วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' หวาน! หยอดรักคนใต้ สัญญาเร่งแก้ปัญหายาง-คนแห่ส่องเลข มีตอง 2

'บิ๊กตู่' หวาน! หยอดรักคนใต้ สัญญาเร่งแก้ปัญหายาง-คนแห่ส่องเลข มีตอง 2

  • Share:

นายกฯขอโทษคนใต้ โมโหเสียงดังใส่ วอนอย่าโกรธ เป็นคนพูดปากตรงกับใจ ยืนยันไม่คิดทำลายน้ำใจ แต่เป็นมนุษย์ย่อมมีอารมณ์บ้าง แต่ไม่ได้บ้าๆบอๆอย่างที่ใครกล่าวหา สัญญาจะเก็บอารมณ์ให้มากกว่านี้ บ่นน้อยใจวันนี้พูดอะไรผิดไปหมด ยันเลือกตั้งท้องถิ่น-ระดับชาติ เดินตามโรดแม็ปแน่ ถึงเวลาก็เลือกเอง แต่ขอแก้ปัญหาก่อน พร้อมขอขรก.ต้องปฏิวัติการทำงาน

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) และคณะเดินทางถึงหอประชุมโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย ต.บางรัก อ.เมือง จ.ตรัง เพื่อพบปะและมอบถุงยังชีพให้กับประชาชน จำนวน 800 คน ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาอุทกภัย

โดย นายกฯ กล่าวกับประชาชนตอนหนึ่งว่า ตนเห็นประชาชนที่ได้รับผลกระทบไม่มีความสุข ตนก็ไม่มีความสุข ส่ิงที่ตนตั้งใจทำคือตั้งใจทำให้คนไทยมีความสุข แต่ปัญหาครั้งนี้เกิดจากธรรมชาติส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งเราก็ต้องแก้ไขให้ได้ เราจะต้องอยู่ยังไงต่อไป ก็อยากให้ฟังตนสักนิดหนึ่ง การมาวันนี้ไม่ได้มาเพื่อจะให้ท่านรัก แต่มาเพราะรักท่าน รักทุกคนที่เป็นคนไทย ตนรู้ว่าทุกคนยังลำบากอยู่ และมาเพื่อทำความเข้าใจ วันนี้ที่ตรังน้ำลดลงไปบ้างแล้ว อ่างเก็บน้ำที่มีก็ชำรุดไปบ้าง เนื่องจากสร้างมานาน แต่กำลังจะทำของใหม่และต้องทำให้ดี ต้องแก้ไขวันนี้ อย่ารอวันหน้า หรือรอให้ใครมาแก้ แต่ตนนี้แหละจะแก้ให้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายกฯได้แนะนำรัฐมนตรี ข้าราชการ ที่ร่วมมากับคณะ และเมื่อมาถึง พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายกฯ กล่าวว่า โฆษกฯไก่อู โดนด่าทุกวัน ย่ิงพูดย่ิงโดน "วันนี้พูดอะไรไม่ได้ผิดไปหมดเลย วันนี้ต้องมาทบทวนกันใหม่แล้วว่า เราจะทำงานกันอย่างไร ไม่ใช่ผมมาอย่างนี้ อยู่อย่างนี้ เป็นนายกฯ เป็นหัวหน้า คสช.แล้วทำได้ทุกเรื่อง เพราะว่าเราคนไทยด้วยกัน บางครั้งการใช้อะไรที่แรงไปก็ไม่เหมาะ บางครั้งไม่ใช้เลยก็ย่ิงยุ่งไปกันใหญ่ ก็ขอให้เข้าใจผมตรงนี้ด้วย และวันนี้ผมบอกแล้วว่า การเมืองเอาไว้ก่อน บอกทั้งท้องถิ่นและอะไรต่างๆไว้ด้วย ยังไงก็เดินหน้าไปตามระยะเวลาของเขานั้นแหละ วันนี้เราต้องมาแก้ปัญหาเราก่อน"

