Thairath Logo
กีฬา

ไอเดียแต่งสวน! สวน สนุก Party and Picnic Patio

โดย my home
12 ม.ค. 2561 14:09 น.
Share :

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการจัดสวน ไม่ว่าจะเป็นสวนขนาดเล็กสวนขนาดใหญ่ สวนเก่า หรือสวนใหม่ my home ฉบับนี้ อยากชวนทุกคนมาเก็บไอเดียและค้นหาอินสไปเรชั่นในการแต่งสวนเพื่อให้การจัดสวนไม่ใช่แค่เพียงการปลูกต้นไม้ธรรมดา แต่จะทำให้สวนของคุณพิเศษยิ่งขึ้นด้วยกิมมิกและลูกเล่นต่าง ๆ ตามสไตล์และไลฟ์สไตล์ที่คุณชื่นชอบ ลองนำไอเดียของเราไปประยุกต์ แล้วสนุกกับการแต่งสวนให้มากยิ่งขึ้นกันค่ะ

หากการพักผ่อนในช่วงวันหยุดคือการได้นั่งเล่นในสวนที่มีบรรยากาศดีๆ จัดปาร์ตี้เล็กๆ กันในครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน เพื่อพบปะสังสรรค์พูดคุยกันพลางซึมซับอากาศสดชื่นท่ามกลางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการจิบน้ำชายามบ่าย ปาร์ตี้บาร์บีคิวยามเย็นหรือปูเสื่อนั่งปิกนิกบริเวณสนามหญ้าหน้าบ้านหากหนึ่งในนี้เป็นกิจกรรมที่คุณชื่นชอบ ลองเลือกมุมเหมาะๆ ของสวนในบริเวณบ้านที่มีร่มเงาและเป็นศูนย์กลางจัดวางโต๊ะอาหารหรือเก้าอี้สักชุดกะขนาดพื้นที่ให้เพียงพอ ประมาณ 1 คนต่อ 1ตารางเมตร แล้วเติมรายละเอียดรอบๆ สวนด้วยของประดับตกแต่ง พรรณไม้ เพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูสนุกสนานหรือเป็นไปตามจินตนาการ แค่นี้ก็พร้อมสำหรับการยกเมนูอาหารคาว-หวานและเครื่องดื่มออกมาสังสรรค์เปลี่ยนบรรยากาศกันได้แล้ว


โต๊ะสนาม : อาจยกโต๊ะที่มีอยู่ในบ้านมาตกแต่งให้สวยงามด้วยผ้าปูโต๊ะ ชุดจานชามและแจกันดอกไม้ หรืออาจเลือกใช้ชุดโต๊ะ - เก้าอี้ที่ดูแปลกตา เต็มเปี่ยมไปด้วยไอเดียและลูกเล่นต่าง ๆ เช่น เก้าอี้หญ้าเทียมจากยางรถยนต์ที่เข้ากับบรรยากาศสวนสดใส มีเสียงดนตรีคลอ หรือชุดโต๊ะทำเองที่มีช่องสำหรับแช่เครื่องดื่ม เพื่อให้เหมาะกับรูปแบบของงาน

สนามหญ้าหน้าบ้านกับชุดปิกนิก :หากพื้นที่สวนที่เลือกใช้เป็นสนามหญ้า ควรตัดแต่งสนามหญ้าให้สะอาดและรดน้ำก่อนเวลาเริ่มงานประมาณ 4 - 6 ชั่วโมงเพื่อป้องกันความเฉอะแฉะ แล้วจึงนำเต็นท์ เสื่อ หรือผ้ามาปูจัดวางหมอนอิงสีสันสดใสให้พร้อมสำหรับการปิกนิก

