วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะลึงไม้ 'พันล้าน' วัดจีนดัง ซุกตั้งรง.แปรรูป

ตะลึงไม้ 'พันล้าน' วัดจีนดัง ซุกตั้งรง.แปรรูป

  • Share:

ฉาวโฉ่โครงการ ‘พุทธอุทยาน’ ชุดพญาเสือนำทีมตรวจอายัด พบทั้งท่อน-แผ่น-เครื่องจักร

“พญาเสือ” นำทัพเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน เข้าตรวจสอบ “วัดเมตตาธรรมโพธิญาณ” วัดดังเมืองกาญจน์ ตะลึงพบท่อนซุง-ไม้แปรรูปกว่า 1,200 แผ่น มูลค่าไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท เจ้าอาวาสชี้แจงนำเข้าไม้มาจากต่างประเทศ และมีเอกสารหลักฐานถูกต้อง ยอมรับบางส่วนอำพรางเป็นเฟอร์นิเจอร์ อ้างจะใช้ทำประตู-หน้าต่างโบสถ์ รวมทั้งแกะสลักพระพุทธรูป ด้านเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อหลังพบพิรุธน่าสงสัย ระบุหากชี้แจงไม่กระจ่างมีความผิดตามกฎหมายหลายข้อหา

“พญาเสือ” บุกวัดเมตตาธรรมฯ ตรวจสอบที่มาไม้ท่อน-ไม้แปรรูปมูลค่ากว่า 1 พันล้านบาทครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ธ.ค. คณะเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นำโดย นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าหน่วย “พญาเสือ” นำเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่สายตรวจ สบอ.3 อช.เขาแหลม ทหาร ร้อย รส.ร.29 พัน. 2 ทหาร กอ.รมน.จ.กาญจนบุรี ทสจ.กาญจนบุรี ตำรวจ ปทส.ภ.จ.กาญจนบุรี และฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกาญจนบุรี ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบวัดเมตตาธรรมโพธิญาณ หมู่ 7 ต.หนองหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี วัดในสังกัดคณะสงฆ์จีนนิกาย ที่อยู่ในโครงการส่งเสริมให้วัดช่วยงานด้านป่าไม้ในระยะที่ 1 (พ.ศ.2553-2558) ตั้งอยู่ในเนื้อที่ 242 ไร่ มีสิ่งปลูกสร้าง 17หลัง และอยู่ระหว่างการขออนุญาตในระยะที่ 2 หลังถูกร้องเรียนว่าภายในวัดมีไม้ท่อนและไม้แปรรูปจำนวนมาก พร้อมตั้งโรงงานแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อไปถึงพบพระเย็นหมง เจ้าอาวาสและประธานสงฆ์วัดเมตตาธรรมโพธิญาณ ขอเป็นผู้นำตรวจสอบไม้ทั้งหมด โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมตรวจสอบเบื้องต้น ผลปรากฏว่าพบไม้ท่อนขนาดใหญ่จำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นไม้นำเข้าจากต่างประเทศ มีเอกสารการนำเข้าผ่านด่านมาแสดง แต่มีไม้ส่วนหนึ่งไม่มีรอยดวงตราประทับของพนักงานป่าไม้ และถูกนำมากองแยกไว้ต่างหาก พระเย็นหมงชี้แจงว่า ไม้ที่ไม่มีดวงตราประทับ เนื่องจากถูกตัดไปแกะสลักเป็นพระพุทธรูปแล้ว ซึ่งต้องพิสูจน์ให้แน่ชัดอีกครั้ง นอกจากนี้ยังพบไม้แปรรูปจำนวนมาก ไม่น้อยกว่า 1,200 แผ่น เก็บรักษาไว้ในโกดังของวัด พระเย็นหมงชี้แจงว่า ไม้แปรรูปได้นำเข้าจากต่างประเทศ และผ่านด่านศุลกากรเข้ามาทางชายแดน จ.หนองคาย และ จ.ตาก โดยทางฝั่ง จ.ตาก นำเข้ามาในรูปแบบการอำพรางเป็นเฟอร์นิเจอร์

