วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบ 4 ผู้ต้องหา แก๊งมอดไม้ ลักตัดไม้พะยูงในโรงเรียน ส่งขายนายทุนลาว

รวบ 4 ผู้ต้องหา แก๊งมอดไม้ ลักตัดไม้พะยูงในโรงเรียน ส่งขายนายทุนลาว

  • Share:

อุดรธานี ตร.จับแก๊งมอดไม้ ลักตัดไม้พะยูงในโรงเรียน รวบ 4 ผู้ต้องหา พร้อมของกลางเพียบ รับทำมา 12 ปี ไม่เคยถูกจับ ส่งขายนายทุนลาว

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 7 ธันวาคม พ.ต.อ.พิเชษฐ์ วงษ์บุรี ผกก.สภ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี นายเฉลิมศักดิ์ อินทร์หา ปลัดอำเภอกุมภวาปี ฝ่ายความมั่นคง นายกาจพน วิบูลย์กุล ปลัดอำเภอกุมภวาปี พ.ต.ท.มนัส อัดโดดดร รอง ผกก.สส.สภ.กุมภวาปี พ.ต.ท.ณัฐพงษ์ ฉวีทอง สว.สส.สภ.กุมภาวปี พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและรักษาป่า ที่ อด.3 ศรีธาตุ ร่วมกันแถลงข่าวจับแก๊งมอดไม้พะยูง ประกอบด้วย นายวีระพล บุญมา อายุ 32 ปี อยู่ที่ 71 หมู่ 16 ต.เสอเพลอ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี, นายสมใจ ตรีบุญเมือง อายุ 46 ปี อยู่ที่ 182 หมู่ 16 ต.เสอเพลอ อ.กุมภวาปี, นายวันพิชิต รัตนพิต อายุ 20 ปี อยู่ที่ 109 หมู่ 5 ต.ผาสุก อ.กุมภวาปี และ นายเอ (นามสมมติ) อายุ 15 ปี ชาว อ.กุมภวาปี

พร้อมของกลางไม้พะยูงที่เพิ่งถูกตัด ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 30-40 เซนติเมตร ความยาว 2 เมตร จำนวน 7 ท่อน, รถยนต์ปิกอัพโตโยต้า ไมตี้เอ็กซ์ สีดำ ติดแผ่นป้ายทะเบียน บฉ 6018 หนองคาย, รถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ สีบรอนซ์เงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน, แผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ 4 แผ่น, เลื่อยโซ่ยนต์ไฟฟ้า 2 ตัว, เครื่องปั่นไฟ 1 เครื่อง, ลูกหนู 2 ตัว และ รถลาก 1 คัน โดยจับกุมภายในโรงเรียนบ้านหนองแวงโนนขี้เหล็ก ต.ผาสุก อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี

พ.ต.ท.ณัฐพงษ์ ฉวีทอง สว.สส.สภ.กุมภวาปี เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 7 ธันวาคม ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีชายฉกรรจ์ 4 คน กำลังตัดต้นพะยูง อายุกว่า 50 ปี ภายในโรงเรียนบ้านหนองแวงโนนขี้เหล็ก ต.ผาสุก จึงประสานไปยังปลัดอำเภอกุมภวาปี กำลัง อส. และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อด.3 ศรีธาตุ นำกำลังไปตรวจสอบ พบ นายวีระพล, นายสมใจ, นายวันพิชิต และ นายเอ กำลังช่วยกันเร่งเครื่องรถปิกอัพของกลางที่ติดหล่มภายในโรงเรียน หลังกระบะมีท่อนไม้พะยูงยาว 2 เมตร 1 ท่อน และอีก 6 ท่อน วางอยู่พื้นดิน พร้อมเลื่อยไฟฟ้า และเครื่องปั่นไฟ จึงเข้าจับกุม ควบคุมตัวพร้อมของกลาง มาทำการสอบสวน

พ.ต.ท.ณัฐพงษ์ เปิดเผยต่อว่า สอบสวน นายวีระพงศ์ ให้การว่า ได้ร่วมกันกับนายสมใจ นายวันพิชิต และนายเอ ลักลอบตัดต้นพะยูงจริง โดยพวกตนตระเวนลักลอบตัดไม้พะยูงในป่าสงวน อุทยาน วัด โรงเรียน ป่าชุมชนในเขต 3 อำเภอ มีอำเภอเมือง หนองหาน กุมภวาปี นำไปสะสมไว้ เมื่อได้จำนวนมากก็จะโทรศัพท์ติดต่อให้นายทุน จาก สปป.ลาว มาซื้อ ท่อนละ 1-2 หมื่นบาท ซึ่งคนร้ายกลุ่มนี้ ได้ลักลอบตัดไม้พะยูงมาตั้งแต่ปี 2548 จนถึงปัจจุบันรวม 12 ปี ไม่เคยถูกตำรวจจับ โดยจะใช้เลื่อยไฟฟ้าซึ่งเสียงไม่ดัง จะมีเครื่องปั่นไฟยกไปได้ทุกที่สะดวกสบาย เมื่อออกทำงานก็จะเปลี่ยนป้ายทะเบียนรถตลอด แต่ครั้งนี้รถติดหล่ม จึงถูกตำรวจจับดังกล่าว

“ซึ่งคนร้ายกลุ่มนี้ก่อเหตุครั้งหลังสุด เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา ที่เข้าไปลักลอบตัดไม้พะยูง ที่ป่าชุมชนบ้านทับล้อ หมู่ 14 ต.ปะโค อ.กุมภวาปี หน้าวัดประจำหมู่บ้าน โดยคนร้ายกลุ่มนี้ได้ก่อเหตุช่วงกลางวันแสกๆ อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย โดยใช้เลื่อยยนต์ของกลางลักลอบตัด ไม่แยแสต่อสายตาชาวบ้านที่ผ่านไปมา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เข้าไปจับกุม แต่คนร้ายกลุ่มนี้ไหวตัวทัน หลบหนีไปได้ จนมาก่อเหตุครั้งหลังสุดวันนี้ และถูกจับกุมได้ยกแก๊ง

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา “ลักลอบตัดไม้หวงห้าม (พะยูง) โดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันมีไม้หวงห้ามแปรรูปไว้ในความครอบครองเกิน 0.20 ลูกบาศก์เมตร โดยไม่ได้รับอนุญาต” ควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้