นายกฯ กล่าวต่อว่า ตนฟังหลวงพ่อบอกพื้นที่แถวนี้ท่วมมา 70 ปีแล้ว เราปล่อยให้ท่วมไปถึงลูกหลานไม่ได้อีก อยู่ที่ว่าเราจะแก้อย่างไร ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของโลกและความเสี่ยงจากธรรมชาติ และการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น จนส่งผลภาวะโลกร้อนต้องมาฟังรัฐบาล วันนี้ภัยพิบัติมากขึ้น ภาคใต้ฝนแปดแดดสี่ อาจจะมากกว่าแปดแล้ว เพราะอากาศเปลี่ยนแปลง รัฐบาลยืนยันจะทำให้คลอดลัดผ่านแม่น้ำตรังให้เสร็จปี 61 แบ่งเบาน้ำเขตเมือง รวมถึงอ่างเก็บน้ำ ผนังกั้นน้ำและแก้มลิง แต่บางพื้นที่ติดปัญหาเรื่องคน เพราะคนลงไปอยู่หมด นั้นแหละเราต้องร่วมมือกันแก้ปัญหา ถ้าเราต่อต้านกันทั้งหมด ทำอะไรก็ติดคน ใช้กฎหมายไล่ก็มีปัญหาอีก ทุกเรื่องมีปัญหาอย่างนี้หมด ดังนั้นขอความเห็นใจ รัฐบาลนี้ ตราบใดที่ยังทำไม่เสร็จ ความเดือดร้อนก็ยังคงมีอยู่

นายกฯ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามปีนี้ตั้งแต่เดือน ม.ค.เป็นต้นมา ประเทศไทยมีปัญหาน้ำท่วม 65 จังหวัด ทั้งประเทศ ตั้งแต่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้หลังสุด ซึ่งป่าที่ไม่ใช่ธรรมชาติกักน้ำไว้ได้ไม่มาก ต้องยอมรับเรามีสวนยางพาราซักเยอะ รากยึดได้ไม่ดี แต่เป็นอาชีพของท่าน นี้แหละคือปัญหาที่ทับซ้อน ตนเป็นห่วงถ้าน้ำท่วมนานจะเกิดอะไรขึ้น รัฐบาลต้องเอาปัญหาทั้งหมดมาคิด และประชาชนต้องมีวิธีปฏิบัติร่วมมือกัน ตนไม่บังอาจไปบังคับท่านตามที่เป็นข่าวเป็นคราว ขอร้องเถอะไม่อย่างนั้นรัฐบาลก็ทำอะไรไม่ได้ ถ้ายื่นคำขาดกันไปกันมา ก็นำสู่ความขัดแย้ง ก็เดือดร้อนกัน ตนเข้ามาไม่ได้หวังอะไรจากท่านเลย บางอย่างได้ยินมา ดูคลิป อ่านโซเซียลมีเดียมา อะไรไม่รู้ในนั้น อยากไปเชื่อทุกอย่าง และตนมายืนยันด้วยตัวเองแล้ว

นายกฯ กล่าวต่อว่า ตนอยากให้ทุกคนมีความสุข โดยความสุขขั้นต้นคือความพอเพียง ทำอย่างไรจะไม่เดือดร้อน รายได้ก็เห็นอยู่แล้ว บัตรคนจนขึ้นบัญชีคนจนไปเท่าไหร่ ตั้งสิบกว่าล้าน เป็นเกษตรกรอีกตั้งเท่าไหร่อยู่ในนั้น 4-5 ล้านคน เราต้องเข้มแข็งด้วยตัวเราเอง ต้องนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาใช้ ว่าจะทำอย่างไรให้อยู่ได้ ใช้เงินอย่างไร และจะพัฒนาตัวเองอย่างไร ฟังรัฐบาลบ้าง อย่าไปฟังคนที่พูดเลอะเทอะไปหมด

