วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำสะพานเชือกอพยพชาวบ้าน หนีน้ำป่าทะลัก

น้ำท่วมเมืองคอนยังวิกฤติ ล่าสุดสั่งปิดสนามบิน 2 วัน เนื่อง จากน้ำท่วมถึงรันเวย์สนามบินสร้างความโกลาหลแก่ผู้โดยสารที่เดินทางมาขึ้นเครื่อง สายการบินต่างๆแก้ปัญหาจัดรถตู้รับผู้โดยสารไปขึ้นเครื่องที่สนามบินสุราษฎร์ธานีแทน ส่วนพื้นที่ริมทะเลสาบสงขลาทั้ง จ.สงขลา และ จ.พัทลุง ยังอ่วมน้ำท่วมสูง 1-2 เมตร ขณะที่ ผบ.ทบ.ลงพื้นที่ จ.ปัตตานี ตรวจเยี่ยมและมอบถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบภัย

สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้หลายพื้นที่ยังวิกฤติ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ที่ จ.นครศรีธรรมราช ฝนหยุดตกทำให้น้ำท่วมขังบริเวณหน้า รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ลดลงกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เจ้าหน้าที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำและจัดเตรียมกระสอบทรายไว้ หากเกิดสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากซ้ำจะป้องกันและรับมือได้ทัน ส่วนน้ำในคลองคูพาย ข้าง รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ระดับน้ำลดเช่นกัน แต่กระแสน้ำไหลเชี่ยว มีการปักธงแดงเฝ้าระวัง

ส่วนท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ที่ประกาศปิด 2 วัน คือวันที่ 7 และ 8 ธ.ค. เนื่องจากน้ำท่วมรันเวย์สนามบินบางจุด ผู้สื่อข่าวไปสังเกตการณ์พบผู้โดยสารจำนวนมากเดินทางมาใช้บริการโดยไม่รู้ว่ามีการปิดสนามบิน สร้างความโกลาหล ทางสายการบินต่างๆทั้งนกแอร์ แอร์เอเชีย และไทยไลออนส์แอร์ ได้แก้ปัญหาโดยจัดรถตู้โดยสารนำผู้โดยสารเดินทางไปขึ้นเครื่องที่สนามบินสุราษฎร์ธานีแทน ส่วนบริเวณรอบๆสนามบินน้ำลด เหลือเพียงด้านหลังสนามบินน้ำยังท่วมสูง นายสุขสวัสดิ์ สุขวรรโณ ผอ.ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ระดมรถแบ็กโฮ รถบรรทุกดินและก้อนหินมาวางแนวเป็นกำแพงสูง 1-2 เมตร รอบสนามบิน รวมทั้งนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่กว่าสิบเครื่องเร่งสูบน้ำออกจากสนามบิน คาดฝนไม่ตกลงมาอีก สถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

ส่วนความเสียหายด้านอื่นๆ มีสะพานข้ามคลองน้ำใส บ้านน้ำร้อน หมู่ 1 ต.สี่ขีด อ.สิชล ถูกกระแสน้ำซัดพังเสียหายยาวเกือบ 30 เมตร ระดับน้ำท่วมสูง ชาวบ้านนับร้อยหลังคาเรือนถูกตัดขาด นายณัฐพล ช่วยยิ้ม เจ้าหน้าที่อาสาสมัครใต้เต็กสี่ขีด กล่าวว่า หลังเกิดเหตุพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อาสา เข้าไปให้ความช่วยเหลือโดยสร้างสะพานเชือก หรือสะพานลิง ให้ชาวบ้านใช้ชั่วคราว และอพยพชาวบ้านออกมาอยู่ในที่ปลอดภัย

ด้านนายสกล จันทรักษ์ รอง ผวจ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมทุกพื้นที่เริ่มคลี่คลาย เจ้าหน้าที่นำเครื่องอุปโภคบริโภคไปแจกจ่าย ส่วนโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมสูงประกาศหยุดเรียน 79 โรง ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ปิด 2 วัน ขบวนรถไฟสายกรุงเทพฯ-นครศรีธรรมราช หยุดรับส่งผู้โดยสารที่สถานีชุมทางทุ่งสง เนื่องจากทางรถไฟช่วงสถานีชุมทางเขาชุมทอง-สถานีนครศรีธรรมราช มีน้ำท่วมรางรถไฟ

ส่วนนายกำแหง สายวิภู ผอ.ท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ได้เตรียมการรองรับผู้โดยสารเพิ่มขึ้นจากสถานการณ์น้ำท่วม จ.นครศรีธรรมราช ประสานสายการบินต่างๆ เกลี่ยผู้โดยสารที่เพิ่มประมาณร้อยละ 20 จากจำนวนผู้โดยสารเดิมที่สนามบินสุราษฎร์ธานี ในวันที่ 7 ธ.ค. เพิ่มเที่ยวบินที่เปลี่ยนจากนครศรีธรรมราช มาลงที่สุราษฎร์ธานี เป็นสายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD 7804 และเที่ยวบินพิเศษ SL7880 ดอนเมือง-สุราษฎร์ธานี และ SL7881 สุราษฎร์ธานี-ดอนเมือง ในวันที่ 8 ธ.ค. มีแผนจะเพิ่ม 3-4 เที่ยวบิน ทั้งนี้ ต้องรอดูสถานการณ์วันต่อวัน

