วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ค้าอีกคน ยันอจ.ถูก30ล. เชื่อลายนิ้วมือบนลอตเตอรี่ ตรวจก็เจอแน่

ศึกชิงลอตเตอรี่ 30 ล้านยังไม่จบตำรวจสอบพยานทั้งสองฝ่ายทั้งจากอาจารย์ที่อ้างเป็นเจ้าของลอตเตอรี่ตัวจริง และ ร.ต.ท.อดีตตำรวจที่นำไปขึ้นรางวัล พร้อมอายัดเงินในบัญชีกว่า 20 ล้านไว้ก่อน รับปากให้ความเป็นธรรมทั้งคู่ แม่ค้าขายสลากฯ ยันลอตเตอรี่ที่ถูกรางวัลที่ 1 อยู่ในแผงของตัวเอง มีเพื่อนมาขอแบ่งไปให้อาจารย์ เชื่อหากตรวจดีเอ็นเอต้องมีลายนิ้วมือติดอยู่แน่นอน

จากกรณีนายปรีชา ใคร่ครวญ อายุ 50 ปี ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนเทพมงคลรังษี ต.บ้านเหนือ อ.เมืองกาญจนบุรี แจ้งความ สภ.เมืองกาญจนบุรี ระบุว่าตัวเองถูกรางวัลที่ 1 สลากกินแบ่งรัฐบาลงวดประจำวันที่ 1 พ.ย.60 หมายเลข 533726 จำนวน 5 ใบ มีสิทธิได้เงิน 30 ล้านบาท แต่สลากชุดดังกล่าวหายไป ต่อมามี ร.ต.ท.จรูญ วิมูล อดีต สวป.สภ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี นำสลากไปขึ้นเงินรางวัลที่กองสลาก และเกิดการแจ้งความดำเนินคดี ตำรวจเรียกทั้งคู่มาเจรจาแต่ตกลงกันไม่ได้ เนื่องจากต่างฝ่ายต่างยืนยันว่าตัวเองเป็นผู้ซื้อสลากชุดที่ถูกรางวัลที่ 1

ที่ บก.ภ.จ.กาญจนบุรี เวลา 15.30 น. วันที่ 7 ธ.ค. พล.ต.ต.สุทธิ พวงพิกุล ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี เปิดเผยความคืบหน้าเรื่องดังกล่าวว่า ตำรวจสอบพยานบุคคลไปแล้วหลายปาก ทั้งฝ่ายอาจารย์ที่บอกว่าซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลชุดถูกรางวัลที่ 1 ไป พยานคือแม่ค้าที่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลให้ ยืนยันว่าขายลอตเตอรี่เลข 533726 ให้กับอาจารย์จริง ส่วนฝ่ายอดีตตำรวจที่เป็นคนนำสลากไปขึ้นรางวัล เจ้าหน้าที่สอบปากคำเอาไว้แล้ว และสอบปากคำลูกกับภรรยาของ ร.ต.ท.จรูญที่รู้เห็นว่าถูกรางวัลและไปขึ้นเงิน

พล.ต.ต.สุทธิ กล่าวอีกว่า การสืบสวนหาข้อเท็จจริงในช่วงแรกได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดบริเวณจุดที่มีการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลชุดถูกรางวัลที่ 1 ปรากฏว่าจุดที่ขายไม่มีกล้องวงจรปิด ส่วนกล้องวงจรปิดที่อยู่รอบๆ บริเวณก็พอมี แต่พบภาพจากกล้องลบไปแล้ว เพราะเวลาห่างกันหลายวัน ส่วนการอายัดเงินที่เหลือในบัญชีธนาคารกรุงไทยของ ร.ต.ท.จรูญ กว่า 20 ล้านบาท พนักงานสอบสวนสั่งอายัดแล้ว อย่างไรก็ตาม หากใครมีหลักฐาน เจ้าหน้าที่พร้อมให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่ายอยู่แล้ว

