วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 1 ปี กองปราบ นักสืบมือฉมัง 'สยบ 7 นักฆ่าระดับพระกาฬ' ล่าหัวตามปฏิทินโจร

1 ปี กองปราบ นักสืบมือฉมัง 'สยบ 7 นักฆ่าระดับพระกาฬ' ล่าหัวตามปฏิทินโจร

  • Share:

เปลี่ยนโฉมใหม่ภายใต้การขับเคลื่อนขุมกำลังนายตำรวจนักสืบระดับมันสมองของประเทศ หน่วยงาน "กองปราบปราม" ลงพื้นที่ลุยปิดจ๊อบคดีดัง มีผลงานการจับกุมออกสู่สายตาประชาชนต่อเนื่องตลอดปี 2560 ภายใต้การนำของ พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง อดีตรองผู้การกองปราบ ส่งไม้ผลัดต่อให้ พต.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ว่าที่ผู้การกองปราบ นั่งเก้าอี้เป็นหัวหอกคุมบังเหียนหน่วยงานระดับชาติ ขับเคลื่อนไขคดีดังไล่ล่าผู้กระทำผิด กระทบความมั่นคงชาติ ลากคอรับโทษทัณฑ์ตามกระบวนการของกฎหมาย 

นอกจากจะลงพื้นที่ไล่ล่าผู้ร้ายตามหมายจับ ปัจจุบันยังเปิดเพจเฟชบุ๊ก "กองปราบปราม" ให้ความรู้เรื่องข้อกฎหมาย รับเรื่องร้องเรียนผ่านอินบ็อกซ์ข้อความ พร้อมทั้งเผยแพร่ผลงานการจับกุมเป็นอุทาหรณ์หวังไม่เกิดขึ้นซ้ำรอย และสำหรับผลงานด้านคดี ที่ประชาชนลุกขึ้นปรบมือดังสนั่นลือลั่น คงหนีไม่พ้น สถิติการจับกุม "มือปืน - นักฆ่า" ระดับพระกาฬ ที่ถูกขึ้นบัญชีดำหมายหัวตามล่า โดย สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้  'ไทยรัฐออนไลน์ โดย Police Community' ประมวลข้อมูลการจับกุม 7 คดีดัง นักฆ่า พลาดท่าจนมุมนักสืบมือฉมังกองปราบปราม 

หนี 9 ปี จนมุมคอมมานโด มือปืนตามหมายจับ อันดับ 6 นครบาล 

เริ่มกันด้วยช่วงต้นปีที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 1 ก.พ.2560 ตำรวจคอมมานโด จับกุม "นายจักรี อรพิน" อายุ 40 ปี ผู้ต้องหาหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ จ.272/2551 ลงวันที่ 4 ก.ค. 2551 ก่อเหตุยิง นายขวัญชัย พลอยเลิศ จยย.รับจ้างเสียชีวิต เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 2551 หลบหนีนานกว่า 9 ปี เจ้าหน้าที่สามารถไล่ล่า จับกุมตัวได้ริมถนนอัจฉริยะประสิทธิ์ 1 ต.มหาสวัสดิ์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ภายหลังสอบสวน ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ก่อเหตุจริง เนื่องจากมีความขัดแย้งกับผู้ตายด้านผลประโยชน์ในวินจักรยานยนต์รับจ้างในพื้นที่

ทั้งนี้ผู้ต้องหารายดังกล่าว มีรายชื่อตามปฏิทินหมายจับมือปืนของศูนย์ปราบปราม ผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอร.ตร.) ปี 2559 เป็นลำดับที่ 40 นอกจากนี้ยังเป็นผู้ต้องหาตามบัญชีดำของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ลำดับที่ 6