คณะเจ้าหน้าที่ได้พิจารณาร่วมกันเห็นว่าการสำแดงไม้แปรรูปเป็นแผ่นมาเป็นเฟอร์นิเจอร์โต๊ะนั้น ปกติการนำเข้าเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปทุกชิ้นจะทำสำเร็จรูปสามารถใช้ได้ทันที ทุกชิ้นจะต้องลงแลกเกอร์พร้อมใช้งาน แต่ที่เห็นยังไม่มีความพร้อมจะนำไปใช้งานได้ อย่างไรก็ตาม พระเย็นหมงได้ชี้แจงว่า ไม้ที่สั่งซื้อมาไม่ได้นำมาทำโต๊ะ แต่จะเอามาทำประตูโบสถ์และบานหน้าต่าง คณะเจ้าหน้าที่เห็นว่าการอำพรางหรือการสำแดงเท็จเพื่อให้การได้มาสมบูรณ์นั้นไม่ถูกต้องตามความเป็นจริง ตามกฎหมายถือว่ามีความผิด ขณะเดียวกันได้ตรวจค้นในตู้คอนเทนเนอร์ ภายในเก็บไม้แกะสลัก เฟอร์นิเจอร์ไม้ และไม้แปรรูปจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อน่าสงสัยว่า กรณีที่เจ้าอาวาสอ้างว่าไม้ท่อนที่ไม่มีดวงตราประทับเพราะถูกตัดทอนไปแกะสลักพระ แต่กลับพบใบสำแดงและใบกำกับภาษีว่ามีการนำเข้าไม้แกะสลักรูปพระต่างๆ จำนวนหนึ่ง ซึ่งไม่ตรงกับคำกล่าวอ้างของเจ้าอาวาส

นายชัยวัฒน์เปิดเผยว่า เนื่องจากภายในวัดเมตตาธรรมโพธิญาณ มีไม้ท่อนซุง ไม้แปรรูปจำนวนมาก รวมถึงลักษณะการตั้งโรงงานแปรรูปไม้ มีเครื่อง จักรหนัก อาทิ รถเครน รถแทรกเตอร์ ตู้คอนเทนเนอร์ รวมทั้งยังพบเลื่อยโซ่ยนต์ แท่นแปรรูปไม้ รวมทั้งไม้ชิงชันอีกจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตรวจยึดอายัดไม้ดังกล่าว เพื่อให้วัดนำเอกสารมาแสดงการได้มาของไม้แต่ละชิ้น โดยจะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดและขยายผลถึงที่มาของไม้ทั้งหมด รวมถึงตรวจสอบการปฏิบัติตามเงื่อนไขการเข้าร่วมโครงการพุทธส่งเสริมพระสงฆ์ช่วยงานด้านป่าไม้ (พุทธอุทยาน)

หัวหน้าชุดพญาเสือกล่าวต่อว่า ในกรณีที่ วัดไม่สามารถนำเอกสารมาแสดงหรือชี้แจงไม่ได้ ผู้ครอบครองไม้จะมีความผิดในข้อหาแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต, ตั้งโรงงานแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต, ครอบครองเลื่อยโซ่ยนต์โดยไม่ได้รับอนุญาต เบื้องต้น พระเย็นหมง เจ้าอาวาส ยอมรับว่าเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ พร้อมแท่นแปรรูปไม้และไม้ชิงชันเป็นของตน ในส่วนนี้เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาในความผิดตาม พ.ร.บ.ความผิดฐานต่างๆ สำหรับสิ่งปลูกสร้างภายในวัดที่เพิ่มเติมจากการขออนุญาตไว้ จะต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบว่ามีการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ ขณะนี้ประเมินมูลค่าไม้ทั้งหมดไว้ไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้