น.ส.พัชริดา พรมตา อายุ 49 ปี แม่ค้าขายลอตเตอรี่ริมฟุตปาทตรงข้ามสถานีขนส่งเทศบาลเมืองกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ยังมั่นใจล้านเปอร์เซ็นต์ว่านายปรีชาเป็นคนถูกสลากฯ เลข 533726 งวดวันที่ 1 พ.ย. 60 จำนวน 5 ใบ เป็นเงิน 30 ล้านบาท เนื่องจากเลขชุดดังกล่าวอยู่ในแผงขายของตน โดยเมื่อวันที่ 31 ต.ค. เพื่อนที่ขายลอตเตอรี่ด้วยกันชื่อรัตนาภรณ์ ในตลาดเรตซิตี้มาถามว่ามีเลขท้าย 26 ตนมีอยู่ 3 ชุด ชุดละ 5 ใบ เป็นเลขท้าย 3 ตัว คือเลข 326 เลข 226 และเลข 726

แม่ค้าขายลอตเตอรี่กล่าวอีกว่า จากนั้นเพื่อนคนดังกล่าวเอาเลข 726 ไปขายให้ลูกค้าคือนายปรีชาที่สั่งจองเลข 26 ไว้ หลังจากทราบผลรางวัลที่ 1 ครั้งแรกจำไม่ได้ว่าเลข 3 ตัวหน้าคือเลขอะไร แต่เมื่อตรวจสอบเลขที่นำมาขายก็รู้เลยว่าสลากฯที่เพื่อนนำไปให้นายปรีชานั้นถูกรางวัลที่ 1 ตนยังเก็บลอตเตอรี่หมวดเลขหน้าเอาไว้ เลขหน้าเป็นเลขเดียวกันกับที่นายปรีชาถูก หากจะตรวจดีเอ็นเอเชื่อว่าลอตเตอรี่ชุดที่ถูกรางวัลที่ 1 ต้องมีลายนิ้วมือ ของตนติดอยู่อย่างแน่นอน

ด้านนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ให้สัมภาษณ์ถึงคดีลอตเตอรี่ 30 ล้านบาท ที่มีบุคคล 2 ฝ่ายอ้างเป็นเจ้าของผู้ถูกรางวัลว่า เรื่องนี้อยู่ที่กระบวนการสอบสวนของตำรวจตามที่มีฝ่ายหนึ่งแจ้งความ และรับเป็นคดีแล้ว ต้องสอบสวนให้ได้ความจริงว่า ลอตเตอรี่ดังกล่าวเป็นของใครกันแน่ ก่อนมีความเห็นเสนออัยการพิจารณาต่อไป การสอบสวนต้องทำทั้งสองฝ่าย ต้องบอกได้ว่าความจริงคืออะไร ใครผิดไม่ผิดเพราะอะไรว่าไปตามพยานหลักฐานที่พนักงานสอบสวนไปรวบรวมมา ทุกคนจะพูดลอยๆไม่ได้ เช่น ผู้ซื้อจริงก็ต้องบอกได้ว่าซื้อที่ไหน คนขายมีลักษณะอย่างไร อัยการยังไม่มีใครเข้ามาร้องขอในเรื่องนี้ จนกว่าตำรวจจะรวบรวมข้อเท็จจริงพยานหลักฐานส่งให้อัยการพิจารณา

เมื่อถามว่า คู่กรณีสามารถเข้ามาร้องให้อัยการช่วยเหลือในประเด็นใดได้บ้าง นายโกศลวัฒน์ กล่าวว่า คู่กรณีสามารถเข้ามาขอช่วยประนอมข้อพิพาทได้ เนื่องจากอัยการมีสำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายในแต่ละจังหวัด เท่าที่ ทราบจากข่าว คู่กรณีมีการปรึกษากับทนายความอยู่แล้ว แต่ถ้าต้องการเจรจาประนอมข้อพิพาทก็สามารถขอให้พนักงานอัยการเชิญคู่กรณีเข้ามาพูดคุย เพื่อยุติความขัดแย้งได้ ถ้าจะเข้าพบก็ยินดี

ศึกชิงลอตเตอรี่ 30 ล้านยังไม่จบตำรวจสอบพยานทั้งสองฝ่ายทั้งจากอาจารย์ที่อ้างเป็นเจ้าของลอตเตอรี่ตัวจริง และ ร.ต.ท.อดีตตำรวจที่นำไปขึ้นรางวัล พร้อมอายัดเงินในบัญชีกว่า 20 ล้านไว้ก่อน รับปากให้ความเป็นธรรมทั้งคู่... 8 ธ.ค. 2560 03:21 8 ธ.ค. 2560 08:21 ไทยรัฐ