กก.1 บก.ป. รวบ มือปืนลำดับ 66 ตร. ก่อเหตุฆ่าทอมติดพันแฟนสาว 

หนีคดี 11 ปี สุดท้ายไม่รอด 23 พ.ค. ตำรวจกองปราบ กก.1 บก.ป. ตามรวบ นายเกษม แก้วมณี อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32/1 ม.5 ต.วัดจันทร์ อ.สทิงพระ จ.สงขลา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสงขลา ที่ 702/2549 ลงวันที่ 5 ต.ค.49 ในข้อหา ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับปฏิทินหมายจับ ลำดับที่ 66 ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ


สืบเนื่องจากเมื่อปี 49 นายเกษม ได้ก่อเหตุฆ่า น.ส.ส้ม (นามสมมติ) สาวทอมบอย ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกับแฟนสาว หลังจากไม่พอใจที่ผู้ตายสนิทสนมกับแฟนสาว จึงวางแผนชักชวนให้มานั่งดื่มเหล้า กระทั่งเมื่อผู้ตายเริ่มมึนเมา จึงตัดสินใจใช้ขวดเหล้าฟาดเข้าไปที่หัวของผู้ตายจนล้มลงไปนอนที่พื้น ก่อนจะใช้เศษแก้วจากขวดเหล้าจ้วงแทงที่ลำคอ น.ส.ส้ม จนเสียชีวิต ขณะที่ตัวผู้ต้องหาเองยังรู้สึกสับสนและไม่เข้าใจว่า ชื่อของตัวเองไปปรากฏอยู่ในหมายจับปฏิทินโจรได้อย่างไร เนื่องจากไม่เคยก่อเหตุยิงใคร

กก.5 บก.ป. บุกจับในค่ายทหาร! 'จ่าโท' มือปืนยิงอดีตรองนายกเมืองคอน

จ่าโทสหัสภัทรพล ด้วงสวัสดิ์ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 40 หมู่ 9 ต.นาโหนด อ.เมืองพัทลุง ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ 222/2560 ลงวันที่ 27 มิ.ย. 2560 ในข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมืองหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต” ถูกตำรวจ กก.5 บก.ป. จับได้ภายในหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2560 ได้มีคนร้าย 4 คน ใช้อาวุธปืนยิง นายอนันต์ คลังจันทร์ อดีตรองนายกอบจ.นครศรีธรรมราช เสียชีวิต บนถนนสายบ้านทวดทอง หมู่ 3 ต.ชะอวด อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ชะอวด ได้สืบสวนสอบสวนจนกระทั่งสามารถออกหมายจับคนร้ายได้ทั้ง 4 คน ประกอบด้วย ร.ต.ศรายุทธ ศูนย์ราษฏร์ อายุ 24 ปี ครูอัตราจ้างของโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.พัทลุง ทำหน้าที่ขับรถให้มือปืน นายศักดิ์ณรงค์ หรือเล็ก ทองร่วง อายุ 33 ปี 3. นายชัยอนันต์ หรือเอ็ม ทองร่วง น้องชายของนายศักดิ์ณรงค์ ทั้งคู่เป็นชาว จ.นครศรีธรรมราช โดยทำหน้าที่ชี้เป้าและดูต้นทาง จ่าโทสหัสภัทรพล ด้วงสวัสดิ์ ทำหน้าที่เป็นมือปืน

ยิงอริ 2 รายพิการ กก.1 บก.ป. จับมือปืนตามหมาย ตร. อันดับที่ 84

วันที่ 7 ส.ค.60 กองปราบจับกุมตัว นายไว หรือบอย แจ่มทอง อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19/2 หมู่ 7 ต.บางตาหงาย อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครสวรรค์ ที่ 8/2556 ลงวันที่ 8 ม.ค.2556 ในข้อหาร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น โดยจับกุมตัวได้ที่หน้าปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.สารภี จ.เชียงใหม่ หลังก่อเหตุทะเลาะวิวาทกับกลุ่มวัยรุ่นคู่อริ ภายในงานแสดงงิ้วประจำปีของ อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ใช้อาวุธปืนยิงใส่กลุ่มคู่อริจนเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสถึงขั้นพิการจำนวน 2 ราย เหตุเกิดในท้องที่ สภ.เก้าเลี้ยว ภายหลังก่อเหตุนายไวได้หลบหนีมากบดานซ่อนตัว และทำงานเป็นกรรมกรก่อสร้างอยู่ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงกระจายกำลังลงพื้นที่ติดตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว

นายไว ให้การรับสารภาพกับชุดจับกุม กก.1บก.ป. ก่อเหตุดังกล่าวจริง เนื่องจากเคยมีเรื่องบาดหมางกับกลุ่มผู้บาดเจ็บมาก่อน อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมของนายไว พบว่าเคยถูกจับดำเนินคดีในฐานความผิดพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา เมื่อปี 2546 ในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ จำคุกเป็นเวลารวม 8 ปี ซึ่งได้พ้นโทษออกมาเมื่อช่วงต้นปี 2555 กระทั่งมาก่อเหตุดังกล่าว นอกจากนี้ นายไว ยังมีชื่อปรากฏอยู่ในปฏิทินรายชื่อมือปืนลำดับที่ 84 ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประจำปี 2559 อีกด้วย

กก.6 บก.ป. สยบ "เสือเต้า" มือปืนอันดับ 1 บัญชีดำ ภาค 9 

นายชาญชัย บริสุทธิ์ อายุ 37 ปี หรือ เสือเต้า มือปืนอันดับ 1 ซึ่งถูกขึ้นบัญชีดำของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และอยู่ในบัญชีมือปืนระดับประเทศของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ภายหลังก่อเหตุอุกอาจ ร่วมกับพวกอีก 3 คน ใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่ม นายสิทธิชัย ชุมอิน กำนันตำบลวัดจันทร์ อ.สทิงพระ จ.สงขลา เสียชีวิตพร้อม นายประสิทธิ์ ลิ่มจู้ สารวัตรกำนัน ลูกน้องคนสนิท เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ปี 2556 ช่วงกลางวันแสกๆ บนถนนสายสงขลา-ระโนด และหลบหนีการจับกุมมาได้ตลอด

กระทั่งต่อมา วันที่ 15 พ.ย. ทีมตำรวจ กก.6 บก.ป. จัดชุดไล่ล่าต่อเนื่องจนสืบทราบว่า หลบมาซ่อนตัวอยู่ภายในรีสอร์ตชื่อ "ในวางรีสอร์ต" ห้องหมายเลข 7 พื้นที่หมู่ 6 ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา  จึงนำกำลังเข้ากดดันจับกุมได้ อย่างไรก็ตาม "เสือเต้า" ยังมีหมายจับติดตัวอีก 7 หมายตั้งแต่ปี 2550-2558 ทั้งของศาล จ.สงขลา และ ของศาล จ.พัทลุง ในคดีฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ครอบครองปืนไม่มีทะเบียน พกพาอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต 

ฆ่า 2 ศพ จ่อยิงญาติอดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ กลางถนนเมืองกระบี่ กก.2 บก.ป. ตามรวบ 

นายธีรศักดิ์ หรือตู่ จันทร์ทอง อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 39 หมู่ 2 ต.กะเปียด อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช ก่อเหตุฆ่าอุกอาจ ถล่มยิงนายวรายุทธ หอมหวน เสียชีวิตคาที่ และนายระพีพจน์ เอียดช่วย เจ็บสาหัส  ขณะกำลังขับขี่รถจักรยานยนต์ริมถนน ใน ต.ปากแพรก อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช กระทั่งต่อมาช่วงประมาณเดือน ก.ย. 54 ผู้ต้องหารายนี้พร้อมกับพวกอีก 1 คนก็ได้ก่อเหตุขี่รถจักรยานยนต์ใช้อาวุธปืนตามประกบยิง นายวีระ เอ่งฉ้วน อายุ 39 ปี เจ้าของสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมันและเจ้าของร้านรับซื้อเศษยางพารารายใหญ่ ใน อ.ลำทับ จ.กระบี่ และเป็นญาติใกล้ชิด นายอาคม เอ่งฉ้วน อดีต ส.ส.พรรค ปชป.

