วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คมนาคมปรับทัพรับคนกลับบ้านเกิด ขู่! ปรับหมื่นบาทรถโดยสารหัวหมอ

คมนาคมปรับทัพรับคนกลับบ้านเกิด ขู่! ปรับหมื่นบาทรถโดยสารหัวหมอ

  • Share:

นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยถึงแผนเตรียมความพร้อมรองรับผู้โดยสารช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 ว่า ในเทศกาลปีใหม่ บขส.คาดการณ์ว่าจะมีผู้โดยสารทยอยเดินทางออกจากกรุงเทพฯไปยังจังหวัดต่างๆทั่วทุกภูมิภาค ตั้งแต่ 28-30 ธ.ค.60 โดย บขส.ได้เพิ่มเที่ยววิ่งรถโดยสาร รถ บขส., รถร่วม บขส. รถตู้ รองรับประชาชนในเที่ยวไป จากปกติวันละประมาณ 6,200 เที่ยว เพิ่มขึ้นอีกวันละประมาณ 2,400 เที่ยว รวมกว่า 8,700 เที่ยว รองรับผู้โดยสารได้สูงถึงวันละ 198,000 คน คาดว่าปริมาณประชาชนที่มาใช้บริการในปีนี้จะเพิ่มขึ้น

สำหรับมาตรการลดความแออัดและแก้ปัญหาจราจรติดขัดบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2 บขส.ได้จัดแผนเดินรถ คือ ผู้ที่จองตั๋วโดยสารล่วงหน้า รถโดยสารปรับอากาศชั้น 1 และรถวีไอพี ของ บขส. เส้นทางภาคเหนือและอีสานให้ไปขึ้นรถที่กรมการขนส่งทางบก ส่วนผู้โดยสารที่จองตั๋วโดยสารรถปรับอากาศชั้น 2 เส้นทางภาคเหนือและอีสานให้ขึ้นรถที่หมอชิต 2 ส่วนผู้โดยสารที่ไม่ได้จองตั๋วล่วงหน้าให้ติดต่อซื้อตั๋วโดยสารที่หมอชิต 2 เท่านั้น

นอกจากนั้น ในช่วงเทศกาล บขส. ได้เปิดให้บริการซื้อตั๋วเดินทางรถโดยสาร บขส.เส้นทางในประเทศและต่างประเทศผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิสในร้านเซเว่นอีเลฟเว่น หรือร้านค้าที่มีสัญลักษณ์เคาน์เตอร์เซอร์วิสทั่วประเทศกว่า 12,000 สาขา ซึ่งลูกค้าที่มาซื้อตั๋วโดยสารที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ตั้งแต่วันนี้จนถึง 31 ม.ค.61 จะได้รับคูปองเงินสดมูลค่า 15 บาท สำหรับซื้อสินค้าภายในร้านเซเว่นอีเลฟเว่นทุกสาขา

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายกังวลถึงมาตรการล้อมคอก ผู้ประกอบการรถโดยสารที่เอาเปรียบผู้โดยสารช่วงเทศกาลว่าจะมีมาตรการรองรับอย่างไรนั้น ในเรื่องนี้ทาง บขส.ได้ประสานงานกับกรมการขนส่งทางบก เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารในการตรวจจับ รับร้องทุกข์ หากพบผู้ประกอบการบรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวนรวมถึงมีการขายตั๋วเกินราคาหากตรวจสอบพบจะถูกปรับทันที 10,000 บาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้