วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แขวะ! ใครหรือไม่? ขอลาออกเอง ไม่มีใครถูกหรือผิด เปิดใจ แดนนี่

แขวะ! ใครหรือไม่? ขอลาออกเอง ไม่มีใครถูกหรือผิด เปิดใจ แดนนี่

  • Share:

โยกย้ายหนีไปหาสิ่งที่ดีกว่า หรือว่าโดนซื้อตัวกันแน่ อ๊ะ หรือว่ามีปัญหาภายในหนักมากๆ จึงต้องขอลาออก ถึงที่สุดยังไงทุกสิ่งก็ต้องเปลี่ยนไปตามกาลเวลา โดยเฉพาะผู้คนในแวดวงทีวีดิจิตอลคักคึกไม่น้อย มีการสลับสับเปลี่ยนสวนกระแสเศรษฐกิจเหมือนเล่นเก้าอี้ดนตรี โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกาศข่าวรุ่นใหม่ไฟแรง ที่เป็นอีกหนึ่งแม่เหล็กที่จะดึงดูดคนดู

ที่ผ่านมาเคยฮืออาไปแล้ว ที่ผู้ประกาศข่าวหนุ่มค่อนข้างหล่อ ต๊ะ พิภู พุ่มแก้วกล้า ตัดสินใจลาออกจากการเป็นผู้ประกาศข่าว รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ช่อง 3 และโดดไปเป็นผู้ประกาศข่าวของคู่แข่ง ในรายการ เช้าวันนี้ GMM News รายล่าสุดก็โผล่ขึ้นมาอีก หลังจากที่เงียบหายจากหน้าจอข่าวช่องวัน one ไปนานร่วมเดือน

แดนนี่ พิชาพัฒน์ รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ ผู้ประกาศข่าวหนุ่มไฟแรงลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ล่าสุดไปโผล่หน้าจอข่าวเช้าช่องพีพีทีวี PPTV ช่องคู่แข่งดุเดือด ท่ามกลางกระแสข่าววงในลึกๆ ว่า แดนนี่ต้องถูกบีบให้ออก ลามไปจนขั้นมีปัญหาหนักมากๆ หรือไม่อย่างไร กับบอสใหญ่ บอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ เลยอาจจะถูกสั่งปลดกลางอากาศ ทั้งๆ ที่กำลังเป็นผู้ประกาศข่าวดาวรุ่งชายของทางช่องวัน one หลายคนน่าจะคุ้นหน้ากันอยู่ เพราะแดนนี่ เคยไปเล่นรับเชิญเป็นบทครูไวท์ในละครเรื่อง มาลีเพื่อนรักพลังพิสดาร ปะทะกับสุดซ่า มาดามมด

อยู่ดีๆ หายไปจากหน้าจอข่าวช่อง one มีคนถามเข้ามาเยอะมั้ย? "ก็มีแฟนๆ เข้ามาถามกันอยู่ แต่จริงๆ ก็ไม่ได้หายไปไหน ยังมีรับงานอีเวนต์อยู่บ้าง(หัวเราะ) คือจริงๆ เราทำงานกับช่องวัน มานาน 3 ปี รับหน้าที่เป็นผู้ประกาศข่าว อ่านข่าวเช้าและทำข่าวช่วงต่างประเทศ ส่วนตอนเที่ยงก็จะเป็นอ่านข่าวหลักทั่วไป และมีอ่านข่าวต้นชั่วโมงประจำวัน"

ฟังๆ ดูจะเหมือนแดนนี่ จะเป็นตัวหลักของช่องวันเหมือนกัน แล้วจู่ๆ ทำไมถึงหายไปจากหน้าจอ? "ก็ในระดับหนึ่ง เพราะอ่านข่าวช่วงหลักอยู่ด้วย แต่สมัยนี้ก็ต้องเข้าใจว่าวงการทีวีดิจิตอล มันมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเยอะ ทัศนคติในการทำข่าวเปลี่ยนไป การทำงานขององค์กรไม่เหมือนแต่ก่อน"

พูดเหมือนๆ มีปัญหากับช่องวัน? "ไม่มีเลยฮะ ออกมาด้วยดี ผมเป็นคนตัดสินใจลาออกด้วยตัวเอง" แล้วกับคุณบอย มีปัญหามั้ย? "กับพี่บอยยิ่งไม่มีปัญหาอะไรเลยครับ ก็มีการพูดคุยกัน ใจจริงพี่บอยก็ไม่อยากให้เราออก แต่ผมรู้สึกว่าถ้าเราทำต่อไป แล้วเราไม่ได้ใช้ความสามารถของตัวเองอย่างเต็มที่ ผมอาจจะเดินต่อไปไม่ได้ แล้วงานอาจจะออกมาไม่ดีเท่าที่ควร เราเลยขอออกเองดีว่า เอาเป็นว่าทุกอย่างจบลงด้วยดี เรื่องนี้ไม่มีใครผิดไม่มีใครถูก"

