วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของว่างปีใหม่! เปิดตำราทำ หนังไก่กรอบ สูตรเชฟมิชลิน 2 ดาว! (คลิป)

ช่วงนี้กระแสร้านอาหารดาวมิชลินมาแรง บังเอิญว่าเราไปเจอคลาสสอนเทคนิคการทำอาหารจากเชฟระดับโลก เป็นเชฟมิชลิน 2 ดาว ที่มาสอนทำเมนูของว่างอร่อยๆ สำหรับปาร์ตี้ปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง

ไทยรัฐออนไลน์ เลยอยากชวนเพื่อนๆ เข้าครัวมาทำเมนู ‘หนังไก่กรอบ’ ของว่างเคี้ยวเพลินๆ เอาไว้เลี้ยงสังสรรค์ปาร์ตี้กับเพื่อนๆ และครอบครัว ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2018

สูตรนี้เป็นสูตรของเชฟ Andoni Luis Aduriz เชฟชาวสเปนฝีมือระดับโลก จากร้านอาหาร Mugaritz ที่คว้ารางวัลร้านอาหารอันดับที่ 9 จาก 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลกประจำปี พ.ศ. 2560 (The World’s 50 Best Restaurants 2017) ณ เมืองซาน เซบาสเตียน เมืองตากอากาศในแคว้นบาสก์ ทางตอนเหนือของประเทศสเปน

รวมถึงได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ 2 ดาว กับการปรุงอาหารในสไตล์ “Techno-Emotional Spanish” ที่เชฟคิดค้นขึ้นมาเอง

แล้วจะต้องเตรียมอะไร และมีขั้นตอนทำยังไงบ้าง ตามมาดู...

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1. หนังไก่
จริงๆ ถ้าได้หนังไก่แผ่นใหญ่เลยก็จะดี แต่ถ้ามันไม่มีหรือลำบากในการซื้อไก่ทั้งตัวมาเลาะหนัง ก็ไม่ควรนะคะซิส! เสียเวลา เอาเป็นว่าลองหาซื้อ ‘อกไก่ติดหนัง’ แล้วมาลอกหนังเอาก็ได้จ้า

2. ผักไมโครกรีน
เป็นต้นอ่อน (Sprouts) หรือ ต้นกล้าของผักชนิดต่างๆ ที่นำมาเพาะราว 7-10 วัน แล้วเก็บกินได้ เช่น ต้นอ่อนทานตะวัน, ต้นอ่อนหัวไชเท้า (ไควาเระ), ต้นอ่อนอัลฟาฟ่า, ต้นอ่อนถั่วลันเตา (โต้วเหมี่ยว) เลือกได้ตามชอบ หาซื้อได้ทั่วไป

3.ซอสเพิ่มรสชาติ
ใช้เป็นซอสพริก ซอสมะเขือเทศ(ketchup) วาซาบิมาโย หรือสไปซี่มาโยก็ได้

4. เกลือ
5. พริกไทยป่น
6. น้ำมันสำหรับทอด
7. พลาสติกแร็บ

ขั้นตอนการปรุง
1. เอาหนังไก่มาขูดไขมันใต้หนังออกให้หมด รีดให้บางที่สุด (หนังไก่จากอกไก่ใช้ประมาณ 8-10 แผ่น)
2. โรยเกลือป่น พริกไทยป่น บนหนังไก่เล็กน้อย

3. วางเรียงหนังไก่ลงไป วางซ้อนและแผ่ให้ได้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วก็วางเพิ่มอีกให้ซ้อนกันหนา 2-3 ชั้น แล้วม้วนหนังไก่เข้าหากันเป็นทรงกระบอกยาวๆ
4. เอาพลาสติกแร็บอาหาร มาห่อ แล้วม้วนให้แน่น แน่นที่สุดเท่าที่จะทำได้
5. จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก หนังไก่จะเกาะตัวกันแน่นขึ้น

6. นำออกมาพักให้เย็น แล้วหั่นตามขวางขนาดพอดีคำ หั่นทับพลาสติกแร็บได้เลย
7. ค่อยๆ แกะพลาสติกแร็บออกทีละชิ้น จนครบทุกชิ้น

8. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน รอให้ร้อนแล้วเอาหนังไก่ม้วนลงทอด
9. ทอดจนหนังไก่เหลืองกรอบดี แล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
10. จัดจาน วางหนังไก่กรอบลงไป เหยาะซอสที่ชอบไว้ด้านบน แล้วโรยผักไมโครกรีน แค่นี้ก็เสิร์ฟได้!

ป.ล. จริงๆ เชฟไม่ได้เปิดเผยสูตรของซอส 2 ชนิดที่นำมาเสิร์ฟในคลาส แต่เรามองว่าซอสทั้ง 4 ชนิดที่บอกไปข้างต้น (ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ วาซาบิมาโย สไปซี่มาโย) ก็สามารถเข้ากันได้ดีกับหนังไก่ทอดกรอบเช่นกัน ลองดูนะจ๊ะ!

ช่วงนี้กระแสร้านอาหารดาวมิชลินมาแรง บังเอิญว่าเราไปเจอคลาสสอนเทคนิคการทำอาหารจากเชฟระดับโลก เป็นเชฟมิชลิน 2 ดาว ที่มาสอนทำเมนูของว่างอร่อยๆ สำหรับปาร์ตี้ปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง 22 ธ.ค. 2560 17:47 ไทยรัฐ