วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทีมก้าวกินอะไร? ดู 10 เมนูน้ำใจคนไทยให้ ‘พี่ตูน’ และทีมก้าวคนละก้าว

ทีมก้าวกินอะไร? ดู 10 เมนูน้ำใจคนไทยให้ ‘พี่ตูน’ และทีมก้าวคนละก้าว

  • Share:

ในที่สุดพี่ตูนก็ทำสำเร็จ! ดูไลฟ์สดวันที่ทีมก้าวฯ วิ่งเข้าสู่เส้นชัยที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย แล้วขนลุก ไม่น่าเชื่อว่าผู้ชายคนนี้ทำมันได้จริงๆ นอกจากพลังกายพลังใจที่ดีของตูน ก้อย และทีมงานก้าวคนละก้าวแล้ว อีกหนึ่งกำลังใจสำคัญก็มาจากพี่น้องคนไทยทั่วประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปส่องเบื้องหลังทีมงานก้าวคนละก้าว ตลอดระยะเวลา 55 วัน กับการพิชิตระยะทาง 2,215 กิโลเมตร จากเบตง-แม่สาย แต่ละก้าวในแต่ละวัน พี่ตูนและทีมงานได้ของกินอร่อยๆ จากพี่น้องคนไทยเพียบเลย มาดูกันหน่อยซิว่าได้อะไรมากินบ้างจ๊ะ?

1. ขนมไทยพระราชทาน

ขอเริ่มจากอาหารที่เป็นมงคลสูงสุดของชีวิต ของทีมก้าวคนละก้าว เมื่อได้รับ ‘ขนมไทยพระราชทาน’ จาก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10

ก้อย รัชวิน และทีมงานบอกว่า ถือเป็น "ยาวิเศษ" มาเติมพลังในการทำภารกิจให้สำเร็จลุล่วง และถือเป็นมงคลสูงสุดของชีวิต

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้
ข้าพระพุทธเจ้า นางสาว รัชวิน วงศ์วิริยะ และคณะ "ก้าวคนละก้าว"
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

2. ขนมนมเนยจากเพื่อนๆ ในวงการ

พลังใจอีกส่วนหนึ่งมาจากเพื่อนๆ และพี่น้องในวงการบันเทิง ทั้งพิธีกร ดารา ศิลปินนักร้อง ต่างก็ออกมาส่งพลังเชียร์พี่ตูน ก้อย หมอเมย์ พี่เบล และทีมงานก้าวฯ คนอื่นๆ ทุกคน มีทั้งออกมากล่าวมอบกำลังใจผ่านวิดีโอ มีทั้งออกมาร่วมวิ่งด้วยในระยะทางต่างๆ เท่าที่สามารถจะช่วยได้

บางคนมาไม่ได้ ก็ส่งขนมนมเนยมาเพิ่มพลังให้ทีมงาน หนึ่งในนั้นคือขนมอบธัญพืชของกาละแมร์ ทั้งอร่อย มีประโยชน์ ให้พลังงานในการวิ่ง น่ารักมากๆ เลย

3. ปลาเค็มในตำนาน

พลังใจที่สำคัญที่สุดสำหรับพี่ตูน และทีมก้าว คงหนีไม่พ้นกำลังใจจากคนไทยทั้งประเทศ ที่ออกมาช่วยกันบริจาคกันล้นหลามจนละทุเป้า ในวันสุดท้ายของโครงการสามารถรวบรวมยอดบริจาคได้มากกว่า 1,148 ล้านบาท นอกจากบริจาคเป็นเงินสำหรับช่วย 11 โรงพยาบาลแล้ว ระหว่างทางก้าว ยังมีประชาชนออกมามอบของที่ระลึก และอาหารการกินเพิ่มพลังให้ทีมงานก้าวอยู่ทุกๆ วัน ไฮไลต์เด็ดๆ ก็คือปลาเค็มในตำนานจากภาคใต้ ตัวใหญ่มากๆ เป็นภาพที่ชาวโซเชียลพูดถึงกันไม่น้อยในการวิ่งช่วง 3-4 วันแรก