วันที่ 30 พ.ย. ตำรวจ กก.2 บก.ป. นำหมายจับศาลจังหวัดทุ่งสง ที่ 757/2546 ลง 11 ก.ค. 2546 ข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และพยายามฆ่าผู้อื่น และหมายจับศาลจังหวัดกระบี่ ที่ 378/2554 ลง 10 พฤศจิกายน 2554 ข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน เข้าจับกุมได้ที่บริเวณริมถนนกลางซอยหลวงแพ่ง 8 ม.12 ต.ศีรษะจรเข้น้อย อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ ก่อนนำตัวตรวจค้นภายในที่พักพบ อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน ยาบ้าจำนวน 70 เม็ด คุมตัวดำเนินคดี

มือปืนอันดับที่ 36 จนมุม สารภาพก่อเหตุยิง 4 คดี เริ่มเป็นนักเลงตั้งแต่อายุ 14 จนมุม กก.1 บก.ป.

นายนรรศมินทร์ หรือยุ้ย เรืองโรจน์ อายุ 31 ปี ก่อเหตุร่วมกับเพื่อนใช้อาวุธมีดฟันผู้อื่นถึงแก่ความตายในพื่นที่ จ.อยุธยา มาก่อน โดยคดีดังกล่าว ติดสถานพินิจ อยู่ 2 ปี หลังจากออกมา ได้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงผู้อื่นอีกอย่างน้อย 3-4 คดี แต่รับว่าเป็นการยิงเนื่องจากสาเหตุส่วนตัว ไม่ได้รับจากผู้ใดมา ส่วนคดีตามหมายจับของ สภ.บางนาก  ให้การว่า ในคดีนี้ ผู้ต้องหาไม่ได้ไปก่อเหตุ  ทราบว่า นายบู่ เป็นผู้ไปก่อเหตุและนายบู่ถูกจับกุมดำเนินคดีไปแล้ว ส่วนตนเองเมื่อรู้ว่าโดนหมายจับมือปืนตามปฏิทินสำนักงานตำรวจแห่งชาติอันดับที่ 36 จึงต้องหนี  กระทั่งเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ตำรวจ กก.1 บก.ป. สามารถจับกุมได้ที่หน้าบ้านเลขที่ 88/1 หมู่ 2 ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา อย่างไรก็ตามผู้ต้องหามีพฤติกรรมเป็นนักเลงหัวไม้ และเริ่มก่อเหตุมาตั้งแต่อายุ 14 ปี

**ก็ไม่รู้ว่าเปลี่ยนศักราชใหม่ ขึ้นปี 2561 ที่จะมาถึงในอีกไม่กี่อึดใจ ตำรวจกองปราบปราม จะยังมีไฟไล่ล่ามือปืนตามหมายจับปฏิทินนักฆ่า สานต่อผลงานได้ดีต่อเนื่องอยู่หรือเปล่า ...แต่ที่แน่ๆ ในทุกครั้งที่ปิดจ๊อบคุมตัวคนร้ายเหล่านี้มาดำเนินคดี มีแต่เสียงชื่นชม ยินดี พร้อมให้กำลังใจกึกก้องล้นหลามจากภาคประชาชน...เสียงตอบรับเหล่านี้ น่าจะเป็นแรงหนุนสำคัญ ส่งผลให้ตำรวจกองปราบปราม เดินหน้ากวาดล้างนักฆ่าตามหมายจับปฏิทินโจร รวมไปถึงคดีซับซ้อนสะเทือนขวัญ คดีต้มตุ๋นฉ้อโกงระดับโลกให้ราบเป็นหน้ากลอง เพื่อประโยชน์สุขของประเทศชาติ 

Police Community

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้