วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หลั่งไหลเข้าชม ‘พระเมรุมาศ’

หลั่งไหลเข้าชม ‘พระเมรุมาศ’

  • Share:

วันที่ 8 ธ.ค.ยังเป็นอีกวันที่ประชาชนจากทั่ว ทุกสารทิศ รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เดินทางมาชมความสง่างามของพระเมรุมาศ ในนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างต่อเนื่อง ที่ท้องสนามหลวง โดยที่จุดคัดกรองทั้ง 5 จุดรอบบริเวณพระบรมมหาราชวัง ประกอบด้วย ศาลพระแม่ธรณีบีบมวยผม กระทรวงกลาโหม วงเวียนหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (รด.) ท่าช้าง มีประชาชนพากันเข้าแถวรอเข้าชมนิทรรศการอย่างต่อเนื่อง โดยมีเจ้าหน้าที่นำหนังสือบทสวดมนต์ มาแจกให้กับคณะนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ที่มาเข้าชมนิทรรศการด้วย

หลังจากเจ้าหน้าที่ได้แจกบัตรติดหน้าอกสัญลักษณ์การเข้าชมในแต่ละรอบให้ประชาชนแล้ว จึงนำประชาชนเดินเข้าสู่รั้วราชวัติด้านหน้าพระเมรุมาศ และเปิดโอกาสให้ประชาชนนำโทรศัพท์และกล้องถ่ายภาพ มาเก็บภาพแปลงนาสาธิตหมายเลข 9 แล้วเข้าชมความสง่างามของพระเมรุมาศโดยรอบ ที่มีกลุ่มจิตอาสายืนเป็นจุดรอบพระเมรุมาศ คอยสอดส่องดูแลไม่ให้ประชาชนสัมผัสสิ่งก่อสร้างต่างๆ หรือเก็บสิ่งใดๆในนิทรรศการกลับออกไป รวมทั้งยังบริการถ่ายภาพให้ผู้ที่เข้าชมนิทรรศการอีกด้วย

ส่วนนิทรรศการพระผู้ทรงเป็นนิรันดร์ อยู่ภายในศาลาทรงธรรม ซึ่งแสดงพระราชประวัติ พระราช กรณียกิจและโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ มีประชาชนให้ความสนใจเข้าชมเป็นจำนวนมาก โดยใช้เวลาเข้าชมนิทรรศการประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อประชาชนเดินออกประตูทางด้านศาลหลักเมือง และคืนบัตรติดหน้าอกให้กับเจ้าหน้าที่จะได้รับแจกโปสต์การ์ดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จำนวน 1 ใบ นำเก็บไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย

นางธนวัลย์ บราลีรัตน์ อายุ 75 ปี ชาวกรุงเทพ-มหานคร กล่าวหลังจากชมนิทรรศการว่า ภาคภูมิใจที่ได้มีโอกาสเข้าชมพระเมรุมาศที่สวยงามประณีตที่สุด คงไว้ซึ่งวัฒนธรรมของคนไทยที่มีมาแต่โบราณกาล ทุกวันนี้ยังรู้สึกว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไม่ได้จากปวงชนชาวไทยไปไหน ยังอยู่ในใจของชาวไทยทุกคน ตั้งมั่นว่าจะเป็นพสกนิกร ที่ดีและจะเล่าเรื่องพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อปวงชนชาวไทยตลอดรัชสมัยแห่งการครองราชย์ให้คนรุ่นหลังได้รับทราบต่อไป

ค่ำวันเดียวกันนี้ที่หน้าพระเมรุมาศ ด้านพระที่นั่งทรงธรรม มีการจัดแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ในตอน “พระรามข้ามสมุทร ยกรบ รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ” โดยสำนักการสังคีต กรมศิลปากร เพื่อเทิดพระเกียรติ และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้ประชาชนที่มาชมพระเมรุมาศได้รับชมด้วย ทั้งนี้ กระทรวงวัฒนธรรมได้สรุปยอด ประชาชนที่ได้เข้าชมนิทรรศการฯ ตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.-7 ธ.ค.60 มีจำนวนทั้งสิ้น 2,795,680 คน