วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุปกรณ์ไอทีสำหรับสวมใส่กำลังเติบโต

อุปกรณ์ไอทีสำหรับสวมใส่กำลังเติบโต

  • Share:

มีการทำนายทายทักของนักพยากรณ์ด้านเทคโนโลยีจากบรรษัทด้านข้อมูลระหว่างประเทศ (International Data Corporation – IDC) ว่า กระแสของอุปกรณ์สวมใส่ที่เรียกว่า แวร์เอเบิล (Wearable) ที่ออกแบบมาให้สวมใส่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น สวมในตำแหน่งนาฬิกาข้อมือ หรือสวมหูนั้น จะเติบโตพุ่งขึ้นเกือบ 2 เท่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

อุปกรณ์สวมใส่แห่งอนาคตดังกล่าวจะกลายเป็นความโดดเด่นอย่างมาก เนื่องจากการทำงานในลักษณะของมัลติฟังก์ชั่น (multi-functional) ที่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเก็บข้อมูลและประมวลผล ทั้งด้านสุขภาพ หรือเพื่อความบันเทิงอย่างการชมภาพยนตร์ ฟังเพลง การออกกำลังกาย รวมทั้งใช้เพื่อการสื่อสารได้แบบครบวงจร ทั้งยังให้ภาพ–ลักษณ์ที่ดูโฉบเฉี่ยวทันสมัย ซึ่งปัจจุบัน มีบริษัทพัฒนาด้านเทคโนโลยีหลายรายก็กำลังคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่สามารถสวมใส่ได้หลายรูปแบบ

แต่ที่นำร่องไปก่อนและสร้างความตื่นเต้นในวงการเทคโนโลยี คือเมื่อเร็วๆนี้บริษัทกูเกิลและลีวายได้ผลิตสมาร์ทแจ็กเกตยีนส์ ที่มีการควบคุมแบบสัมผัสโดยทออยู่ในเนื้อผ้าเพื่อประสานการทำงานแบบไร้สายกับสมาร์ทโฟน จะทำให้รับข้อมูลต่างๆ ได้ไม่ต้องอาศัยการดูจากมือถือหรือสมาร์ทโฟนอีกต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้