วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระเบิด สถานีรถบัสใหญ่สุดในสหรัฐฯ กลางแมนฮัตตัน จับชายต้องสงสัย 1 ราย (คลิป)

ภาพ ประชาชนกำลังเดินข้ามถนนหน้าสถานีรถบัสโดยสารในย่านแมนฮัตตันจุดเกิดเหตุ

ระทึก! เกิดเหตุระเบิด ใกล้กับสถานีรถบัส Port Authority ใกล้ไทม์สแควร์ ย่านแมนฮัตตัน นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา จนท.สามารถจับชายผู้ต้องสงสัย 1 ราย

วันที่ 11 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิด ย่านแมนฮัตตัน มหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เบื้องต้นมีรายงานว่า มีชายพกระเบิดติดตัวมาก่อเหตุ และมีผู้ได้รับอีกบาดเจ็บ 1 ราย ทั้งนี้ มีกล้องวงจรปิดในพื้นที่เกิดเหตุ ได้จับภาพจุดเกิดเหตุเป็นทางเดินของผู้โดยสาร มีผู้คนพลุกพล่าน ก่อนที่จะเกิดกลุ่มควันลักษณะคล้ายระเบิดเกิดขึ้น ส่งผลให้จากภาพมีผู้เคราะห์ร้ายนอนนิ่งอยู่กับพื้น 1 คน ท่ามกลางความชุลมุนของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์

ผู้อยู่ในเหตุการณ์คนหนึ่งเปิดเผยว่า เขาได้ยินเสียงคล้ายระเบิด 2 ครั้ง ตอนเขาลงรถบัสช่วงเช้า เวลา 7:45 น. ตามเวลาท้องถิ่น

ด้านสื่อท้องถิ่นหลายสำนักของสหรัฐฯ รายงานตรงกันว่า ตำรวจสามารถควบคุมผู้ต้องสงสัยว่า อาจก่อเหตุได้แล้ว เป็นผู้ชาย อายุประมาณ 20-30 ปี ยังมีชีวิตอยู่ แต่มีอาการบาดเจ็บรุนแรง

รายงานระบุว่า เขาใช้ระเบิดชนิดไปป์บอมบ์โดยอาจนำติดไว้กับตัวก่อนจุดชนวนระเบิด

ขณะที่การประเมินของเจ้าหน้าที่เชื่อว่า ระเบิดนั้นทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ และดูเหมือนจะระเบิดก่อนเวลาที่ผู้ก่อเหตุกำหนดไว้ จึงทำให้เกิดความเสียหายไม่มาก

ส่วนบรรยากาศล่าสุดในตอนนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยเอฟบีไอ หน่วยสวาท เจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าตรวจสอบพื้นที่แล้ว มีรายงาน อพยพหลายจุด รวมทั้งสำนักงานและย่านธุรกิจหลายแห่งประกาศปิดชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยด้วย

สำหรับจุดเกิดเหตุนั้นอยู่ใกล้กับสถานีรถบัส Port Authority ซึ่งเป็นย่านที่มีผู้คนพลุกพล่าน ประกอบกับขณะเกิดเหตุเป็นช่วงเช้าที่มีคนจำนวนมากเดินทางไปทำงาน ล่าสุดโฆษกทำเนียบขาวเปิดเผยว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ รับฟังสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว

เมื่อเวลา 21.50 น.รายงานข่าวแจ้งว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นชายชาวมุสลิมวัย 27 ปี ชื่อนาย Akayed Ullah  เป็นคนสัญชาติบังกลาเทศ พำนักอยู่ในเขตบรู๊กลิน รายงานข่าวระบุว่า เขามัดอุปกรณ์ที่ใช้ทำระเบิดไปป์บอมบ์ติดกับร่างของตัวเอง ทำให้เขาได้รับบาดเจ็บถูกไฟไหม้ และมีบาดแผล โดยขณะนี้ได้นำตัวส่งโรงพยาบาลแล้วโดย เป็นหนึ่งในสี่คนที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ แต่ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมว่าอะไรเป็นสาเหตุที่นายAkayed Ullah ก่อเหตุการในครั้งนี้และมีผู้อื่นร่วมรู้เห็นด้วยหรือเปล่า

ส่วนเหตุการณ์ทั่วไปในเมืองแมนฮัตตัน ได้กับมาเป็นปกติแล้วทั้งการเดินทางด้วยรถไฟไต้ดินและการเดินทางตามปรกติบนท้องถนน ที่ถูกปิดตายตลอดครึ่งวัน

เมื่อเวลา 22.00น.กระทรวงการต่างประเทศของไทย ได้รับรายงานจากสถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก ว่า ขณะนี้ ไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุระเบิดบริเวณสถานี Port Authority เกาะแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก ขอให้คนไทยติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด และหากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูล สามารถติดต่อฮอตไลน์สถานกงสุลฯ ที่ โทร. +1 646 842 0864.

ระทึก! เกิดเหตุระเบิด ใกล้กับสถานีรถบัส Port Authority ใกล้ไทม์สแควร์ ย่านแมนฮัตตัน นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา จนท.สามารถจับชายผู้ต้องสงสัย 1 ราย 11 ธ.ค. 2560 21:20 12 ธ.ค. 2560 12:18 ไทยรัฐ