ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ยาห้าราก" แก้หวัดติดเชื้อ

  นายเกษตร4 ต.ค. 2553 05:00 น.
  SHARE

  คนทา

  ในช่วง ปลายฝนต้นหนาวของทุกปี โรคไข้หวัด จะระบาดมีคนเป็นกันเยอะ หากเป็นหวัดธรรมดาจะไม่ร้ายแรงนัก แต่ถ้าเป็นหวัดติดเชื้อไม่ไปพบแพทย์ อาจเสียชีวิตได้ ซึ่งในทางสมุนไพรมีตัวยาใช้แก้โรคหวัดติดเชื้อ และใช้กันมานานแต่โบราณ ได้ผลดีระดับหนึ่ง เรียกว่า "ยาห้าราก" หรือ "เบญจโลกวิเชียร" มีวิธีทำคือ เอาเฉพาะรากของสมุนไพร 5 อย่าง มี รากต้นคนทา รากย่านาง รากต้นท้าวยายม่อม รากต้นชิงซี่ และ รากต้นมะเดื่ออุทุมพร แบบสดจำนวนเท่ากันอย่างละ 15 กรัม ต้มกับน้ำท่วมยา หรือให้มากหน่อยจนเดือด ดื่มเรื่อยๆจะเป็นยาต้านโรคหวัดทั่วไปและหวัดติดเชื้อดีมาก

  คนทา  เป็นไม้พุ่มแกมเถา อยู่ในวงศ์  SIMAROU- BACEAE รากแก้ไข้ทุกชนิด สารสกัดจากรากและกิ่งมีฤทธิ์ต้าน "ฮีสตามีน" ซึ่งทำให้เกิดอาการแพ้ สารสกัด จากใบมีฤทธิ์ต้านเชื้อมาลาเรีย ย่านาง เป็นไม้เถา อยู่ ในวงศ์ MENISPERMACEAE รากต้มน้ำดื่มแก้ไข้ทุกชนิด สารสกัดจากรากต้านมาลาเรียชนิด "พัลชิพารัม" ท้าวยายม่อม เป็นไม้พุ่ม อยู่ในวงศ์ VERBENACEAE รากเป็นยาขับเสมหะ ดับพิษไข้ แก้ร้อนใน ชิงซี่ เป็นไม้พุ่มกึ่งเลื้อย อยู่ในวงศ์ CAPPARACEAE รากแก้ไข้ โรคกระเพาะ ขับลม ขับปัสสาวะ รากและใบตำพอกแก้ฟกช้ำบวม ใบต้มน้ำอาบรักษาโรคผิวหนัง มะเดื่ออุทุมพร เป็นไม้ยืนต้น อยู่ในวงศ์ MORACEAE  รากแก้ไข้พิษ ไข้กาฬ  (ไข้ที่มีตุ่มที่อวัยวะภายใน หรือที่ผิวหนัง ซึ่งตุ่มอาจมีสีดำ) แก้ร้อนใน เปลือกต้นรสฝาด ห้ามเลือดและล้างแผล ซึ่งนอกจากต้นย่านาง อีก 4 ชนิดมีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอก ไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง "คุณพร้อมพันธุ์" ปัจจุบัน "ยาห้าราก" มีทำแคปซูลบรรจุขวดขายแล้ว

  ครับ หนังสือ "สมุนไพรไม้ดอก ไม้ประดับหายาก" เล่มที่ 4 ของ "นายเกษตร" พิมพ์สี่สีทั้งเล่ม เหลือไม่ถึง 200 เล่ม ไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติ ซื้อสั่งจ่าย "คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์" ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม.10901 ระบุที่ส่งกลับให้ชัดเจนหนังสือถึงมือไม่ช้า หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร เซรั่มสกัดจากธัญพืช บำรุงผิวหน้าชั้นในและชั้นนอก, โทนเนอร์เช็ดหน้า ขจัดสิ่งตกค้างในรูขุมขน, ครีมกันแดดกระชายดำ เหมาะสำหรับคนทำงานในออฟฟิศ, ครีมบำรุงกลางวัน หรือ ครีมบำรุงกลางคืน, แชมพูสูตร 5 ชนิด บำรุงรากผม ขจัดรังแค, ครีมนวดผมตะไคร้, ครีมโลดทะนง  รักษาสิวฝ้า รูขุมขนตีบลง, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้เกาต์ ลดเบาหวาน บำรุงไตบำรุงกำลัง, คอลลาเจนบริสุทธิ์  ช่วยให้ใบหน้ากระชับ และอื่นๆ โทร.0-2275-2692 ครับ.

  "นายเกษตร"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo