วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุพรรณรับตูนอบอุ่น 'คงมาลัย' ทำเซอร์ไพรส์-ยอดเงิน 628 ล้าน (คลิป)

ตูน บอดี้สแลม” ฟิตต่อเนื่องนำทีมก้าวคนละก้าวออกวิ่งตั้งแต่ตีสามครึ่งจาก อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี มุ่งหน้าสู่บ้านเกิด จ.สุพรรณบุรี “ตั๊ก-บงกช” ขนญาติตระกูลคงมาลัยกว่า 20 ชีวิตมารอเซอร์ไพรส์ ขณะที่ “แอ๊ด คาราบาว” ร่วมถือถุงวิ่งรับบริจาคถึงจุดหมาย พร้อมเปิดเวทีร้องเพลง “เดิมพัน 2,000 กิโล” ต้อนรับหลานชายอบอุ่น ตลอดเส้นทางมีชาวบ้านให้กำลังใจคึกคัก ชาวกรุงเก่านำช้าง 3 เชือกให้ร็อกเกอร์สตาร์ลอดเป็นครั้งแรกในชีวิต ขณะที่เงินบริจาคทะลุกว่า 628 ล้าน ใกล้ถึงเป้า 700 ล้าน

ประชาชนแห่ต้อนรับโครงการก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ของ “ตูน บอดี้สแลม” หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย ร็อกเกอร์สตาร์ที่นำทีมวิ่งการกุศลจากสุดเขตแดนใต้ อ.เบตง จ.ยะลา ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา มุ่งสู่เส้นชัยเหนือสุดแดนสยาม อ.แม่สาย อ.เชียงราย ระยะทาง 2,191 กม. ใช้เวลา 55 วัน โดยวันที่ 6 ธ.ค. ตูนพร้อมคณะวิ่งจาก กทม. ไปตามถนนทางหลวงหมายเลข 340 ไปหยุดพักที่ อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี โดยมียอดบริจาคกว่า 594 ล้านบาท

ต่อมาเวลา 03.25 น. วันที่ 7 ธ.ค. “ตูน บอดี้สแลม” พร้อมทีมงานออกวิ่งจากจุดสตาร์ตหน้าบริษัท L&E หมู่ 3 ถนน 340 ต.หน้าไม้ อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี มุ่งหน้าไปบ้านเกิด จ.สุพรรณบุรี มีประชาชนจำนวนมากมาดักรอให้กำลังใจและร่วมบริจาคตลอดเส้นทาง และดารานักแสดงสังกัดบริษัทสามเศียร จำกัด เป็นตัวแทนมอบเงินให้กับตูน 1 แสนบาท พร้อมอวยพรให้ทีมงานก้าวคนละก้าวประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ จากนั้นตูนออกวิ่งเข้าเขต อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี ผ่าน อ.ลาดบัวหลวง และ อ.บางซ้าย จ.พระนครศรีอยุธยา

กระทั่งทีมงานก้าวคนละก้าววิ่งมาถึงจุดพักหน้าปั๊มน้ำมันเอสโซ่ ถนน 340 กม.ที่ 41 อ.บางซ้าย เวลา 08.45 น. เป็นไปตามตารางที่กำหนดไว้ มีนักเรียน นักศึกษาและประชาชนมารอต้อนรับอย่างอบอุ่น มีการนำช้างแสนรู้จากวังช้างแลเพนียด 3 เชือกมาให้ตูนและคณะลอดเพื่อความเป็นสิริมงคล ช้าง 2 เชือกได้ประสานงาให้ทีมงานลอด จากนั้นตูนเดินลอดช้างอีกเชือก และให้พระครูเกษมจันทวิมล หรือพระอาจารย์แดง เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ เกจิดังเมืองกรุงเก่าประพรมน้ำพระพุทธมนต์ พร้อมกับขึ้นเวทีรับเงินบริจาคจากชาวพระนครศรีอยุธยา 2,299,560 ล้านบาท

นักร้องหนุ่มกล่าวกับพี่น้องประชาชนบนเวทีว่า “ผมไม่ใช่ฮีโร่” แต่ฮีโร่ตัวจริงเสียงจริงคือแพทย์และพยาบาลที่อยู่ในโรงพยาบาลทั่วประเทศ ทุกคนทำงานหนักเพื่อช่วยชีวิตประชาชน ถึงเราจะมีโรงพยาบาลดี แต่การที่เราไม่ต้องเข้าโรงพยาบาลเพราะเจ็บป่วยน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ขอขอบคุณชาวอยุธยาที่มาให้กำลังใจ และสร้างประสบการณ์ลอดท้องช้างครั้งแรกในชีวิต เป็นความเชื่อมาแต่โบราณว่าลอดท้องช้างแล้วจะโชคดี

หลังจากตูนพร้อมทีมงานหยุดพักหายเหนื่อยได้ออกวิ่งต่อเข้าเขตรอยต่อ จ.สุพรรณบุรี บริเวณหมู่ 1 ต.สาลี อ.บางปลาม้า มีการติดป้ายข้อความ “ยินดีต้อนรับเข้าสู่จังหวัดสุพรรณบุรี” มีประชาชนชาว จ.สุพรรณบุรี คอยต้อนรับและตะโกนส่งเสียงเชียร์พี่ตูนดังลั่น ในจำนวนนี้มีญาติตระกูลคงมาลัยกว่า 20 คน นำโดยนายวิพัฒน์ คงมาลัย อดีต ผวจ.สุพรรณบุรี และ นพ.อนุศักดิ์ คงมาลัย อดีตส.ว. มีศักดิ์เป็นลุงของตูน รวมถึง ตั๊ก-บงกช คงมาลัย อดีตดารา สร้างความเซอร์ไพรส์ให้ตูนเล็กน้อย เนื่องจากไม่คิดว่าจะมีญาติมาต้อนรับมากขนาดนี้

จากนั้นตั๊ก บงกช มอบเงินบริจาคให้พี่ตูน 1.1 ล้านบาท และว่าที่ ร.ต.ธราธร แข็งขัน นายอำเภอบางปลาม้า เป็นตัวแทนมอบเงินในนามชาว อ.บางปลาม้า กว่า 1.6 ล้านบาท เสร็จแล้วตูนและทีมงานออกวิ่งต่อทันที เนื่องจากต้องการทำเวลา มีดารานักแสดงร่วมวิ่งหลายคน เช่น บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ พระเอกช่อง 3 กัน เดอะสตาร์ ซึ่งเป็นชาว จ.สุพรรณบุรี และตั้ม เดอะสตาร์ กระทั่งตูนวิ่งถึงจุดพักบ้านโชคนำชัย หมู่ 4 ต.ตะค่า เวลา 12.45 น. มีชาวบ้านตั้งแถวรอเป็นระยะทางกว่า 1 กม. พร้อมนำพวงมาลัยธนบัตรฉบับละ 500 บาท และ 1,000 บาท คล้องคอให้ตูน รวมถึงกลุ่มสุพรรณบลัด กองเชียร์สโมสรฟุตบอลสุพรรณบุรี เอฟซี ที่ตูนร่วมเป็นสมาชิกด้วยมาให้กำลังใจ

ต่อมาเวลา 15.50 น. ตูนออกวิ่งต่อไปยังจุดพักปั๊มน้ำมัน ปตท.เลี่ยงเมือง หมู่ 1 ต.ท่าระหัด อ.เมืองสุพรรณบุรี มีเจมส์-จิรายุ ตั้งศรีสุข เกรท-วรินทร ปัญหกาญจน์ และจั๊กจั่น-อคัมย์สิริ สุวรรณศุข ดารานักแสดงร่วมวิ่งด้วย เมื่อมาถึงหน้าตลาดบางปลาม้า “แอ๊ด คาราบาว” หรือ “ยืนยง โอภากุล” ศิลปินเพลงเพื่อชีวิต มาร่วมวิ่งถือถุงรับบริจาคไปยังปั๊มน้ำมันดังกล่าว เป็นจุดสุดท้ายของการวิ่งวันนี้ โดยตูนและทีมงานวิ่งมาถึงเวลา 18.00 น. ตรงกับที่กำหนดไว้พอดี โดย “แอ๊ด คาราบาว” ได้เปิดเวทีร้องเพลง “เดิมพัน 2,000 กิโล” ที่แต่งให้กับทีมงานก้าวคนละก้าวต้อนรับคณะตูนที่มีศักดิ์เป็นหลานชายด้วย พร้อมกับมอบเงินสมทบให้ตูน 1.1 ล้านบาท

ขณะที่นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผวจ.สุพรรณบุรี เป็นตัวแทนมอบเงินบริจาคของพี่น้องชาว จ.สุพรรณบุรี จำนวนกว่า 26 ล้านบาท และเมื่อรวมเงินส่วนอื่นๆที่มีผู้นำมาบริจาคเพิ่มไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท ส่วนเงินบริจาคเข้าโครงการก้าวคนละก้าว ณ เวลา 18.30น.วันที่ 7 ธ.ค. มียอดเงินทั้งหมดกว่า 628 ล้านบาท และทำระยะทางได้แล้วกว่า 1,404 กิโลเมตร

วันเดียวกัน ครูและนักเรียนโรงเรียนอนุบาลชัยนาท อ.เมืองชัยนาท ร่วมทำกิจกรรม “สนับสนุนคนดี พี่ตูน” เชิญชวนครูร่วมบริจาค 110 บาท เพื่อ 11 โรงพยาบาล หรือ 10 บาท ต่อ 1 โรงพยาบาล นักเรียนชวนผู้ปกครองร่วมบริจาค 11 บาท หรือ 1 บาท ต่อ 1 โรงพยาบาล และวันนี้รวบรวมเงินบริจาคได้ 33,333 บาท นายสมศักดิ์ จิตรเอื้อตระกูล ผอ.โรงเรียนอนุบาลชัยนาท เผยว่า อนุบาลชัยนาทมีเด็กนักเรียน 2,500 คน ครูและบุคลากรทางการศึกษา อีก 100คนร่วมทำกิจกรรมสนับสนุนคนดีส่งผ่านให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาชัยนาทไปมอบให้กับตูนที่วิ่งผ่านชัยนาทวันที่ 10-11 ธ.ค.

ที่ อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ “อาภาพร นครสวรรค์” ร่วมกับ “ยิ่งยง ยอดบัวงาม” ลูกทุ่งชื่อดังนำศิลปินนักร้องและดาราจำนวนมากวิ่งการกุศลเพื่อสมทบทุนโครงการก้าวคนละก้าวกับตูน บอดี้สแลม มีนายสมลักษ์ ยกน้อยวงษ์ นายอำเภอลาดยาว และหัวหน้าส่วนราชการออกวิ่งจากหน้าที่ว่าการอำเภอลาดยาวเข้าไปในตลาดลาดยาวและวนกลับมาที่ว่าการอำเภอ ระยะทางกว่า 2.5 กิโลเมตร ตลอดสองข้างทางมีชาวบ้านออกมาร่วมบริจาคเพื่อเตรียมมอบให้กับตูนวิ่งมาถึง จ.นครสวรรค์

ขณะที่ชาวบ้านใน ต.บางเจ้าฉ่า อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง และนักเรียนโรงเรียนวัดยางทองไปรวมตัวกันที่วัดยางทอง ต.บางเจ้าฉ่า เพื่อนำเงินบริจาคที่รวบรวมได้ใส่ชะลอมยักษ์ขนาดกว้าง 2 เมตร ที่ชาวบ้านช่วยกันจักสานถึง 6 วันนำไปมอบให้โครงการก้าวคนละก้าว ก้าวของคนอ่างทอง ไปให้โครงการก้าวคนละก้าวของตูน นายอานนท์ สีเขียวสด ตัวแทนโครงการก้าวคนละก้าว ก้าวของคนอ่างทอง กล่าวว่า พี่ตูนไม่ได้วิ่งเข้า จ.อ่างทอง จึงระดมเงินบริจาคไปสมทบ ขณะนี้มียอดทั้งหมด 700,000 บาท และจะนำไปให้ตูนวันที่ 8 ธ.ค. เวลา 15.00 น. ที่อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี

ส่วนที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดราชบุรี ในช่วงสาย นายจตุรงค์ โพธาราม หรือ “จตุรงค์ มกจ๊ก” เข้าร่วมจัดรายการนานาสาระกับนายชยาวุธ จันทร ผวจ.ราชบุรี เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมกลุ่มเก็บตกให้ตูนโครงการก้าวคนละก้าว นายจตุรงค์เผยว่า กิจกรรมเก็บตกให้ตูนเป็นเหมือนภารโรงเก็บกวาดในส่วนที่ตูนไปไม่ถึงจาก จ.ราชบุรี สู่สะพานข้ามแม่น้ำแคว จ.กาญจนบุรี ระยะทางกว่า 100 กม. กลุ่มพวกตนจะวิ่งจากตัวเมืองราชบุรีเข้าถึงทุกตำบล ทุกอำเภอเพื่อนำเงินไปสมทบให้ตูน ขณะนี้ได้ฟิตร่างกายทุกวัน เมื่อวานก็วิ่ง 16 กม. โดยกำหนดวิ่งจริงเช้าวันที่ 9 ธ.ค. จากจุดสตาร์ตหน้าจวนผู้ว่าจังหวัดราชบุรี

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีสังคมออนไลน์ตั้งข้อสงสัยว่าเงินที่ร่วมบริจาคโครงการก้าวคนละก้าวให้กับตูน บอดี้สแลม เป็นเงินงบประมาณของกระทรวงสาธารณสุขว่า ยืนยันว่าเงินทั้งหมดเป็นเงินที่มาจากการบริจาคเงินส่วนตัวของบุคลากรชาวสาธารณสุขที่ชื่นชมและขอบคุณคุณตูน ต้องการมีส่วนร่วมในโครงการ เช่นเดียวกับประชาชนทั้งประเทศ และจากกิจกรรมที่หน่วยงานสาธารณสุขจัดขึ้น เช่น การประมูลเสื้อหมวก รวมกันนำไปมอบให้ตูน

“ตูน บอดี้สแลม” ฟิตต่อเนื่องนำทีมก้าวคนละก้าวออกวิ่งตั้งแต่ตีสามครึ่งจาก อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี มุ่งหน้าสู่บ้านเกิด จ.สุพรรณบุรี “ตั๊ก-บงกช” ขนญาติตระกูลคงมาลัยกว่า 20 ชีวิตมารอเซอร์ไพรส์... 8 ธ.ค. 2560 03:46 8 ธ.ค. 2560 03:57 ไทยรัฐ