ที่ จ.สงขลา พื้นที่ริมทะเลสาบสงขลา อ.สทิงพระ อ.ระโนด อ.กระแสสินธุ์ อ.สิงหนคร และ อ.ควนเนียง น้ำยังท่วมสูง พื้นที่ ต.ควนโส และ ต.ห้วยลึก อ.ควนเนียง บ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมสูง โรงเรียนวัดปากจ่า โรงเรียนบ่อหว้า และโรงเรียนวัดท่าหยี จำนวน 3 โรง ปิดเรียนชั่วคราว ส่วนที่ อ.นาทวี เกิดลมพายุพัดสวนยางพาราของโรงเรียนบ้านเก่า หมู่ 5 ต.คลองกวาง โค่นล้มกว่า 80 ต้น โดยสวนยางแห่งนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เคยเสด็จฯมาเยี่ยมชม และรับสั่งให้โรงเรียนใช้เป็นต้นแบบให้นักเรียนได้เรียนรู้การกรีดยางพารา

ที่ จ.พัทลุง ฝนหยุดตก พื้นที่ริมเทือกเขาบรรทัด อ.ป่าบอน อ.ตะโหมด อ.กงหรา อ.ศรีนครินทร์ อ.ศรีบรรพต และ อ.ป่าพะยอม น้ำลดเกือบเข้าสู่ภาวะปกติ พื้นที่ริมทะเลสาบสงขลา อ.ควนขนุน อ.เมือง อ.เขาชัยสน อ.บางแก้ว และ อ.ปากพะยูน น้ำท่วมสูง 1-2 เมตร ชาวบ้านอพยพมากางเต็นท์บนถนนพักอาศัยชั่วคราว นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายก อบจ.พัทลุง นำรถสุขาเคลื่อนที่ไปบริการแก่ประชาชน ขณะที่สำนักงานทรัพยากรน้ำบาดาลเขต 12 สงขลา นำรถผลิตน้ำดื่มไปผลิตน้ำดื่มแจกจ่ายแก่ประชาชน ในส่วนของวัดเขียนบางแก้ว หมู่ 4 ต.จองถนน อ.เขาชัยสน สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังน้ำท่วมสูง พระในวัดต้องมาตั้งเต็นท์ฉันเพลบนถนนหน้าวัด

ที่ จ.ยะลา เช้าวันเดียวกัน ร.ต.อ.สืบพงษ์ พิมพ์เสนา รอง ผบ.ร้อย ตชด.445 อ.เบตง รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีก้อนหินขนาดใหญ่ และดินสไลด์ลงมาปิดทับเส้นทางถนนเลียบชายแดนไทย-มาเลเซีย บ้านซาโห่ ต.เบตง อ.เบตง นำกำลังเจ้าหน้าที่ ตชด. 445 ร่วมกับทหารชุดป้องกันชายแดน และเจ้าหน้าที่กรมทางหลวง นำรถแบ็กโฮไปตักดินและหินที่ถล่มทับเส้นทาง คาดจะใช้เวลาประมาณ 3 วัน จะแล้วเสร็จสามารถเปิดเส้นทางสัญจรได้ตามปกติ ขอให้ประชาชนเลี่ยงไปใช้เส้นทางบ้านกวางหลง-บ้านซาโห่ ต.ธารน้ำทิพย์ เป็นการชั่วคราว

ที่ จ.ปัตตานี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่หมู่ 1 บ้านลี ต.ตุยง อ.หนองจิก พร้อมฟังบรรยายสรุปสถานการณ์จากนายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นอภ.หนองจิก มีพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม 12 ตำบล 76 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 11,274 ครัวเรือน พื้นที่เกษตรเสียหาย 11,549 ไร่ พื้นที่ 6 ตำบล ติดกับแม่น้ำปัตตานี น้ำท่วมสูง จากนั้น พล.อ.เฉลิมชัยมอบถุงยังชีพจำนวน 150 ชุด ให้แก่ผู้ประสบภัยขณะเดียวกัน มอบถุงยังชีพและเงินช่วยเหลือให้แก่ผู้สูงอายุที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง 3 ราย คือนางมีเนาะ มุสิกะเพล อายุ 90 ปี นางแมะแย เจ๊ะสะนิ อายุ 72 ปี และนางแอเสาะ สาและ อายุ 77 ปี มีโรคประจำตัว และฐานะยากจน พล.อ.เฉลิมชัย ได้กำชับให้แพทย์ทหารบกช่วยดูแลเป็นกรณีพิเศษ