นายกฯ กล่าวต่อว่า วันนี้ข้าราชการ รัฐบาล ท้องถิ่น ต้องปฏิวัติการทำงานใหม่ทั้งหมด อย่างวันนี้บูรณาการกันแล้ว ข้าราชการ ทหาร เมื่อเกิดเหตุการณ์ทุกหน่วยเข้ามาในพื้นที่ ขณะที่มาตรการช่วยเหลือต่างๆกำลังตามมา อย่างกระทรวงมหาดไทยเข้ามาดูเรื่องของการซ่อมแซมบ้าน ที่ว่าไปตามกติกา และคนในพื้นที่ต้องร่วมมือด้วย โดยเฉพาะพื้นที่ท่วมทุกปี ลองคุยกันหาที่อยู่ไหมไหม โดยรัฐบาลเข้าไปช่วยเหลือ เพราะวันนี้ปัญหาเยอะไปหมด ทั้งเรื่องที่อยู่อาศัย การบุกรุก ต้องแก้ให้ถูกต้อง เราปล่อยปะละเลยมานาน ไม่อย่างนั้นวันหน้าจะย่ิงกว่านี้ ถ้าไม่แก้อย่างที่ตนเข้ามา ดังนั้นขอให้เห็นใจ ถ้ามายื่นคำขาดกดดันกันไปมา ไม่มีเสร็จสักเรื่อง แต่พอใช้กฎหมายก็เดือดร้อน ตนพยายามทำทุกอย่างให้ถูกต้อง ไม่เป็นภาระกับวันข้างหน้า อาจจะแตกต่างจากที่ท่านเคยได้มา แต่ยั่งยืนกว่า ลองทำสักหน่อย โดยเฉพาะข้าราชการต้องเข้าใจ เข้าถึงประชาชน เข้าถึงพื้นที่ เข้าถึงธรรมชาติ เข้าถึงปัญหาน้อยใหญ่แล้วแก้ปัญหาด้วยกัน บนแผนงานที่ทำร่วมกัน และใครจะมาบริหารต่อไปต้องคิดแบบตน ตนเห็นใจ ซึ่งตนต้องลดความสูญเสียให้ได้ เอาปัญหาทั้งหมดมาดู แล้วแก้ไข แต่ทั้งหมดทำไม่ได้ ถ้าประชาชนไม่ร่วมมือไม่มีทางแก้ได้สักเรื่อง

"กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. อบจ.ต้องไปร่วมคิดกับชาวบ้าน ยังไม่ต้องไปเตรียมเลือกตั้งให้วุ่นวาย ถึงเวลาก็เลือกเอง ถ้าดีชาวบ้านก็เลือกและคราวหน้าขอให้เลือกคนดีๆ ถ้าดีแล้วก็เลือกไป ไม่ดีก็เลือกใหม่ วันนี้ต้องเลือกคนที่มีวิสัยทัศน์ทำงานเป็น ใช้งบฯอย่างโปร่งใส แก้ปัญหาประชาชนได้ นี่แหละที่เรียกว่าประชาธิปไตย อยู่ในมือท่านทุกคน ผมไม่ได้ไปกากับท่าน กาผิดกาถูกเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องร่วมรับผิดชอบ ทั้งเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นและเลือกตั้งใหญ่ ผมไม่บังอาจไปแตะต้องบรรดานักการเมืองทั้งหลาย ท่านเก่ง ตอนนี้พูดเยอะ แต่ทำต้องว่าอีกที" นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า วันนี้ยืนยันว่าคลองลัด ผนังกั้นน้ำ และแก้มลิงต้องเสร็จปี 61 ซึ่งเริ่มทำสมัยนี้ สมัยก่อนไม่ค่อยได้ทำ และต้องสร้างชุมชนขึ้นมานำคนเดือดร้อนมาอยู่รวมกันโดยการทำที่อยู่อาศัย ที่ทำกิน และสามารถดูแลกันได้ วันนี้รัฐบาลหาเงินมาให้ส่วนหนึ่งเพื่อบรรเทาความอยากจน แต่ไม่ได้ทำให้หายจน สามารถซื้อของที่จำเป็นได้ และไม่ใช่เป็นการเอื้อบริษัทแต่เป็นเรื่องที่ต่างคนต่างได้คนละส่วน เพราะบริษัทเองต้องจ่ายเงินเดือนลูกจ้าง นี่คือระบบการค้าเสรี และวันหน้าเราจะเพิ่มสวัสดิการในบัตรคนจนมากขึ้น สำรวจอย่างละเอียดมากขึ้นต้องเพิ่มเติมไปเรื่อยๆ
จากนั้นนายกฯได้ถามประชาชนว่ามีใครจะพูดอะไรไหม

