โดยเฉพาะ คนยากคนจน หาเช้ากินค่ำที่มีอยู่ประมาณ 20-30 ล้านคน....เป็นการด่วน...........

ต่วย’ตูนพิเศษประจำเดือนนี้ แกะรอยต้นกำเนิดชนเผ่าโบราณผ่านดีเอ็นเอ....กลุ่มนานมี แนะนำ เครื่องเย็บกระดาษไม่ใช้ลวด ตราม้า นวัตกรรมยอดเยี่ยมจาก ญี่ปุ่น หาซื้อได้ตาม ห้างสรรพสินค้าชั้นนำและซุปเปอร์สโตร์ทั่วประเทศ...........

"อินทรีเหล็ก"

ที่สุดแห่งปี 2560 จาก สวน ดุสิตโพล....เหตุการณ์ที่คนไทยเศร้ามากที่สุด พระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร.....เหตุการณ์ที่ทำให้คนไทย มีความสุขมากที่สุดไม่พ้น โครงการก้าวคนละก้าว 1 ม.ค. 2561 08:33 1 ม.ค. 2561 08:40 ไทยรัฐ