วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่เคยเห็นมาก่อน! มะกันปลดความลับ แพร่คลิปทดสอบนิวเคลียร์ปี 2488-2505 (คลิป)

ไม่เคยเห็นมาก่อน! มะกันปลดความลับ แพร่คลิปทดสอบนิวเคลียร์ปี 2488-2505 (คลิป)

  • Share:

ห้องทดลองสหรัฐฯ แพร่คลิปวิดีโอการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ ที่เก็บเป็นความลับมาตลอดจำนวนมากลงบนโลกออนไลน์ ชี้เพื่อเก็บรักษาประวัติศาสตร์...

เมื่อ 14 ธ.ค. สถานบันวิจัยแห่งชาติ ‘ลอว์เรนซ์ ลิเวอร์มอร์’ (LLNL) ของสหรัฐฯ ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอบันทึกการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ ที่เกิดขึ้นในอดีตเมื่อหลายสิบปีที่แล้วซึ่งไม่เคยเปิดเผยมาก่อนชุดที่ 2 ของปีนี้จำนวน 62 คลิป ลงบนโลกออนไลน์ รวมทั้งคลิปการระเบิดของความรุนแรง 25 กิโลตัน ในการทดสอบเมื่อ 21 พ.ค. ปีพ.ศ. 2501 ที่ได้รับการตกแต่งสีเข้าไปด้วย

คลิปดังกล่าวเป็นเพียงภาพส่วนหนึ่งของการทดสอบจำนวนหลายร้อยครั้งของสหรัฐฯ ที่เกิดขึ้นระหว่างปี 2488-2505 โดย ดร.เกร็ก สปริงส์ นักฟิสิกส์อาวุธนิวเคลียร์ของ LLNL เป็นผู้นำทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการภ่ายภาพและพัฒนารหัส เพื่อตามหา, สแกน และวิเคราะห์ฟิล์มวิดีโอกว่า 10,000 ฟิล์มที่บันทึกการทดสอบ 210 ครั้งเอาไว้ ซึ่งฟิล์มหลายม้วนกำลังได้รับความเสียหายจากการเสื่อมสลายตามธรรมชาติแล้ว

สปริงส์ เผยว่า พวกเขาต้องการเก็บรักษาบันทึกที่ประเมินค่าไม่ได้นี้ไว้ “เราไม่เพียงกำลังเก็บรักษาประวัติศาสตร์ แต่เรากำลังได้รับคำตอบที่สอดคล้องกันมากมายด้วยการคำนวณของเรา”

“ผ่านมา 25 ปีแล้วนับตั้งแต่สหรัฐฯ ทดสอบนิวเคลียร์ครั้งสุดท้าย จากนั้นการจำลองด้วยคอมพิวเตอร์ก็กลายเป็นเวทีทดสอบเสมือนของเรา แต่การจำลองเหล่านั้นเพียงได้ผลตามข้อมูลที่เราป้องเข้าไป ข้อมูลที่แม่นยำนั้นคือสิ่งที่ทำให้เราสามารถรับประกันได้ว่า นิวเคลียร์ในสต๊อกยังคงปลอดภัย และมีประสิทธิภาพโดยไม่ต้องกลับไปทดสอบใหม่อีกครั้ง”

คลิปการทดสอบเมื่อ 21 พ.ค. ปี 2501 ปฏิบัติการฮาร์ดแท็ก 1 - ระเบิดนัทเม็ก

คลิปการทดสอบเมื่อ 27 มิ.ย. ปี 2505 ปฏิบัติการโดมินิก - ระเบิดบิ๊กฮอร์น

คลิปการทดสอบเมื่อ 7 มี.ค. ปี 2498 ปฏิบัติการทีพ็อต - ระเบิดเติร์ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้