วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เล็งเปิด"จุดคืนภาษี"กลางเมือง ลุ้นนักท่องเที่ยวซื้อง่ายจ่ายสนุก

เล็งเปิด"จุดคืนภาษี"กลางเมือง ลุ้นนักท่องเที่ยวซื้อง่ายจ่ายสนุก

  • Share:

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.2560 กระทรวงการท่องเที่ยวฯ พร้อมด้วยนายชนินทธ์ โทณวณิก รองประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานสานพลังประชารัฐด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวและไมซ์ ได้เข้าพบนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เพื่อเสนอแนวคิดในการตั้งจุดคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ให้นักท่องเที่ยว ในตัวเมือง หรือ ณ จุดขายของ เช่นเดียวกับในต่างประเทศ ทำกัน อาทิ ญี่ปุ่น อังกฤษ เป็นต้น

ทั้งนี้ การจัดตั้งจุดคืนภาษี หรือแวต นักท่องเที่ยวตั้งแต่ในตัวเมือง ถือเป็นการเพิ่มยอดใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพราะจุดที่ทางการให้คืนภาษีปัจจุบันจะต้องผ่านจุดตรวจ ตม.ไปแล้ว หมายถึงหากนักท่องเที่ยวได้รับเงินภาษีคืนก็สามารถซื้อสินค้าได้ในบริเวณจุดขายสินค้าปลอดภาษีเท่านั้น

“การเสนอคืนแวต กับ รมว.คลัง ให้คืนเป็นสกุลเงินบาท โดยเมื่อนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รับคืนเงินบาทก็จะใช้เงินบาทนั้นต่อในเมืองไทยเพื่อการท่องเที่ยว บริการ และซื้ออาหาร ทำให้คนค้าขายทั่วไปยังมีโอกาสได้ประโยชน์จากเงินคืนแวตของชาวต่างชาติมากขึ้น โดยหลังการหารือ รมว.คลัง ตอบรับในหลักการ และกรุณาแนะนำให้ทดลองสัก 3-4 จุด เพื่อดูผลตอบรับและข้อจำกัดต่อไป”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้