วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พูดตามสคริปต์ ลวงคนโอนเงิน เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์แฉ ถูกหลอกร่วมขบวนการ

พูดตามสคริปต์ ลวงคนโอนเงิน เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์แฉ ถูกหลอกร่วมขบวนการ

  • Share:

ตำรวจรับตัว 9 คนไทย ถูกหลอกไปทำงานเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่กัมพูชา ให้พูดตามสคริปต์ ลวงคนโอนเงิน ...

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. พร้อม นายกิตติพงษ์ กิตติขจร รองผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ท่องเที่ยวท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ร่วมกันแถลงข่าวรับตัวคนไทย 9 คนที่โดนส่งกลับจากประเทศกัมพูชาโดยอ้างว่าถูกหลอกให้ไปทำงานแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยเดินทางมากับสายการบินไทย เที่ยวบิน TG585 ณ ที่ทำการตำรวจท่องเที่ยวชั้น 2 อาคารผู้โดยสาร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. กล่าวว่า คนไทยทั้ง 9 รายนี้ เป็นชาย 7 คน หญิง 2 คน เบื้องต้นได้รับการช่วยเหลือหลังตำรวจกัมพูชาเข้าทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในกัมพูชาเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นแก๊งเดียวกับเครือข่ายของนายทอมมี่ วู สัญชาติอินโดนีเซีย ที่ถูกจับไปก่อนหน้านี้ โดยทั้งหมดยังถือว่าเป็นผู้เสียหาย หลังจากนี้จะนำตัวไปสอบปากคำเพิ่มเติม กก1.บก.ทท. ถึงวิธีการถูกหลอกลวง และตรวจสอบการเดินทาง ซึ่งจากการพูดคุยเบื้องต้น พบว่าทั้งหมดเป็นเครือญาติกันอยู่ใน จ.ตาก ก่อนหน้านี้ได้มีคนมาชักชวนให้ไปทำงานรับโทรศัพท์ที่บริษัทแห่งหนึ่งในกัมพูชา โดยจะได้เงินเดือน เดือนละ 20,000 บาท

"แต่เมื่อไปถึงทั้งหมดอ้างว่า ได้ถูกพาไปอยู่ที่บ้านหลังหนึ่งแทนและมีการสอนให้พูดตามสคริปต์ ลักษณะหลอกลวงให้คนโอนเงิน จึงเชื่อว่าถูกหลอกให้มาทำงานเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จึงหาช่องทางโทรติดต่อสถานทูตเพื่อขอความช่วยเหลือและถูกส่งกลับมาในวันนี้ "

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของการอายัดเงินและตรวจสอบบัญชีของแก๊งที่ถูกจับก่อนหน้านี้ ตอนนี้ได้ร่วมกับ ปปง.ดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียด และหากประชาชนถูกหลอกให้โอนไปแล้ว ให้รีบโทรแจ้งอายัดและแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที เพื่อทำการอายัดเงินในส่วนดังกล่าว หรือโทรแจ้งที่สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว หรือ สายด่วน ปปง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้