วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สมคิด" สั่งอัดเม็ดเงินทะลุ 2 แสนล้าน ดันแบงก์รัฐรวมพลังปล่อยสินเชื่อ

อุ้มเอสเอ็มอีทั่วไทยล้านราย

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมมาตรการขับเคลื่อนเอสเอ็มอีสู่ยุค 4.0 ว่า ได้มอบหมายให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปให้ความช่วยเหลือและเพิ่มช่องทางประชาสัมพันธ์ แนะนำมาตรการต่างๆให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าใจ พร้อมสั่งการให้กระทรวงอุตสาหกรรมคัดสรรบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อลงไปทำงานในพื้นที่ พร้อมให้คำแนะนำเอสเอ็มอี โดยมอบให้นายสมชาย หาญหิรัญ รมช.อุตสาหกรรม เป็นแม่งาน “มาตรการพิเศษเพื่อขับเคลื่อนเอสเอ็มอี ให้เน้นเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยเฉพาะในระดับชุมชน ทำงานร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ช่วยกันจัดทำเป็นแพ็กเกจ โดยให้เริ่มดำเนินการทันที รวมทั้งให้นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาเป็นตัวขับเคลื่อน เพื่อให้สามารถปรับตัวได้ในยุคที่เศรษฐกิจโลกเปลี่ยนแปลง”

นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) กล่าวว่า เดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ยอดการปล่อยสินเชื่อของธนาคารทะลุเป้าหมาย 84,000 ล้านบาทเรียบร้อยแล้ว ปี 2561 ธนาคารได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการ (บอร์ด) ปล่อยสินเชื่อให้แก่เอสเอ็มอี 70,000 ล้านบาท แต่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายเพิ่มเติม โดยให้ธนาคารปล่อยสินเชื่อเพิ่มขึ้นเป็น 90,000 ล้านบาท และเมื่อรวมกับยอดสินเชื่อเอสเอ็มอีที่ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และธนาคารกรุงไทยจะปล่อยกู้ในปีหน้า เม็ดเงินสินเชื่อน่าจะทะลุ 200,000 ล้านบาท หรือคิดเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการได้ประมาณ 200,000 ราย “ปีหน้าแผนงานใหญ่ของกระทรวงอุตสาหกรรม ตั้งเป้าช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี 1 ล้านราย ภายใต้ 10 โครงการ ซึ่งในจำนวนนี้มีอยู่ 1 โครงการที่เป็นแผนงานสนับสนุนด้านการเงิน โดยมีธนาคารเฉพาะกิจเป็นหัวหอก คาดว่าจะปล่อยสินเชื่อได้ 200,000 ล้านบาท หากรวมกับธนาคารพาณิชย์เอกชนที่จะปล่อยสินเชื่อเอสเอ็มอีในปีหน้าอีก คาดว่าวงเงินสินเชื่อเอสเอ็มอีน่าจะแตะ 300,000-400,000 ล้านบาท”.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมมาตรการขับเคลื่อนเอสเอ็มอีสู่ยุค 4.0 ว่า ได้มอบหมายให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปให้ความช่วยเหลือและเพิ่มช่องทางประชาสัมพันธ์ แนะนำมาตรการต่างๆให้ผู้ประกอบการ 8 ธ.ค. 2560 08:33 8 ธ.ค. 2560 09:03 ไทยรัฐ