ข่าว
100 year

คลังเดินหน้าศึกษาตั้งกองทุนประกันสุขภาพ ขรก.

ไทยรัฐออนไลน์5 ต.ค. 2553 18:36 น.
SHARE

"คลัง" เดินหน้าศึกษาตั้งกองทุนประกันสุขภาพ สางปัญหารายจ่ายรักษาพยาบาลข้าราชการพุ่งทุกปี เล็งดึงบริษัทประกันบริหารงานกองทุน หวังกำหนดค่าเบี้ยประกันที่แน่นอนทุกๆ ปี...

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า กรมบัญชีกลางได้รับมอบนโยบายจากนายมั่น พัธโนมัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในการศึกษาการจัดตั้งกองทุนประกันสุขภาพว่า จะมีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใดในการจัดตั้งกองทุนประกันสุขภาพสำหรับ ข้าราชการ เพื่อให้กองทุนดังกล่าวมีส่วนช่วยทำให้รัฐบาลรู้ตัวเลขงบประมาณที่แน่ชัดว่าในแต่ละปีนั้นจะมีค่าใช้จ่ายในส่วนของค่ารักษาพยาบาลข้าราชการเท่าใด และจะยังทำให้เกิดความสะดวกในการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายด้วย เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่า รายจ่ายเรื่องค่ารักษาพยาบาลมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกๆ ปี

ทั้งนี้ แนวคิดการจัดตั้งกองทุนดังกล่าวมีอยู่หลากหลายแนวทาง เบื้องต้นอาจจะเป็นกองทุนที่มีหน่วย งานเข้ามาดำเนินการบริหาร เช่น สำนักงานประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) หรือจะให้บริษัทประกันภัยเข้ามาดำเนินการบริหาร และรัฐบาลจ่ายค่าเบี้ยประกันให้กับบริษัทประกัน โดยจะหารือในรายละเอียดกับฝ่ายบริหารของกระทรวงภายในสัปดาห์นี้

นายรังสรรค์ กล่าวด้วยว่า การจัดตั้งกองทุนประกันสังคมนั้น มีอยู่หลากหลายแนวความคิด เบื้องต้นอาจจะมีหน่วยงานเข้ามาดำเนินการบริหาร เช่น สปสช. หรืออาจจะให้บริษัทประกันเข้ามาบริหารกองทุน โดยรัฐบาลก็จะจ่ายค่าเบี้ยประกันให้ ถ้าจ้างกับบริษัทประกันเพื่อประกันสุขภาพให้กับข้าราชการและญาติ ก็อาจจะมีการกำหนดค่าเบี้ยประกัน เช่น 5 หมื่นล้านบาทต่อปี ตรงนี้ก็จะทำให้เราสามารถรู้รายจ่ายที่แน่นอนว่าจะต้องจ่ายเท่าใดในแต่ละปี จะเป็นการแก้ปัญหางบรายจ่ายค่ารักษาพยาบาลข้าราชการที่เพิ่มสูงขึ้นทุกๆ ปีได้ ส่วนการควบคุมเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ นั้นก็เป็นหน้าที่ของบริษัทประกันที่จะเข้ามาบริหารกองทุนฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้