4. ด้วงมะพร้าว

ของกินท้องถิ่นของภาคใต้ ถือว่าเป็นเมนูแปลกหาทานยาก ซึ่งกลายเป็นสีสันหนึ่งให้กับทีมงานก้าวคนละก้าวได้วิ่งอย่างมีความสุข สนุกสนานไปกับเรื่องง่ายๆ รอบตัว และชาวใต้รอบข้างที่ช่วยให้กำลังใจตลอดเส้นทาง

5. มะพร้าวสด น้ำมะพร้าวเผา

อีกหนึ่งสิ่งที่ทีมก้าวได้รับจากพี่น้องประชาชนสม่ำเสมอ ได้มาแทบทุกวัน นั่นคือ มะพร้าวสดๆ มาเป็นทะลาย รวมถึงมีน้ำมะพร้าวสด น้ำมะพร้าวเผา มีมาเสิร์ฟให้ทีมงานตลอด

6. กล้วย/ทุเรียน

นอกจากมะพร้าวก็ยังมีกล้วย ไม่ใช่แค่หวีสองหวี แต่มาเป็นเครือๆ ทั้งแบบดิบและแบบสุก และตามมาติดๆ คือ ทุเรียน พี่น้องชาวเมืองนนท์หอบมาให้หลายลูกเลยทีเดียว

7. เงาะ/มะม่วง

เงาะก็มาเป็นพวงเลย แถมยังมีมะม่วงยักษ์จากชาวไร่ชาวสวนที่ออกมาบริจาคเงินสมทบในโครงการฯ และก็ยังเอาของดีที่สุดเท่าที่ตัวเองมี มามอบให้พี่ตูนด้วยน้ำใจของคนไทยด้วยกัน

8. เมล่อนบิงซู

และนี่คือสิ่งที่ไม่น่าเชื่อว่าจะหอบมาให้ระหว่างก้าว นั่นคือ บิงซูเมล่อน หอมหวานอร่อยชื่นใจ ทีมงานทานไปยิ้มไป อร่อยชื่นใจสุดๆ

9. กุ้งมาเป็นหม้อ/ไข่ไก่

นอกจากนี้ก็ยังมีกุ้งต้ม ไข่ไก่ ที่ประชาชนคนไทยนำมามอบให้ทีมก้าวคนละก้าว

10. ไก่ย่าง/แคปหมู

ของกินมีมาไม่ขาดค่ะคุณ ไก่ย่างมาทั้งตัว ปิ้งติดไม้มามอบให้พี่ตูนกันเลยทีเดียว และในส่วนของแคปหมูนั้น ทางทีมงานก็ได้รับมาจากน้ำใจของประชาชนทางภาคเหนือตั้งแต่ จ.พะเยา, จ.ลำปาง มาเรื่อยๆ จนถึงแม่สาย จ.เชียงราย ในที่สุด

จริงๆ ของกินไม่ได้มีแค่ 10 ข้อนี้ที่เอามาให้ชม แต่ยังมีอื่นๆ อีกหลายอย่างนับไม่ถ้วนเลย ไม่ว่าจะเป็น ข้าวกล้องต้มกุ้ง หมูกระจก ข้าวแต๋น จิ้นส้ม เต้าหู้นมสด ปาท่องโก๋ ขนมชั้น น้ำปั่น น้ำส้ม ข้าวหมูทอดเต้าหู้ยี้ สะตอสด สะตอผัดกุ้ง หลนปู พิซซ่าโคน ฯลฯ

นี่แหละน้ำใจคนไทยหลั่งไหลมาเพื่อคนดีศรีสยามอย่างพี่ตูนจริงๆ.

ที่มาภาพ : kaokonlakaowhat.did.p.toon.getrachwinwong

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้