วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อาหารที่ช่วยต่อกรกับโรคเบาหวาน

อาหารที่ช่วยต่อกรกับโรคเบาหวาน

  • Share:

โรคเบาหวานไม่ว่าจะเป็นเบาหวานประเภทที่ 1 หรือเบาหวานประเภทที่ 2 ขณะที่รักษา ด้วยยาตามคำสั่งของแพทย์แล้ว ยังต้องมีความพยายามควบคุมความเสี่ยงต่อการพัฒนาโรคด้วย อีกทั้งผู้ป่วยโรคนี้ควรรู้ว่าอาหารชนิดใดที่เหมาะจะช่วยต่อสู้กับโรคได้ โดยสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและลดน้ำตาลในเลือด ทั้งยัง ช่วยปรับปรุงการไหลเวียนของเลือด อุดมไปด้วยโอเมก้า–ทรี มีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ คาร์โบไฮเดรตต่ำ รวมไปถึงบางชนิดก็สามารถเพิ่มการผลิตอินซูลิน ที่สำคัญมีสารต้านอนุมูลอิสระลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็ง

อาหารดังกล่าวมีตั้งแต่พืชตระกูลถั่ว ที่มีไขมันดี เช่น อัลมอนด์ รวมถึงจำพวกเมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง เมล็ดแฟลกซ์กินกับข้าวโอ๊ต กระเทียม หน่อไม้ฝรั่ง ผักเคลหรือคะน้าตะวันตกมีใบหยัก ผักขม บร็อกโคลี ซึ่งยังช่วยป้องกันโรคหัวใจและมีคุณค่าทางวิตามินซี หรือจะกินอะโวคาโด ก็ดี โดยเฉพาะมีข้อมูลว่าผู้หญิงที่กินอะโวคาโดมีโอกาสเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้น้อยกว่า 25% เลยทีเดียว ส่วนเนื้อสัตว์ที่ควรกินก็คือปลาที่มีโอเมก้า ทรี โดยปรุงสุกด้วยการย่างแทนนำไปผัด

นอกจากนี้ ก็ยังมีอาหารจำพวกกรีก โยเกิร์ต ดาร์ก ช็อกโกแลต น้ำมันมะกอก มันฝรั่งหวาน อบเชยเติมลงในเครื่องดื่มชาสีเขียวหรือสีดำ และพวกผลไม้ก็ได้แก่ แอปเปิ้ลและผลเบอร์รี่ อย่างบลูเบอร์รี่ เป็นต้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้