วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทริปไหว้พระสุดคุ้ม! เที่ยวเส้นทางมงคลปีใหม่ 2018 งบน้อยใกล้กรุงเทพฯ

ทริปไหว้พระสุดคุ้ม! เที่ยวเส้นทางมงคลปีใหม่ 2018 งบน้อยใกล้กรุงเทพฯ

  • Share:

ปีใหม่นี้หลายคนเลือกที่จะพาครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อน รับบรรยากาศสดใสของเทศกาลแห่งความสุข บางคนมีงบน้อยแต่อยากเที่ยวเหมือนกัน วันนี้เราเลยมีทริปเที่ยวไหว้พระเสริมมงคลรับปี 2561 หลากหลายเส้นทาง ราคาประหยัด เที่ยวสบายด้วยการบริการรถเมล์จาก ขสมก.

ไทยรัฐออนไลน์ มีเส้นทางท่องเที่ยวเสริมมงคลต้อนรับปีจอ มาฝากคนอยากเที่ยวแต่มีงบจำกัด วันนี้ ขสมก. เขาเปิดเส้นทางท่องเที่ยวไหว้พระ 9 วัด เพื่อเป็นสิริมงคล และเสริมสร้างความอบอุ่นในครอบครัวมาให้เป็นตัวเลือกทริปเที่ยวปีใหม่นี้

นอกจากนี้ ใครอยากไหว้พระในกรุงเทพฯ เขาก็มีบริการรถเมล์ฟรี ไหว้พระ 10 วัด 10 รัชกาลอีกด้วย เอาล่ะอย่ารอช้า มาดูรายละเอียดทางนี้...

1. เที่ยวใกล้กรุง ไม่เปลืองงบ

ในช่วงหน้าหนาว ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2560–มกราคม 2561 เป็นช่วงที่หลายคนชอบออกเดินทางไปเที่ยวมากที่สุดช่วงหนึ่งของปี เพราะเป็นช่วงเทศกาลวันหยุดปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง หลายคนอยากพาครอบครัวไปพักผ่อน ท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เพื่อสัมผัสกับบรรยากาศที่เย็นสบายในวันหยุด 

ทาง ขสมก.ได้จัดโครงการพาเที่ยวไหว้พระ 9 วัด เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคนชอบเที่ยวในช่วงฤดูกาลนี้ โดยเป็นทริปท่องเที่ยวไหว้พระ 9 วัด ในพื้นที่จังหวัดใกล้เคียงกรุงเทพฯ เดินทางแบบไปเช้า-เย็นกลับ ราคาประมาณ 469-569 บาทต่อทริป

2. เส้นทางเที่ยวไหว้พระ

ขสมก. เปิดโปรแกรมใหม่เป็นกรณีพิเศษ เพื่อเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์อันใกล้ชิดในสถาบันครอบครัว และส่งเสริมให้พุทธศาสนานิกชนได้มีโอกาสทำบุญไหว้พระ ใกล้ชิดกับพระพุทธศาสนา โดยเดินทางไปจังหวัดต่างๆ เช่น นครราชสีมา, เพชรบูรณ์, สุโขทัย, พิษณุโลก, สุพรรณบุรี, กาญจนบุรี, ชัยนาท, อุทัยธานี, เพชรบุรี, นครราชสีมา, สระเเก้ว และ ราชบุรี 

3. วัดที่น่าสนใจ

ส่วนวัดที่น่าสนใจในเส้นทาง ได้แก่

- วัดโพธิสัตว์บรรพตนิมิต วัดถ้ำพุหว้า วัดเมตตาธรรม ทริปไหว้พระจังหวัดกาญจนบุรี

- วัดต้นโพธิ์ วัดแก้วพิจิตร วัดรัตนเนตตาราม ทริปไหว้พระจังหวัดปราจีนบุรี

- วัดป่าภูหายหลง วัดบ้านไร่ วัดสว่างอารมณ์ วัดแสงธรรมวังเขาเขียว ทริปไหว้พระจังหวัดนครราชสีมา

- วัดหนองโพธิ์ วัดจันเสน วัดเขาคีรีวงศ์ ทริปไหว้พระจังหวัดนครสวรรค์

- วัดนครธรรม วัดโพธิ์ใหญ่ วัดสยามเทวาธิราช ทริปไหว้พระจังหวัดสระแก้ว

4. สอบถามการเดินทาง

ผู้สนใจต้องการเดินทางในทริปท่องเที่ยวดังกล่าว สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้บริการ สอบถามเส้นทางรถเมล์ หรือแนะนำบริการ ได้ที่ www.bmta.co.th, facebook bmta@bmta.co.th หรือศูนย์ Call Center 1348 ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00–22.00 น.

5. ทริปไหว้พระฟรี กลางกรุง!

นอกจากเที่ยวไหว้พระตามต่างจังหวัดไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แล้ว ในส่วนของทริปไหว้พระในกรุงเทพฯ ก็มีมาให้เลือกเช่นกัน แถมการเดินทางก็ฟรีอีกด้วย กับทริปที่ชื่อว่า "ไหว้พระ 10 วัด สืบสิริสวัสดิ์ 10 รัชกาล"

กิจกรรมนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2560 ถึง 1 มกราคม 2561 ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ให้บริการด้วยรถโดยสารปรับอากาศยูโรทู ขสมก. จำนวน 10 คัน รถมาจอดรับส่งทุกๆ 30 นาทีโดยประมาณ สามารถขึ้นรถได้ที่วัดที่เข้าร่วมกิจกรรมทั้ง 10 แห่ง

เส้นทางเดินรถ รถวิ่งผ่านวัดทั้ง 10 วัด ทั้งขาไปและขากลับ มีดังนี้

1. วัดราชโอรสาราม 
2. วัดอรุณราชวราราม
3. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม
4. วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม
5. วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม
6. วัดสุทัศนเทพวราราม
7. วัดบวรนิเวศวิหาร
8. วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม
9. วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก
10. วัดวชิรธรรมสาธิตวรวิหาร (วัดทุ่งสาธิต)

ในเส้นทาง รถผ่าน "วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม" และ "วัดบวรนิเวศวิหาร" ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

วิธีการเดินทาง

1. เนื่องจากไม่มีการจองที่นั่ง สามารถขึ้นมานั่งบนรถได้เลย
2. พอรถมาถึงวัดแรก ลงจากรถ
3. เข้าวัด ทำบุญ ไหว้พระ
4. เสร็จจากไหว้พระแล้ว รอรถคันถัดไป พอรถมาก็ขึ้นรถคันถัดไป
5. ทำเช่นนี้ จนครบทั้ง 10 วัด

แนะนำว่าให้มาร่วมกิจกรรมตั้งแต่เช้า และไปวัดที่ไกลจากจุดเริ่มต้นก่อน จึงจะสามารถมาทำบุญไหว้พระครบทั้ง 10 วัด จัดกิจกรรมโดย กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม สอบถามรายละเอียดได้ที่ 0-2209-3542 ถึง 48

ที่มาภาพ : RotMaeThai, 9watzong3

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้