พื้นและทางเดิน : เป็นส่วนที่ต้องเหยียบย่ำอยู่เป็นประจำ ควรคำนึงถึงการเลือกใช้วัสดุที่แข็งแรงทนทาน ดูแลรักษาได้ง่าย และเหมาะสำหรับการใช้งาน เช่น พื้นปูน พื้นไม้พื้นหิน พื้นหญ้า เพื่อให้สามารถใช้งานได้สะดวก และอาจเพิ่มความน่าสนใจด้วยลูกเล่นต่าง ๆ อย่างการจับคู่วัสดุ การเติมสีสัน หรือสร้างแพตเทิร์นลายพื้น

Veggie Variety

เมื่อพูดถึงแปลงผักสวนครัว หลายคนคงนึกถึงภาพผักในกระบะหลังบ้านที่ดูไม่น่าสนใจสักเท่าไร แต่ถ้าหากลองปรับรูปแบบใหม่ เปลี่ยนโฉมแปลงผักสวนครัวแบบเดิมๆ ให้ดูทันสมัยขึ้นกว่าเก่า ไม่ว่าจะเป็นแปลงผักดีไซน์เก๋ อุโมงค์ผักสีเขียว หรือการเติมไอเดียใหม่ในการดัดแปลงสิ่งของเหลือใช้มาประยุกต์ให้เข้ากับการปลูกผัก เช่น ตะกร้าผักล้อรถยนต์ กระบะไม้ ที่ปลูกง่าย เคลื่อนย้ายได้สะดวก แปลงผักสวนครัวธรรมดาก็จะดูมีลูกเล่นขึ้นมาได้ แถมแปลงผักยังสามารถใช้เป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมร่วมกันของคนในครอบครัวและเป็นพื้นที่เรียนรู้นอกห้องเรียนของเด็กๆ ได้อีกด้วย...ว่าแล้วก็ไปเตรียมพื้นที่ปลูกผักชนิดที่ชอบ แล้วเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ

ซุ้มผักสวนครัว : ซุ้มทางเดินควรเลือกวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน รองรับน้ำหนักได้ดีอย่างไม้หรือเหล็ก และมีความสูงไม่ต่ำกว่า 2 เมตร กว้างไม่ต่ำกว่า 0.80 เมตร สำหรับปลูกผักสวนครัวประเภทไม้เลื้อยเช่น ตำลึง บวบ ถั่วพูฟักข้าว

ผักสวนครัว : นอกจากจะใช้รับประทานและมีสรรพคุณทางยาแล้ว ผักสวนครัวหลายชนิดยังมีสีสันสดใสสวยงาม สามารถนำมาใช้ทดแทนไม้ประดับเพื่อช่วยเติมสีสันให้แก่สวนได้ หรือหากเป็นพืชสมุนไพรอย่างโรสแมรี่ มินต์ ไธม์ พาร์สลีย์ นอกจากจะมีฟอร์มต้นที่สวยงามแล้ว ยังได้กลิ่นหอม ๆแถมมาในสวนอีกด้วย

กระท่อมสมุนไพร / โรงเรือนขนาดเล็ก : เหมาะสำหรับการเพาะเมล็ด หรือปลูกผักชนิดที่ต้องควบคุมปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมหรือต้องการการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ เช่น เห็ด แคนตาลูปคะน้า ผักไฮโดรโปนิกส์

อุปกรณ์ทำสวน : ลองหามุมเล็ก ๆ ในสวนแล้วจัดวางชั้นหรือตู้เก็บอุปกรณ์ทำสวนอย่างกระถาง ปุ๋ย วัสดุปลูกให้เป็นระเบียบ จะช่วยให้สามารถหยิบจับนำมาใช้งานได้สะดวก และยังเหลือพื้นที่สวนไว้ปลูกต้นไม้หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้อีก

แปลงผัก : ควรเป็นพื้นที่ที่ได้รับแสงแดดอย่างน้อย 6 ชั่วโมง ส่วนรูปแบบของแปลงผักไม่มีกำหนดตายตัว แต่ควรคำนึงถึงระยะในการเข้าไปใช้งาน โดยควรมีความกว้างของแปลงประมาณ 1.20 - 1.50 เมตร(สำหรับแปลงผักที่เข้าได้ทั้งสองด้าน)และเว้นระยะทางเดินประมาณ 0.75เมตร

