วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชวน กรีดซ้ำ เตือนรัฐ เร่งแก้ปากท้อง ปชช.ภาคใต้ รายได้ลดลง 1 ใน 3

ชวน กรีดซ้ำ เตือนรัฐ เร่งแก้ปัญหาปากท้องประชาชนในภาคใต้ โดยเฉพาะ 3 จังหวัด ระนอง ตรัง และยะลา ที่รายได้ลดลงไป 1 ใน 3 ย้ำ หน่วยงานรัฐต้องรู้หน้าที่ ชี้ เอาคนผิดมาลงโทษ แล้วค่อยปรองดอง 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 11 ธ.ค. นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาเป็นประธานพิธีเปิดศาลเจ้ามูลนิธิสามัคคีฮกเต็กแป๊ะกง ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา และประธานเปิดนิทรรศการ 100 ปี เมืองปาดังเบซาร์ ที่มีประวัติศาสตร์เคียงคู่เมืองสงขลาและการเสียดินแดน พร้อมด้วย นายนิพนธ์ วิสิษฐยุทธศาสตร์ อดีต ส.ส.อ่างทอง และนายนิพนธ์ บุญญามณี นายก อบจ.สงขลา โดยมีประชาชนชาวปาดังเบซาร์ มาร่วมต้อนรับราว 3 พันคน

นายชวน หลีกภัย ได้กล่าวสุนทรพจน์เปิดงานประมาณ 30 นาที โดยมีใจความตอนหนึ่งว่า รัฐบาลต้องรีบทบทวนบทบาทในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ประชาชนรายได้ลดลง หายไป 1 ใน 3 เช่น เคยมีรายได้ที่ 3 หมื่นบาท เหลือ 2 หมื่นบาท เป็นเรื่องที่เป็นภาวะวิกฤติ โดยเฉพาะที่ภาคใต้ ซึ่งเคยทำรายได้เลี้ยงประเทศ กลับเจอภาวะที่ถดถอย เช่น ที่ ปาดังเบซาร์ ค่าเงินริงกิตตกต่ำ กระทบต่อการส่งออก การท่องเที่ยว ปัญหาราคายางพารา ที่ตกลงมาก ซึ่งเราไม่สามารถทำให้มันขึ้นราคาได้ เพราะมันอยู่ที่กลไกตลาดโลก ส่วนที่หนักมี 3 จังหวัด ลดลงมากคือ จังหวัดระนอง ลดลงจาก 32,292 บาท ในปี 2556 เหลือเพียง 22,035 บาท ในปี 2558 จังหวัดตรัง รายได้ลดลง จาก 33,270 บาท ในปี 2556 เหลือเพียง 23,309 ในปี 2558 เท่ากับว่า ทั้ง 2 จังหวัด ลดลง 1 ใน 3 และจังหวัดยะลา ลดลงจาก 22,483 บาท เหลือเพียง 15,584 บาท จึงอยากให้รัฐบาลพิจารณาปัญหาของภาคใต้ และจังหวัดที่ประสบปัญหารุนแรงด้วยมาตรการและนโยบายพิเศษ ที่มีความสอดคล้องกับสภาพปัญหาของแต่ละพื้นที่ลักษณะอย่างยั่งยืนต่อไป ตนได้เตือนให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาเรื่องปากท้อง อย่างเร่งด่วน

อดีตนายกรัฐมนตรี ยังเหน็บต่ออีกว่า ให้คนไทย หน่วยงานต่างๆ ตระหนักถึงหน้าที่ของตัวเอง ว่า ใครมีหน้าที่อะไร ให้ทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ตามพระราชดำรัสของ "ในหลวง รัชกาลที่ 9" ซึ่งเราเคยจัดประชุมเรื่องเวทีผู้นำอาเซียนที่พัทยา มีคนที่ไม่ดีไปล้มเวที แต่ไม่มีหน่วยทหาร หรือตำรวจ เข้าไปห้ามหรือดำเนินการจับกุม เพราะเขาไม่รู้หน้าที่ที่แท้จริง หรือว่าหัวหน้าคนที่สั่งการเป็นคนเดียวกับหัวหน้าตำรวจ ตอนนี้เราเห็นคนชั่วถูกดำเนินคดี เพราะรู้หน้าที่แล้วว่า คนชั่วจะต้องเข้าคุก กฎหมายเริ่มศักดิ์สิทธิ์ เพราะหน่วยงานรัฐรู้หน้าที่ เรื่องการปรองดอง ก็ต้องนำคนผิดมาลงโทษก่อน แล้วมาคุยเรื่องการปรองดอง ไม่ใช่ออกกฎหมายมายกโทษคนผิดไม่ต้องรับผิด อย่างนั้นยังไม่ใช่การปรองดอง.

ชวน กรีดซ้ำ เตือนรัฐ เร่งแก้ปัญหาปากท้องประชาชนในภาคใต้ โดยเฉพาะ 3 จังหวัด ระนอง ตรัง และยะลา ที่รายได้ลดลงไป 1 ใน 3 ย้ำ หน่วยงานรัฐต้องรู้หน้าที่ ชี้ เอาคนผิดมาลงโทษ แล้วค่อยปรองดอง 11 ธ.ค. 2560 20:25 11 ธ.ค. 2560 20:47 ไทยรัฐ