วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โตโยต้าจัดให้

พร้อมเปิดตัวเป็นครั้งแรกในไทยอย่างเป็นทางการแล้ว

สำหรับโครงการ “CU TOYOTA Ha:mo” ซึ่งเป็นการให้บริการรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กร่วมกัน อันเป็นโครงการที่ ค่ายโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จับมือร่วมกับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

โดยเมื่อเย็นวันที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมา “มิจิโนบุ ซึงาตะ” เจ้าหน้าที่บริหารของโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น และกรรมการผู้จัดการใหญ่ ค่ายโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ได้ร่วมกับ รศ.ดร.บุญไชย สถิตมั่นในธรรม รองอธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดตัวโครงการนี้ ณ อาคารมหิตลาธิเบศร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

โครงการ “Ha:mo” ทางโตโยต้าถือเป็นทางเลือกใหม่ในการสัญจร โดยโตโยต้ามุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหาในการเดินทางด้วยการเชื่อมต่อการคมนาคมโดยรถยนต์ส่วนบุคคลเข้ากับระบบขนส่งมวลชนสาธารณะเพื่อให้การเดินทางสัญจรเป็นไปอย่างราบรื่นและปราศจากอุปสรรคต่างๆ

ทั้งนี้ ระบบการเดินทางแบบ Ha:mo ได้ถือกำเนิดขึ้นในญี่ปุ่น (ที่โตโยต้าซิตี้ โตเกียว โอกายามา และโอกินาวา) ประเทศฝรั่งเศส (ในเมืองเกรโนเบิล)

และล่าสุด คือที่กรุงเทพฯ ซึ่งถือเป็นประเทศตลาดเกิดใหม่ที่แรกที่โตโยต้าได้นำเอานวัตกรรมนี้มาใช้

สำหรับรูปแบบของโครงการ CU TOYOTA Ha:mo ในช่วงแรกจะเป็นการทดลองระบบการใช้รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กพิเศษร่วมกันเพื่อวิ่งในระยะสั้นๆ ภายในพื้นที่โดยรอบของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถือเป็นการเชื่อมต่อการเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนจากต้นทางไปยังจุดหมายปลายทางของผู้ใช้งาน

โดยแบ่งออกเป็น 2 ระยะ ระยะแรกจะเรียกว่าช่วงพัฒนา ใช้เวลา 2 ปี ซึ่งมีรถให้บริการทั้งหมด 10 คัน และจะเพิ่มจำนวนรถอีก 20 คัน ในไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า รวมเป็นจำนวนทั้งสิ้น 30 คัน

หลังเสร็จสิ้นระยะแรก ทางโครงการจะทำการทบทวนและสรุปผล เพื่อเข้าสู่ระยะที่สองในรูปแบบธุรกิจยั่งยืน โดยจะเชิญชวนให้ผู้ที่มีความสนใจเข้าร่วมลงทุน เพื่อขยายการให้บริการออกไปในพื้นที่ใกล้เคียงและพื้นที่อื่นๆ

พื้นที่ในการให้บริการในเบื้องต้น จะครอบคลุมบริเวณจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทั้งสองฝั่ง

โดยได้เตรียมสถานีจอดรถไว้ทั้งหมด 12 สถานี พร้อมทั้งติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้า 10 สถานี และมีจำนวนช่องจอดรถให้บริการทั้งหมด 33 ช่องจอด ทำให้สามารถอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการในการเชื่อมต่อกับระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟฟ้า ทั้ง MRT ที่สามย่าน, BTS ที่สยามสแควร์และสนามกีฬาแห่งชาติ รวมถึงรถโดยสารประจำทางหลายสาย

กลุ่มเป้าหมายในการให้บริการคือนิสิต อาจารย์ บุคลากร และประชาชนทั่วไป

ผู้ใช้บริการจะต้องสมัครเป็นสมาชิกของโครงการผ่านระบบออนไลน์ หรือ มาสมัครด้วยตนเองที่สำนักงานโครงการ ณ ชั้น 1 อาคารมหิตลาธิเบศรแห่งนี้ โดยมีค่าสมาชิก 100 บาท ซึ่งโครงการจะคืนกลับในรูปแบบคะแนนสะสม

สามารถนำมาแลกใช้บริการได้ เปิดให้บริการทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ ตั้งแต่เวลา 7 โมงเช้าถึง 1 ทุ่ม เก็บค่าบริการที่ 30 บาทต่อครั้ง สามารถใช้รถได้ 20 นาที เกินจากนั้น คิดค่าบริการเพิ่มนาทีละ 2 บาท

โดยชำระผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ทั้งในรูปแบบบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตของทุกธนาคาร ทั้งนี้ ผู้ใช้สามารถจองใช้งานและชำระค่าใช้จ่ายผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

ว้าว!!!

อัลคาโปน
motorwars@thairath.co.th 

พร้อมเปิดตัวเป็นครั้งแรกในไทยอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับโครงการ “CU TOYOTA Ha:mo” ซึ่งเป็นการให้บริการรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กร่วมกัน อันเป็นโครงการที่ ค่ายโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จับมือร่วมกับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย... 23 ธ.ค. 2560 10:47 23 ธ.ค. 2560 10:52 ไทยรัฐ