พล.อ.เฉลิมชัยเปิดเผยว่า การลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดชายแดนภาคใต้ พบว่าหลายพื้นที่น้ำลดเข้าสู่สภาวะปกติ ที่น่าเป็นห่วงคือภาคใต้ตอนบน ระดับน้ำยังท่วมสูง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงพี่น้องประชาชนมอบหมายให้นำถุงยังชีพ มาแจกจ่ายช่วยเหลือเพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการดำเนินชีวิต ขณะที่เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องทั้งทหาร และฝ่ายปกครอง เร่งให้การช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ขอเป็นกำลังใจให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม ให้ผ่านพ้นวิกฤติในครั้งนี้โดยเร็ว

ที่ จ.ภูเก็ต ฝนตกหนักตั้งแต่กลางดึกจนถึงเกือบตี 5 วันที่ 7 ธ.ค. ทำให้เกิดน้ำท่วมขังหลายจุด ที่ถนนใสน้ำเย็น หน้า รพ.ป่าตอง น้ำท่วมสูงรถ จยย.ที่จอดริมถนนจมน้ำเสียหายจำนวนมาก ส่วนบริเวณลานจอดรถ สภ.ป่าตอง น้ำท่วมสูงประมาณ 1 เมตร ทำให้รถยนต์ รถจักรยานยนต์ของกลาง และรถของประชาชนที่จอดไว้จมน้ำเสียหายจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองป่าตอง เปิดฝาท่อเร่งระบายน้ำอย่างรวดเร็วสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ที่ จ.ชุมพร นายนพพร แก้วกนิษฐารักษ์ ปศุสัตว์จังหวัดชุมพร นายสมุกร์ นากรอด หัวหน้าด่านกักกันสัตว์ชุมพร ว่าที่ ร.ต.มณฑล เลาหภัคดี ปศุสัตว์อำเภอปะทิว นายกิตติศักดิ์ วายุนิจ สัตวแพทย์ชำนาญการพร้อมเจ้าหน้าที่นำถุงยังชีพ อาหารสัตว์ หญ้าแห้ง จากกรมปศุสัตว์ ไปแจกจ่ายแก่เกษตรกรและเจ้าของฟาร์มเลี้ยงโคนม โคขุน ที่บ้านใหม่พัฒนา หมู่ 2 ต.ชุมโค อ.ปะทิว นายนพพร กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงานมีสัตว์เลี้ยงของเกษตรกรตายและสูญหายจำนวนมาก อยู่ระหว่างลงพื้นที่สำรวจข้อมูลเพื่อให้ความช่วยเหลือ

ส่วนสภาพอากาศหนาวเย็น ที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวกันคึกคัก อุณหภูมิประมาณ 18 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะที่ผาเก็บตะวัน อุทยานฯ ทับลาน ต.ไทยสามัคคี มีนักท่องเที่ยวมากางเต็นท์พักแรม เพราะตั้งอยู่บนหน้าผาสูงชัน สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของอุทยานฯ ได้รอบทิศทาง ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า ขณะนี้เข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวปี 2561 จ.นครราชสีมา ใช้สโลแกนว่า “ปีท่องเที่ยววิถีไทย เที่ยวโคราชเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว สำหรับ จ.นครราชสีมา มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อาทิ อ.วังน้ำเขียว อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จิมทอมป์สัน อ.ปักธงชัย ปราสาทหินพิมาย อ.พิมาย เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน อ.โชคชัย กินปลาเขื่อน อ. ครบุรี และ อ.เสิงสาง สักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) ตลาดประชารัฐ งานเทศกาลอาหารย่าง (ปิ้ง) ในตัวเมืองนครราชสีมา เป็นต้น

ที่บ่อน้ำพุร้อนเทพพนม อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาลงเล่นและแช่น้ำแร่กันเป็นที่สนุกสนาน เนื่องจากบ่อน้ำดังกล่าวมีอุณหภูมิความร้อนต่ำ สามารถบรรเทาความหนาวเย็น บางครอบครัวนำเสื่อมาปูนั่ง เพื่อสัมผัสบรรยากาศบริเวณโดยรอบ เนื่องจากอากาศจุดดังกล่าวจะมีไออุ่นพัดผ่านตลอดเวลา ขณะที่นักท่องเที่ยวบางคนถือโอกาสนำไข่มาต้มบริเวณจุดที่มีความร้อนสูงอีกด้วย

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศว่า ช่วงวันที่ 7- 8 ธ.ค. บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ทำให้บริเวณดังกล่าวอุณหภูมิลดลงกับมีลมแรง สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ในช่วงวันที่ 9 -13 ธ.ค. บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีน จะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ทำให้บริเวณดังกล่าวอุณหภูมิลดลงกับมีลมแรง สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังค่อนข้างแรง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังแรงตลอดช่วง

น้ำท่วมเมืองคอนยังวิกฤติ ล่าสุดสั่งปิดสนามบิน 2 วัน เนื่อง จากน้ำท่วมถึงรันเวย์สนามบินสร้างความโกลาหลแก่ผู้โดยสารที่เดินทางมาขึ้นเครื่อง สายการบินต่างๆแก้ปัญหาจัดรถตู้รับผู้โดยสารไปขึ้นเครื่องที่สนามบินสุราษฎร์ธานีแทน... 8 ธ.ค. 2560 03:05 8 ธ.ค. 2560 03:12 ไทยรัฐ