"อย่าโกรธผม เพราะผมเป็นคนที่พูดอะไรตรงๆ ปากกับใจตรงกัน บางทีก็โมโหบ้าง ธรรมดา บางครั้งก็แกล้งโมโห อย่าไปเชื่อตามสื่อ แกล้งเสียงดังอะไรบ้าง ไม่อย่างนั้นก็ไม่หยุดพูดกันสักที ขอโทษๆ เพราะไปกันใหญ่ไปกันโต ว่าผมไปทำลายน้ำใจคนใต้ ผมรักคนใต้ ผมตามสมเด็จพระบรมราชินีนาถมาเป็น 10 ปี มาภาคใต้ตลอด พระองค์ทรงชมคนใต้น่ารัก เข้มแข็ง อดทน ผู้หญิงก็ขยันขันแข็ง ผมยังจำอยู่เลย แล้วจะเกลียดท่านได้อย่างไร" นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องของปัญหาคาราคายางพารา จะพยายามเร่งการใช้ยางให้มากขึ้น โดยรัฐบาลเร่งการวิจัย ปรับเทคโนโลยีในการใช้ยางให้มากขึ้น อย่างการทำถนนเป็นต้น จะแข็งแรงกว่าเดิม สั่งการไปแล้วกระทรวงคมนาคมกำลังดำเนินการ และกรมทางหลวงชนบท งบท้องถิ่นใช้ยางให้มากขึ้น ถ้าไม่ทำแบบนี้รัฐบาลก็โดนอีกทั้งวัน และกำลังทำโครงการใช้ยางในประเทศให้มากขึ้น ส่งเสริมการใช้ยางเพื่อให้ใช้ยางได้ถึง 5 แสนตัน จากเดิมแค่ 3 แสนตัน ที่ผลิตมากถึง 14 ล้านตัน ซึ่งต้องใช้เป็นล้านตันถึงจะทำให้ราคาขึ้น พร้อมต้องปลูกพืชเสริมและเลี้ยงสัตว์เพื่อเติมสิ่งที่ขาดไป และอาจต้องลดการกรีดยางลง ในที่เอกชนก็ไม่อยากให้โค่นมาก ลองปลูกพืชเสริมดู โดยให้กระทรวงเกษตรฯหาวิธีการ

นายกฯ กล่าวต่อว่า ข้าราชการและประชาชนทุกคนไม่ไว้ใจกันไม่ได้ แล้วท่านไว้ใจตนไหม ไหนใครไม่ไว้ใจตนบ้างยกมือ ไม่มีเลยหรอ ขอบคุณ ที่ผ่านมาคนที่ยืนกับตน เราไม่ได้ไปยุ่งกับเขา อยากทำอะไรก็ทำไป แต่วันนี้ข้าราชการต้องทำร่วมกับตน ซึ่งเขาเองก็ทำไปแต่อยู่ที่กรอบการบริหารราชการแผ่นดิน ต้องดูแลให้ดีที่สุด รวมถึงการศึกษาต้องส่งเสริมให้ลูกหลานเรียนเยอะๆมีอาชีพ เพราะวันนี้ 40 กว่าเปอร์เซ็นต์ที่จบวิทยาลัย อุดมศึกษาไม่มีงานทำ เพราะจบไม่ตรงกับสายงาน นี่คือปัญหาของการศึกษาเรา ต้องมีการปฏิรูป และต้องปฏิรูปทุกกระทรวง ซึ่งไม่ง่าย ตนอยากให้ทุกคนมีรอยยิ้ม ดีใจได้เจอทุกคน บางครั้งตนกลับไปอาจคิดว่าตนจะทำให้หรือไม่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้กดดันตนทุกอัน กดดันรองนายกรัฐมนตรีของตนทั้งหมด สิ่งที่ไม่ดีต้องมารื้อใหม่ทั้งหมด แต่ไม่ง่ายนักหรอก บางอย่างอาจต้องใช้เวลานาน แต่เราต้องเรียนรู้แล้ว อยู่กันแบบนี้มานานแล้ว

