วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

17 ธ.ค.เริ่มใบสั่งใหม่จ่ายผ่าน ATM ได้

สำนักงานตำรวจแห่งชาตินำร่องนครบาลและ ภ.1, 2, 7 ที่เหลือ ม.ค.61

ที่ศูนย์ประชุมไบเทค บางนา กทม. เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. พล.ต.ท.วิทยา ประยงค์พันธ์ รรท.สบ 10 กล่าวในการร่วมเสวนามิติใหม่การบังคับใช้กฎหมาย ว่า ในวันที่ 17 ธ.ค. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะเริ่มใช้ใบสั่งแบบใหม่ ตามประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อเดือน ส.ค. โดยใบสั่งแบบใหม่มีบาร์โค้ด เพื่อให้ผู้ที่กระทำผิดสามารถชำระค่าปรับผ่านตู้เอทีเอ็ม ขณะนี้ได้เริ่มแจกจ่ายให้กับ สน.ในเขตนครบาล และตำรวจภูธรภาค 1, 2, 7 นำไปใช้บางส่วนแล้ว โดย สตช.จะเร่งพิมพ์ใบสั่งแบบใหม่ให้ทันใช้คาดว่าต้นปี 2561 จะเริ่มใช้เหมือนกันหมดทั่วประเทศ ทั้งนี้ ในส่วนของการเตรียมความพร้อมของเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น ได้กำชับให้ทุก สน. มีการบันทึกใบสั่งลงในระบบพีทีเอ็ม เพื่อเป็นการเตรียมข้อมูลสำหรับการรับชำระค่าปรับผ่านทางธนาคาร โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกคน สามารถใช้ระบบพีทีเอ็มได้ อีกทั้งได้กำชับให้แต่ละโรงพักมีการบันทึกใบสั่งที่ออกไปแล้วลงในระบบทุกวัน โดย สตช.คาดหวังว่า ปัญหาประชาชนไม่ชำระค่าปรับจะลดน้อยลงกว่าที่ผ่านมา

นายนพพร นุชนิยม ผู้บริหารฝ่ายบริการจัดการทางการเงิน 1 ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ระบบพีทีเอ็มนั้น เป็นระบบการรับชำระค่าปรับผ่านทางธนาคาร รวมทั้งยังเป็นระบบจัดการใบสั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ว่าจะเป็นการออกใบสั่งด้วยกล้องตรวจจับ ระบบการส่งหนังสือเตือน สำหรับผู้ที่ไม่มาชำระค่าปรับตามระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด ซึ่งทางธนาคารกรุงไทย ได้ร่วมกับ สตช. พัฒนาระบบขึ้นมาให้มีความทันสมัย โปร่งใสและมีความชัดเจน ทั้งนี้ ที่ผ่านมาสถิติการออกใบสั่งมีประมาณ 7 ล้านใบต่อปี แบ่งเป็นใบสั่งเล่มจำนวน 5 ล้านใบต่อปี และใบสั่งที่ออกด้วยกล้อง 2 ล้านใบต่อปี การใช้ระบบพีทีเอ็ม จะช่วยแก้ไขปัญหาใบสั่งค้างจ่ายได้ นอกจากนี้ ในอนาคตจะมีการพัฒนาแอพพลิเคชั่นพีทีเอ็มเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นลงบนมือถือ เชื่อมกับเครื่องปรินต์เพื่อออกให้ผู้กระทำความผิดได้ทันทีอีกด้วย.

ที่ศูนย์ประชุมไบเทค บางนา กทม. เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. พล.ต.ท.วิทยา ประยงค์พันธ์ รรท.สบ 10 กล่าวในการร่วมเสวนามิติใหม่การบังคับใช้กฎหมาย ว่า ในวันที่ 17 ธ.ค. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะเริ่มใช้ใบสั่งแบบใหม่ 8 ธ.ค. 2560 03:20 8 ธ.ค. 2560 03:20 ไทยรัฐ