วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค' แนะว่าที่ กกต.ยึดหลักทำงานสุจริต เที่ยงธรรม รับฟังเหตุผล

'มาร์ค' แนะว่าที่ กกต.ยึดหลักทำงานสุจริต เที่ยงธรรม รับฟังเหตุผล

  • Share:

"อภิสิทธิ์" แนะ กกต.ชุดใหม่ ยึดหลักทำงานสุจริต เที่ยงธรรม รับฟังเหตุผล เปิดโอกาสฝ่ายต่างๆ มีส่วนร่วม เตือนให้ระวังรับมือสื่อสังคมออนไลน์ เปิดกว้างการมีส่วนร่วม

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 60 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงว่าที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ได้รับการสรรหาแล้ว อยู่ระหว่างรอ สนช.พิจารณาคุณสมบัติให้ความเห็นชอบว่า ตนคงไม่วิจารณ์เรื่องตัวบุคคล เพราะมีคุณสมบัติลักษณะต้องห้ามตามกฎหมายกำหนด และผ่านขั้นตอนของกระบวนการสรรหามาแล้ว แต่อยากเน้นย้ำความสำคัญของภารกิจของ กกต.ที่จะต้องทำให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างสุจริตเที่ยงธรรม ซึ่งหากไม่มีในเรื่องนี้ การเมืองที่เราหวังจะปฏิรูป ก็คงไม่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้ ดังนั้น กกต.ใหม่จะต้องทำงานโดยยึดหลักความสุจริตเที่ยงธรรมเป็นที่ตั้ง และต้องพยายามรับฟัง และเปิดโอกาสให้ฝ่ายต่างๆ มีส่วนร่วม จะช่วยแบ่งเบาภาระๆ และจะช่วยทำให้มุมมองของ กกต.ครบถ้วนมากขึ้น เพราะในภาวะปัจจุบันนี้ กกต.ชุดใหม่จะมีภารกิจที่หนักเป็นพิเศษ โดยต้องเริ่มต้น และปรับตัวกับกฎหมายใหม่ และในหนึ่งปีนี้จะมีงานหนักทั้งการเลือกตั้งระดับชาติ และระดับท้องถิ่น จึงอยากให้ทุกคนมีความพร้อมที่จะต้องเผชิญกับภารกิจที่หนักหน่วงนี้

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ถ้าขาดการมีส่วนร่วม ถ้ายึดแต่ตัวกฎระเบียบที่ทำกันขึ้นมาเอง หลายครั้งจะพบว่าจะไม่สามารถเข้าไปจัดการกับปัญหาจริงๆ ที่เกิดขึ้นได้ เพราะฉะนั้นอยากให้หาช่องทางในการที่จะดึงฝ่ายต่างๆ ในสังคมมาช่วย และมีส่วนร่วมด้วยถ้าอยากให้ กกต.ใหม่ ทำงานโดยดูแนวโน้มความเปลี่ยนแปลงในโลก เพราะการเลือกตั้งในหลายประเทศในช่วงปีที่ผ่านมานั้น ปัญหาใหญ่ที่สุดกลายเป็นปัญหาการกระทำความผิดเกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์ ทั้งข้อมูลเท็จ การจารกรรมข้อมูล และเรื่องอื่นๆ ซึ่งจะเป็นเรื่องใหม่มาก และคิดว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ จะเป็นครั้งแรกที่สื่อสารทางอินเทอร์เน็ตจะมีอิทธิพลมากกว่าสื่ออื่นๆ ในประวัติศาสตร์ของการเลือกตั้งของไทย จึงอยากให้เตรียมความพร้อมในส่วนนี้ เพราะหลายครั้งเราจะมองอดีต และดูปัญหาในอดีต แต่ตอนนี้ต้องมองไปข้างหน้า และคาดการณ์ว่าจะมีลักษณะไหนในอนาคต ดังนั้น เป็นเรื่องที่ดีที่มีคนที่มีประสบการณ์ และมีความเข้าใจในเรื่องนี้ ได้รับการสรรหาเข้าไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้