วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลักฐานที่อาจบ่งชี้โรมันยกทัพพิชิตอังกฤษ

ภาพ : Mladen Antonov/AFP

การค้นพบแนวป้องกันและอาวุธหลายชิ้น เช่น หอกโรมัน หรือเครื่องปั้นดินเผา ในแถบพื้นที่อ่าวเพ็กเวลล์ ในเมืองธาเน็ต แคว้นเคนท์ ในประเทศอังกฤษ เมื่อเร็วๆนี้ ทำให้นักโบราณคดีเชื่อว่านี่คือจุดที่กองทัพจักรวรรดิโรมันในยุคของจูเลียส ซีซาร์ มาหยุดอยู่ และสันนิษฐานว่าคูน้ำในหมู่บ้านขนาดเล็กใกล้เมืองเอ็บส์ฟลีตนั้น ก็คือส่วนหนึ่ง ของป้อมขนาดใหญ่ โดยสถานที่ดังกล่าวมีความสอดคล้องกับหลักฐานที่ได้มาจากเอกสารข้อมูลเกี่ยวกับกองทัพซีซาร์ในประวัติศาสตร์

นักโบราณคดีเผยว่า คูน้ำขนาดกว้าง 5 เมตร ถูกค้นพบในระหว่างการขุดค้นขณะกำลังสร้างถนนสายใหม่ เมื่อพิจารณารูปร่างแล้วพวกเขาระบุว่ามีลักษณะคล้ายกับวิธีการป้องกันของพวกโรมันที่เคยค้นพบในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งหลักฐานที่พบในอังกฤษครั้งนี้ อาจเป็นส่วนหนึ่งของป้อมขนาดใหญ่ที่ช่วยปกป้องจากการรุกรานของกองเรือจูเลียส ซีซ่าร์ ที่มาเทียบอยู่ใกล้ชายหาด และมีความเป็นไปได้ว่าอังกฤษอาจถูกจูเลียส ซีซาร์ ยกทัพมาพิชิตเป็นครั้งแรกในปีที่ 54 ก่อนคริสต์ศักราช

ทั้งนี้ หลักฐานที่ค้นพบเกี่ยวกับผู้นำจักรวรรดิโรมันคนดังกล่าว สามารถอธิบายถึงแสนยานุภาพของกองเรือโรมันในช่วงเวลานั้น ว่า ซีซาร์ ได้นำทัพเรือประมาณ 800 ลำ บรรทุกทหาร 20,000 นาย และกองทหารม้าอีก 2,000 ชีวิต เต็มลำเรือ รุกเข้ามาทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ ซึ่งดูเหมือนจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมาก นั่นอาจเป็นเพราะว่ากษัตริย์ในภูมิภาคนี้เป็นพันธมิตรกับกรุงโรมแล้ว.

โดยสถานที่ดังกล่าวมีความสอดคล้องกับหลักฐานที่ได้มาจากเอกสารข้อมูลเกี่ยวกับกองทัพซีซาร์ในประวัติศาสตร์ 7 ธ.ค. 2560 19:32 7 ธ.ค. 2560 19:36 ไทยรัฐ