Childrenis Courtyard

เติมกลิ่นอายความเป็นเด็ก ผู้รักธรรมชาติและการผจญภัยด้วยพื้นที่กิจกรรมการเรียนรู้นอกห้องเรียนอย่างสนามหญ้ากว้างๆ บ้านต้นไม้ ท้องทะเล และป่าเขา เพื่อให้เด็กๆได้ใช้พลังงานที่มีอยู่อย่างเหลือเฟือ และปลดปล่อยจินตนาการให้โลดแล่นตามสัญชาตญาน ทั้งยังได้รับความสนุกสนานอย่างเต็มเปี่ยมและช่วยเสริมสร้างทักษะทางร่างกาย จิตใจ ได้ฝึกสังเกตสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัว แต่สำหรับเด็กๆ แล้ว ความปลอดภัยสำคัญที่สุด ในการวางแผนออกแบบพื้นที่สำหรับเด็กจึงควรเลือกพรรณไม้ที่ไม่มีพิษ หนาม หรือยาง เช่น ปรง เฟื่องฟ้า อากาเว่ หูกวางเต่าร้าง และหลีกเลี่ยงโครงสร้างที่มีเหลี่ยมมุมหรือมุมรกร้างที่อาจเป็นอันตราย เพื่อให้เด็กๆ ได้เล่นสนุกอย่างหมดห่วง

เครื่องเล่นเด็ก : ควรจัดวางในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และเลือกวางบนพื้นสนามที่มีคุณสมบัติยืดหยุ่น อย่างพื้นหญ้าหรือพื้นยาง เพื่อช่วยลดอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดจากการกระแทก และด้วยรูปแบบที่หลากหลายของเครื่องเล่น จะช่วยเสริมสร้างการพัฒนาทักษะในด้านต่าง ๆ ที่แตกต่างกันดังนั้น ควรเลือกเครื่องเล่นที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับช่วงวัย

กระบะทราย : อาจทำจากวัสดุที่แตกต่างกันไปเช่น ไม้ พลาสติก หรือการนำของเล่นเก่ามาดัดแปลงให้มีขนาดใหญ่เพียงพอที่เด็กจะสามารถลงไปนั่งเล่นได้ สามารถเลือกทรายธรรมชาติที่เป็นทรายเนื้อละเอียดและสะอาด หรือทรายวิทยาศาสตร์มาใช้ก็ได้ ซึ่งผิวสัมผัสของดินทรายที่เป็นเนื้อหยาบ จะช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสของกล้ามเนื้อมัดเล็กได้ดี

แผ่นทางเดิน : หลัก ๆ แบ่งได้เป็นแผ่นทางเดินธรรมชาติและแผ่นทางเดินซีเมนต์ ซึ่งจะมีคุณสมบัติและผิวสัมผัสที่ให้ความรู้สึกแตกต่างกัน การเลือกใช้แผ่นทางเดินที่มีรูปทรงฟรีฟอร์มหรือลวดลายที่แปลกตาก็จะสามารถสร้างความน่าสนใจและกระตุ้นจินตนาการให้แก่พื้นที่สวนได้

บ้านต้นไม้ : ช่วยพัฒนาศักยภาพทางด้านร่างกาย สติปัญญา และปลุกความคิดสร้างสรรค์ โครงสร้างของบ้านต้นไม้ควรคำนึงถึงความแข็งแรงและความสูงของต้นไม้ เพื่อให้เป็นรากฐานที่มั่นคง รวมถึงรูปแบบและขนาดของบ้านที่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย

Serenity Space

แค่ได้ฟังเสียงลม เสียงน้ำ ที่พัดผ่านตัวไปก็ทำให้รู้สึกเย็นสบายคลายร้อน มองไปรอบๆ ก็เห็นพรรณไม้ที่แข่งกันเบ่งบานอวดสีสันและส่งกลิ่นหอมมาทักทายแค่นี้ก็อยากจะหาที่นั่งเอนกายลงในสวนสักมุมใดมุมหนึ่ง เพื่อสัมผัสบรรยากาศดีๆ รอบตัวให้ผ่อนคลายหายจากความเหนื่อยล้าและความเครียดต่างๆ ยิ่งได้ใช้เฟอร์นิเจอร์ดีๆ ที่รองรับสรีระและการใช้งานในมุมต่างๆ ของสวน อย่างชุดม้านั่งเหล็กสำหรับจิบน้ำชายามบ่ายในสวนอังกฤษ ชิงช้าในสวนใต้ต้นไม้ใหญ่ที่ร่มรื่น ม้านั่งยาวข้างกำแพงริมสวนสวยด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ไม่อยากจะลุกไปไหน...อยากจะนอนอ่านหนังสือสักเล่มหรือนอนฟังเพลงเพลินๆพร้อมของว่างอีกสักหน่อยให้ลืมเวลากันไปเลย

เฟอร์นิเจอร์ในสวน : สวนสไตล์ยุโรปเหมาะกับเก้าอี้ไม้เรียบ ๆ หรือเฟอร์นิเจอร์อัลลอยแบบสลักลวดลายเครือเถา สวนแบบโมเดิร์นเหมาะกับเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากโลหะหรือวัสดุสังเคราะห์ ส่วนสวนแนวธรรมชาติเหมาะกับเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้อย่างตอไม้ เก้าอี้หวายซึ่งนอกจากความสวยงามแล้วก็ควรคำนึงถึงความแข็งแรงทนทานเพราะต้องเผชิญกับทุกสภาพอากาศ ทั้งร้อน แดดจัด ฝนตกน้ำท่วม และแมลงกัดแทะ

พรรณไม้ : เลือกใช้พรรณไม้หลากหลายมาจัดวางในสวน ทั้งไม้ยืนต้นสำหรับให้ร่มเงา ไม้พุ่มเพื่อให้เกิดการลดหลั่นและพรางสายตาจากมุมมองที่ไม่น่ามองไม้คลุมดินช่วยเน้นแนวขอบแปลง จัดระเบียบให้แก่พื้นที่สวน นอกจากนี้อาจเลือกพรรณไม้อื่น ๆ ที่ชื่นชอบมาประดับในสวน เช่น ไม้ดอก ไม้ฟอร์มสวยหรือไม้เรียกนก เพื่อสร้างบรรยากาศในสไตล์ที่ชื่นชอบ

น้ำ : องค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งของสวน เสียงน้ำไหลเบา ๆ ช่วยสร้างความรู้สึกเพลิดเพลินผ่อนคลาย โดยสามารถสร้างได้หลากหลายรูปแบบเช่น ผนังที่มีน้ำไหลรินลงมาเป็นม่านน้ำ การทำน้ำตกที่มีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ รูปทรงเรียบ ๆ ไปจนถึงรูปทรงธรรมชาติ หากจัดวางตำแหน่งของน้ำให้อยู่ในมุมที่มีลมพัดผ่านก็จะยิ่งทำให้ไอระเหยจากน้ำพัดเข้าสู่ตัวบ้าน นำความเย็นมาสู่ภายในบ้านได้อีกด้วย

แสงไฟ : การติดไฟในสวนมีหลายรูปแบบทั้งไฟส่องสว่างในพื้นที่กว้างสำหรับใช้งานและไฟส่องสว่างแบบเน้นเฉพาะจุด แสงและสีจะช่วยสร้างมิติที่แปลกตาและอารมณ์ที่แตกต่างให้กับสวน อีกทั้งยังช่วยยืดระยะเวลาในการใช้สวนให้นานขึ้น ทำให้สามารถใช้งานในสวนได้ทั้งกลางวันและกลางคืน แถมยังช่วยเรื่องความ

อ่านเพิ่มเติม...
ตกแต่งบ้านจัดสวนแต่งสวนแต่งบ้านโฮมมี่