วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาทัวร์ชวนเที่ยว 'คลองสังเน่ห์' Little Amazon ดงดิบแห่งพังงา

หยุดยาว นักท่องเที่ยวแห่เที่ยว คลองสังเน่ห์ Little Amazon แห่งเดียวของพังงา กำลังเป็นที่นิยมของผู้หลงใหลธรรมชาติแบบป่าดงดิบ ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์ผืนป่าเล็กๆ แห่งนี้ไว้จนกลายเป็นจุดล่องเรือ บรรยากาศไม่ต่างจากป่าอเมริกาใต้..

วันที่ 11 ธ.ค.60 ที่อำเภอตะกั่วป่า จ.พังงา ช่วงวันหยุดยาวสามวัน นักท่องเที่ยวแห่ไปเที่ยว คลองสังเน่ห์ หรือที่นักท่องเที่ยวต่างชาติรู้จักในชื่อ Little Amazon เป็นลำคลองสายสั้นๆ ที่มีต้นน้ำมาจากเขาบางเต่าก่อนไหลลงสู่แม่น้ำตะกั่วป่า เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่หลใหลในธรรมชาติเชิงนิเวศ โดยชาวบ้านที่นี่ได้ช่วยกันอนุรักษ์ผืนป่าเล็กๆ แห่งนี้ไว้

สำหรับบรรยากาศ ช่วงแรกที่นั่งเรือออกมา ยังพอมีบ้านเรือนริมคลองอยู่ประปราย แต่พอเริ่มเข้าสู่คุ้งน้ำแรกเราจะพบว่าตลอดสองฝั่งคลองเต็มไปด้วยต้นไทรขนาดน้อยใหญ่อายุนับร้อยปีที่แผ่กิ่งก้านสาขาและไม้น้ำหลากหลายชนิดที่มีรากห้อยระโยงระยาง รวมถึงต้นตีนเป็ดน้ำ หรือต้นสังหลาขึ้นแทรกตัวอยู่ทั่วไปตามลำคลอง

ขณะที่เรือค่อยๆ พายไป คล้ายกับกำลังท่องเข้าสู่ป่าดงดิบป่าแอมะซอน จึงเป็นที่มาของชื่อ “Little Amazon” ความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าที่นี้ ยังเป็นแหล่งอาหารอันโอชะของนกหลากหลายชนิด รวมทั้งกระรอก กระแต ก็ได้อาศัยผลไทรสุกที่หล่นลงน้ำเป็นอาหารอย่างดีของสัตว์ และหากบางทริปโชคดีอาจได้เห็นนกเงือก บินมาหาอาหารตอนเช้าๆ อีกด้วย ซึ่งนกเงือกนี่เองที่บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าคลองสังเน่ห์แห่งนี้

ส่วนที่ทำให้นักท่องเที่ยวตื่นเต้นที่สุดได้มาที่ Little Amazon คือขณะที่ล่องเรือลอดผ่านกิ่งก้านของต้นไทรก็จะพบ “งูปล้องทอง” ตัวเขื่องนอนขดตัวอยู่บนกิ่งไม้เหนือหัวเรา จนอดไม่ได้ที่ยกกล้องขึ้นมาถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก ซึ่งช่วงกลางวันแบบนี้งูปล้องทองจะนอนขดตัวนิ่งรอเวลาออกหากินในตอนกลางคืน

"บรรยากาศของป่า Little Amazon เต็มไปด้วยความเงียบสงบ มีเสียงนกร้อง เสียงสายน้ำ เหมาะแก่การมาล่องเรือพักผ่อนชมความงามของธรรมชาติ หากใครต้องการมาล่องเรือเที่ยวคลองสังเน่ห์ ขอแนะนำให้มากันแต่เช้าหน่อยเผื่อมีโอกาส ได้พบนกเงือกที่บินออกมาหาอาหารกิน ส่วนเรือนำเที่ยวคลองสังเน่ห์มีเรือคยัคพร้อมคนพายไว้บริการ นั่งได้ลำละ 2 คน ส่วนค่าเรือสามารถติดต่อได้ที่ท่าเรือ ราคาไม่แพง ซึ่งช่วงไฮซีซั่นนี้นักท่องเที่ยวจะมามาก ควรจองรอบเรือไว้ล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน ติดต่อได้ที่ คุณสุชาญ สิทธิทัต โทร. 086 953 1789".

หยุดยาว นักท่องเที่ยวแห่เที่ยว คลองสังเน่ห์ Little Amazon แห่งเดียวของพังงา กำลังเป็นที่นิยมของผู้หลงใหลธรรมชาติแบบป่าดงดิบ ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์ผืนป่าเล็กๆ แห่งนี้ไว้จนกลายเป็นจุดล่องเรือ บรรยากาศไม่ต่างจากป่าอเมริกาใต้.. 11 ธ.ค. 2560 18:55 ไทยรัฐ