วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นเรื่อง! ม็อบปาเลสไตน์ปะทะตร.ยิว เจ็บ 31-มือมืดยิงจรวดเข้าอิสราเอล

การประท้วงต่อต้านสหรัฐฯ ที่รับรอง เยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวงอิสราเอล เริ่มลุกลามเป็นความรุนแรงแล้ว หลังผู้ชุมนุมปาเลสไตน์ปะทะกับทหารอิสราเอลในเขตเวสต์แบงก์ และมีรายงานว่า จรวดหลายลูกถูกยิงเข้าอิสราเอลด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวปาเลสไตน์ออกมาเคลื่อนไหวอย่างรุนแรงในฉนวนกาซา และทั่วเขตเวสต์แบงก์ เพื่อประท้วงประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ที่ประกาศรับรองนครเยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอลเมื่อวันพุธที่ผ่านมา และเรียกเสียงคัดค้านจากทั่วโลก

การประท้วงที่เกิดขึ้นทำให้รัฐบาลอิสราเอล ส่งทหารจำนวนหลายร้อยนายเข้าไปเสริมในเขตเวสต์แบงก์ และปะทะกับผู้ชุมนุม โดยใช้ทั้งแก๊สน้ำตา, ปืนกระสุนยางและกระสุนจริง ส่วนผู้ชุมนุมพยายามตอบโต้ด้วยการขว้างปาก้อนหิน มีผู้ได้รับบาดเจ็บแล้วอย่างน้อย 31 คน ในจำนวนนี้มีคำคนอาการอยู่ในขั้นวิกฤติด้วย

ขณะเดียวกัน กองทัพของอิสราเอลออกมาเปิดเผยว่า มีจรวดหลายลูกถูกยิงจากฉนวนกาซาเข้าสู่อิสราเอล แต่มีเพียง 1 ลูกที่ตกในดินแดนทางใต้ของประเทศ โดยไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต กองทัพจึงตอบโต้ด้วยการสั่งให้รถถังและอากาศยานรบโจมตีฐานที่มั่นผู้ก่อการร้าย 2 จุดในฉนวนกาซา แต่ไม่เผยรายละเอียดอื่นๆ

ทั้งนี้ โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศรับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอล เมื่อ 6 ธ.ค. ที่ผ่านมา ทำให้สหรัฐฯ เป็นประเทศแรกในโลกที่ทำเช่นนี้ ในขณะที่ประเทศอาหรับ รวมทั้งชาติพันธมิตรของสหรัฐฯ มากมาย ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของนายทรัมป์ เพราะเกรงว่าอาจเป็นการขัดขวางความพยายามทำให้เกิดสันติภาพระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ และทำให้เกิดความรุนแรงระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ กับสันนิบาตอาหรับ เตรียมจัดการประชุมวาระฉุกเฉินในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เพื่อหารือว่าพวกเขาควรตอบสนองต่อประเด็นนี้อย่างไร

ที่มา: bbc

การประท้วงต่อต้านสหรัฐฯ ที่รับรอง เยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวงอิสราเอล เริ่มลุกลามเป็นความรุนแรงแล้ว หลังผู้ชุมนุมปาเลสไตน์ปะทะกับทหารอิสราเอลในเขตเวสต์แบงก์ และมีรายงานว่า จรวดหลายลูกถูกยิงเข้าอิสราเอลด้วย... 8 ธ.ค. 2560 07:44 8 ธ.ค. 2560 07:59 ไทยรัฐ