นายกฯกล่าวว่า ขอบคุณทุกคน ไม่มีปัญหาอะไรใช่ไหม บางอย่างต้องยอมให้รัฐบาลบ้าง เพื่อเกิดการแก้ไขปัญหา ไม่มีรัฐบาลไหนมาพูดให้ฟังแบบนี้ เขาอยากทำอะไรก็ทำ ทำตามใจพี่ เพราะเลือกเขามาเขาก็ต้องทำตามใจคนเลือก แต่วันนี้ให้ใครเลือกตนไม่ได้ เพราะลงเลือกตั้งไม่ได้ แต่ไม่ต้องมากังวลกับตน ถ้ารักตนก็ต้องอยู่กับตน ไหนใครไม่รักตนยกมือสิ ตนเป็นคนอย่างนี้ ไม่ได้บ้าๆบอๆอย่างที่ใครเขาว่า แต่มนุษย์ไม่ว่าจะเป็นนายกฯเป็น ผบ.ทบ.ก็ต้องมีอารมณ์บ้าง ไม่อย่างนั้นก็จืดชืดยิ้ม พูดแต่จร้า สวัสดีครับพ่อแม่พี่น้อง ซึ่งพูดแต่ไม่ทำ แต่ตนพูดแล้วทำ และได้ระบายนิดหน่อย คราวหน้าตนจะเก็บอารมณ์ให้มากที่สุด ไม่ทะเลาะกับใคร รักทุกคน

ทั้งนี้ ขอให้ทุกคนเปลี่ยนแปลงตัวเอง ซึ่งไม่ง่ายแต่จะดีระยะยาว ลูกหลานในวันหน้าสบายแน่นอน รัฐบาลกำลังแก้ไขปัญหาทั้งประเทศ ไม่ได้เลือกที่จะรักหรือจะทำ ถ้าอยากจะฟังตนพูดให้ไปดูในรายการวันศุกร์ อย่าไปดูคลิปในโซเชียลมีเดีย เลอะเทอะไปหมด ซึ่งโซเชียลมีเดียอันตราย ทำให้สังคมเกิดความขัดแย้ง การวิพากษ์วิจารณ์อะไรบางทีไม่เหมาะสม และสิ่งที่เป็นห่วงอีกอย่างการหลอกลวง อย่าไปเชื่อเขา คนไทยซื่อ คนเลวก็ใช้ประโยชน์ตรงนี้ คนไทยเป็นคนซื่อสัตย์ กตัญญู ใจตนอยู่กับท่านเสมอ จ.ตรังตนเคยไปมาแล้ว ตอนเป็น ผบ.ทบ. กับอดีตนายกฯชวน หลีกภัย ก็รักกันดีไม่มีอะไร อย่าให้ทะเลาะเบาะแว้งกันเลย ใครก็ได้ที่ทำความดีร่วมกัน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท่านยังมองเราอยู่ ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำให้ท่านสบายพระทัยคือขัดแย้งกันไม่ได้ ช่วยกันแก้ไชปัญหา เพราะตนใช้แนวทางของพระองค์ท่านมาทำในทุกเรื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรถยนต์ที่นายกฯ ใช้ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ คือ รถยนต์โตโยต้า vellfire สีดำ ทะเบียน กต 2222 ซึ่งสร้างความสนใจให้กับประชาชนที่มารอต้อนรับ โดยหวยงวดหน้าคงไม่พลาดนำมาเสี่ยงดวงแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้