วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวกรุงซาบซึ้ง ชมพระเมรุมาศ

คณะนักเรียน นักศึกษาและประชาชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมาก เดินทางมาเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ท้องสนามหลวง ตั้งแต่เช้าตรู่วันที่ 7 ธ.ค. จนถึงช่วงเย็น ทำให้จุดคัดกรองทั้ง 5 จุด รอบพระบรมมหาราชวัง ประกอบด้วย ศาล พระแม่ธรณีบีบมวยผม กระทรวงกลาโหม วงเวียนหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ท่าช้างและฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คลาคล่ำไปด้วยประชาชนที่เข้าแถวรอเข้าสู่ภายในท้องสนามหลวง

ทั้งนี้ เมื่อประชาชนผ่านจุดคัดกรองแล้ว เจ้าหน้าที่ จะแจกน้ำดื่มและของว่าง แล้วให้เข้ามานั่งในเต็นท์จุดพักคอยด้านทิศเหนือของสนามหลวง รับบัตรคิวจากเจ้าหน้าที่ติดหน้าอกไว้เป็นสัญลักษณ์ในการเข้าชมแต่ละรอบ โดยใช้เวลานั่งรอไม่ถึงครึ่งชั่วโมง เจ้าหน้าที่ก็อนุญาตให้เดินเข้าไปภายในพระเมรุมาศได้ ประชาชนส่วนใหญ่จะนำกล้องถ่ายภาพ โทรศัพท์มือถือ ถ่ายภาพตั้งแต่เขตราชวัติหรือรั้วประตูทางเข้า นำไปเป็นที่ระลึก ขณะที่เจ้าหน้าที่จะใช้โทรโข่งประกาศห้ามมีการเซลฟี่อย่างเด็ดขาด การถ่ายภาพจะต้องอยู่ในลักษณะสำรวม เนื่องจากเป็นเขตพระราชฐาน นอกจากนี้ โดยรอบพระเมรุมาศ และภายในศาลลูกขุน พระที่นั่งทรงธรรม จะมีกลุ่มจิตอาสาคอยดูแลความเรียบร้อย ให้บริการถ่ายภาพให้กับประชาชนที่เข้ามาชมนิทรรศการอีกด้วย

น.ส.ศจีนา จรรยาวัติวงศ์ อายุ 33 ปี ชาว กทม. ที่ไปชมนิทรรศการ กล่าวว่า ในวันที่มีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา ไม่มีโอกาสมาส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย เมื่อมีโอกาสชักชวนครอบครัวเข้ามากราบพระเมรุมาศด้วยความเคารพอย่างสูงสุด และเข้าชมนิทรรศการ รู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาก พระองค์ทรงงานหนักทุกอย่าง ทรงทำเพื่อพสกนิกรของพระองค์ท่านจริงๆ ครอบครัวได้น้อมนำหลักคำสอนเรื่องความพอเพียง นำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อให้ครอบครัวอยู่รอด และพร้อมที่จะสานต่อคำพ่อสอนตลอดไป

สำหรับยอดรวมประชาชนที่เข้าชมนิทรรศการของวันที่ 6 ธ.ค. มีจำนวน 19,563 คน แบ่งเป็นพระภิกษุ สามเณร แม่ชี 191 รูป, วีลแชร์ 190 คน,ผู้พิการ 6 คน, นักท่องเที่ยงชาวต่างชาติ 1,471 คน, สื่อมวลชน 17 คน, ประชาชน 15,255 คน, นักเรียน นักศึกษา 2,433 คน รวมยอดประชาชนที่เข้าชมนิทรรศการตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.-6 ธ.ค. มีจำนวนทั้งสิ้น 2,772,851 คน

คณะนักเรียน นักศึกษาและประชาชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมาก เดินทางมาเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ท้องสนามหลวง 8 ธ.ค. 2560 02:58 8 ธ.ค. 2560 02:58 ไทยรัฐ