วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีตั๋วชนโรง: Safe Neighborhood นี่มัน Home Alone เวอร์ชั่นสยอง!

"เด็ก" เมื่อนึกถึงคำๆ นี้ เชื่อว่าใครต่างก็ต้องนึกถึงความน่ารัก สดใส สมวัย แต่ในความเป็นจริง เรากลับพบว่า ไม่ใช่เด็กทุกคนจะน่ารักเสมอไป เด็กเกรียนๆ ร้ายๆ ก็มีเยอะ ซึ่งหาได้ตามโลกโซเชียลทั่วไป หนัง Safe Neighborhood หรือในชื่อไทยว่า โดดเดี่ยว เดี๋ยวก็ตาย คือหนังที่ว่าด้วยเรื่องของเด็ก ที่นอกจากจะไม่น่ารักแล้ว ยังร้ายกาจมากๆ อีกด้วย

Safe Neighborhood เล่าเรื่องในวันคริสต์มาสเมื่อ แอชลี่ย์ สาววัยรุ่นต้องมารับหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงเด็กให้กับ ลุค หนุ่มน้อยวัย 12 ปี ที่พ่อแม่ออกไปเฉลิมฉลองวันคริสต์มาส ซึ่งลุคเองก็แอบปลื้มสาวสวยอย่างแอชลี่ย์มานาน แม้ว่าเขาจะเด็กกว่าก็ตาม ลุคจึงได้เพื่อนสนิทสุดเนิร์ดอย่าง การ์เร็ต ร่วมกันวางแผนให้ลุคและแอชลี่ย์มีช่วงเวลาดีๆ ร่วมกัน แต่แล้วในความเป็นจริง ทุกอย่างมันแย่ไปหมด เมื่อแอชลี่ย์ต้องทะเลาะกับแฟนหนุ่ม จากสาเหตุที่เธอต้องการจะไปเรียนต่อที่เมืองอื่น และที่ยิ่งหนักขึ้นไปอีก เมื่อพวกเขาต้องเผชิญหน้ากับโจรร้ายที่ออกปล้นในค่ำคืนแห่งคริสต์มาส จนนำไปสู่เรื่องราวที่เลยเถิดจน น่ากลัว และคาดไม่ถึง 

แม้หนังจะดูงั้นๆ แถมไม่ทำเงินในอเมริกา สวนทางกับคะแนนวิจารณ์ที่นับว่าไม่เลวเลย ทำให้รู้สึกว่าหนัง Safe Neighborhood หรืออีกชื่อว่า Better Watch Out มีความน่าสนใจขึ้นมา

เมื่อดูหนังไปเรื่อยๆ ก็ต้องรู้สึกเซอร์ไพรส์ เพราะนี่คือหนังที่สุดโต่งพอสมควร กับการเล่าเรื่องของเด็กแสบ เด็กเกรียนๆ ที่ไต่ระดับความพีคขึ้นไปเรื่อยๆ หนังท้าทายด้วยการให้เหตุการณ์ตั้งแต่ต้นจนจบ เกิดขึ้นในสถานที่แห่งเดียวนั่นก็คือบ้านนั่นเอง และที่สำคัญหนังเล่นกับความรู้สึกของคนดูได้ดี ให้ลุ้นระทึก ปนสยองขวัญ ไปกับเหตุการณ์การกระทำของตัวละคร

หนังเรื่องนี้ต่างประเทศให้คำจำกัดความว่า "Home Alone ผสมกับ Scream" และ “Home Alone เวอร์ชั่นสยอง” เพราะเป็นหนังเด็กและมีความเป็นหนัง "ตลกร้าย" อีกด้วย เหตุการณ์ในหนังเกิดขึ้นช่วงคริสต์มาส เป็นช่วงเทศกาลแห่งความสุข แต่สิ่งที่ตัวละครในเรื่องเจอ มันตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิง ที่หากใครเจอเด็กเกรียนแตกแบบนี้ในชีวิตคงตลกไม่ออก

แม้มีตัวละครที่เดินเรื่องหลักๆ เพียงแค่ 3 คนเท่า แต่ก็เป็นทีมนักแสดงวัยรุ่นที่ฝีมือทางการแสดงต้องบอกเลยว่า “เอาอยู่มากๆ” โอลิเวีย เดอจองจ์ และ เอ็ด อ็อกเซนโบลด์ จากหนังระทึกขวัญ The Visit ของผู้กำกับ เอ็ม ไนท์ ชยามาลาน กลับมาร่วมงานกันอีก และ เลวี่ มิลเลอร์ จาก Pan ซึ่งทั้งหมดถือเป็นนักแสดงเลือดใหม่ที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะในรายของ เลวี่ มิลเลอร์ ที่แสดงได้ลึกและเข้าถึงตัวละครได้ดี

Safe Neighborhood ไม่ใช่หนังที่ขายความรุนแรงแบบไม่มีที่มาที่ไป หนังเผยให้เราได้เห็นว่า ว่าบางทีปัญหาในวัยเด็กมันก็เกิดมาจากการเลี้ยงดูของผู้ใหญ่นี่แหละ ที่สร้างปัญหาขั้นมาโดยไม่รู้ตัว คนเป็นพ่อแม่หรือคนที่ดูแลเด็ก จึงไม่ควรเลี้ยงดูลูกแบบปล่อยปละละเลย ควรเอาใจใส่ และดูแลอย่างใกล้ชิด นอกจากเป็นการสร้างประชากรที่ดีกับให้ประเทส ในทางอ้อมยังเป็นการลดเด็กแสบ เด็กเกรียน ที่จะสร้างปัญหาให้กับสังคมไปในตัว

แม้หนัง Safe Neighborhood ในภาพรวมจะไม่ได้สมบูรณ์แบบ มันมีความไม่สมเหตุสมผลของเรื่อง อยู่ในระดับที่เยอะพอสมควร (ถ้าจะดูแบบจับผิดนะ) แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธเช่นกันว่า หนังถูกสร้างออกเป็นหนังระทึกขวัญ ตลกร้าย ได้สนุก ชวนลุ้นและติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ

จะว่าไปก็เหมือนเรื่องบังเอิญ ที่สุดสัปดาห์นี้มีหนังที่ตัวเอกเป็นเด็กเข้ามาถึง 2 เรื่อง 2 อารมณ์ หนึ่งก็คือ Safe Neighborhood ที่คุณกำลังอ่านรีวิวอยู่นี้ ส่วนอีกเรื่องก็คือ "Wonder ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์" อ่านรีวิวได้ที่ (มาดูกับมาดาม: “Wonder” มหัศจรรย์มาก ทุกคนควรไปดู) หนังฟีลกู๊ดแห่งปี ที่เป็นขั้วตรงข้ามกับเรื่องนี้เลย ใครชอบแบบไหนก็เลือกตีตั๋วได้ตามใจชอบ

จัดไป 3 ดาว ให้กับความเกรียนแตกของเด็กแสบในเรื่อง

อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ

--- ชาแมน ---

Facebook.com/cmzmovie

Twitter.com/Chamanz13

"เด็ก" เมื่อนึกถึงคำๆ นี้ เชื่อว่าใครต่างก็ต้องนึกถึงความน่ารัก สดใส สมวัย แต่ในความเป็นจริง เรากลับพบว่า ไม่ใช่เด็กทุกคนจะน่ารักเสมอไป เด็กเกรียนๆ ร้ายๆ ก็มีเยอะ ซึ่งหาได้ตามโลกโซเชียลทั่วไป หนัง Safe Neighborhood ... 8 ธ.ค. 2560 04:34 8 ธ.ค. 2560 07:24 ไทยรัฐ