น้อยใจมั้ยที่เขาไม่รั้งเราไว้? "มันเป็นการตัดสินใจของผมเอง คิดอยู่ค่อนข้างนาน ไม่คิดน้อยใจ หรือเสียดายอะไรด้วยเราเสียดายไม่ได้ เราต้องตั้งมั่นต้องเดินหน้าต่อไป" ถ้าอย่างนั้นช่องวัน ก็เปรียบเสมือนโรงเรียนแห่งหนึ่งของเรา? "ใช่ในระดับหนึ่ง มีอะไรมากมายที่เราเรียนรู้จากที่นี่ ตลอดระยะเวลา 3 ปี"

กว่าจะตัดสินใจลาออกได้คิดนานมั้ย? "บอกเลยว่าคิดนานมาก (ลากเสียงยาว) เพราะเราอยู่มาตั้งแต่แรกเริ่ม เรียกว่าเป็นรุ่นบุกเบิกเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นคนที่อ่านข่าววันแรก ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของแกรมมี่ที่มีข่าว อ่านคู่กับพี่ต๊ะ นรากร แต่การทำข่าวมันเปลี่ยนไป ผมรู้สึกว่าอาจจะทำไม่ดีเท่าที่คิดไว้ เลยตัดสินใจออก"

ตอนนี้แดนนี่ย้ายไปอยู่อีกที่หนึ่ง มันมีการซื้อตัวรึเปล่า? "ไม่ได้ถูกซื้อตัวครับ (ยิ้ม) จริงๆ ผมก็คุยอยู่กับหลายที่ ที่เขาสนใจและติดต่อเข้ามา แต่เราก็ต้องดูความต้องการของแต่ละที่ว่าเขาต้องการอะไร อย่างเช่น แดนนี่ที่เป็นแดนนี่แบบนี้ แล้วเขาต้องการผู้ประกาศลุคแบบนี้ คุณสมบัติแบบนี้หรือเปล่า เราก็ต้องดูว่า เราสามารถเข้าไปร่วมงานกับเขาแล้วจะเหมาะสมกันมั้ย เวลาจะไปทำงานที่ไหน ผมจะเป็นตัวของตัวเอง ที่นั่นก็ต้องสามารถนำตัวเรา และคุณสมบัติของเราไปใช้ประโยชน์อะไรได้ด้วย"

ความเป็นตัวเราคืออะไร? "อารมณ์แบบว่า เห็นผมหน้าจอยังไง ผมก็เป็นแบบนั้น ผมรู้สึกว่าสมัยนี้ผู้ประกาศข่าวไม่ค่อยมีแล้ว แต่มีพิธีกรข่าวซะมากกว่า ที่นำเสนอข่าวออกมาให้คนเข้าใจง่าย และเป็นคนที่น่าจดจำ"

ทำไมถึงตัดสินใจมาร่วมงานกับช่อง PPTV? "เราคุยกัน รู้สึกว่าทัศนคติการทำงานข่าวคล้ายกัน ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องเงิน ที่นี่รู้สึกว่าที่นี่เหมาะกับเรามากที่สุด" ถามถึงความรู้สึก? "ก็รู้สึกดีเพราะเป็นอีกหนึ่งช่องที่เขาค่อนข้างมีวิสัยทัศน์ และพร้อมที่จะลงทุนหาคอนเทนต์ต่างๆ นานามาใส่ ยุคนี้ทีวีดิจิตอลแข่งขันกันเยอะมาก หลายที่ค่อนข้างลำบาก ซึ่ง PPTV ก็เป็นอีกหนึ่งที่ ที่ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ"

รู้สึกกดดันมั้ยร่วมงานกับ PPTV? "ไม่ว่าไปอยู่ที่ไหน ก็รู้สึกกดดันหมดแหละครับ (หัวเราะ) เพราะว่ามันเป็นวงการทีวีดิจิตอล ทุกๆ ที่ก็คาดหวังกับทุกคน ผมก็จะเต็มที่อยู่แล้ว" เราเคยอยู่ช่องวันมาก่อน แล้วมาอยู่ที่นี่ คนอาจมองว่ามาเล็กลงรึเปล่า? "จริงๆ แล้วช่องวัน one กับ PPTV เริ่มต้นขึ้นมาพร้อมกันเลย ที่อยู่มา 3 ปีกว่าแล้ว ถ้าเกิดให้มอง ผมว่าผมยังอยู่ในเครือของช่องวันอยู่ เพราะคุณหมอประเสริฐ ยังมีหุ้นส่วนในช่องวันเยอะอยู่เหมือนกัน"

อยากให้แดนนี่ฝากอะไรๆ ถึงแฟนข่าวของเราหน่อย? "อยากให้ติดตามผลงานของผมกันต่อไป เดี๋ยวกลางปีจะมีอะไรใหม่ๆ ออกมาให้ติดตามอีกแน่นอน มีคนถามเข้ามาเยอะว่าหายไปไหน ตอนนี้ติดตามกันได้แล้วที่ข่าวเช้าช่อง PPTV รายการข่าวเช้าสบายๆ กับรายการโชว์ข่าวเช้านี้ ตั้งแต่ตี 5–8 โมงเช้า ทางช่อง PPTV ช่อง36 ครับ".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้