วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอแล็บแพนด้า เตือน อย่าเลียลอตเตอรี่ ย้ำตรวจ DNA หาความจริงใครคือเจ้าของได้

หมอแล็บแพนด้า เตือน อย่าเลียลอตเตอรี่ ย้ำตรวจ DNA หาความจริงใครคือเจ้าของได้

  • Share:

'หมอแล็บแพนด้า' มาเอง ไขข้อสงสัยตรวจหาดีเอ็นเอบนหวยได้จริงเหรอ แนะอย่าเลียลอตเตอรี่ แม้จะตรวจเจอดีเอ็นเอง่ายก็จริง แต่มันสกปรก

หมอแล็บแพนด้า  ได้โพสต์ข้อความตอบข้อสงสัยเรื่องการตรวจดีเอ็นเอบนสลากกินแบ่งรัฐบาลว่า มีคนสงสัยว่า แค่เราเอามือจับลอตเตอรี่ หรือธนบัตรแป๊บๆ มันจะตรวจดีเอ็นเอได้เลยเหรอ ตอบได้เลยว่า "ได้ครับผม"

แค่ 10 วินาทีก็ทิ้งดีเอ็นเอไว้ได้ เวลาเราจับสิ่งของ มันจะมีเซลล์ผิวเราหลุดร่อนออกมา แค่นิดเดียวเท่านั้นแหละ เราก็ตรวจได้แล้ว แต่ใช่ว่าจะตรวจเจอทุกครั้ง ตรวจเจอกับไม่เจอครึ่งต่อครึ่ง จะทิ้งดีเอ็นเอไว้เยอะแค่ไหน มันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วย ได้แก่

1. ถ้าล้างมือมาก่อน โอกาสที่จะมีเศษดีเอ็นเอติดอยู่ตามสิ่งของที่เราจับก็น้อยลง

2. ถ้ามีพฤติกรรม ชอบจับผม หน้า หรือจับจมูกตัวเองบ่อยๆ โอกาสที่เศษเซลล์จะติดมือมาก็เยอะ เวลาจับสิ่งของก็จะมีดีเอ็นเอติดตามของเยอะหน่อย

3. แรงที่เราจับสิ่งของ ถ้าจับแรง หรือถูไถสไลด์หนอนไปมา ก็จะมีดีเอ็นเอติดอยู่เยอะ ตรวจเจอง่าย

4. ถ้าของที่เราจับมันขรุขระ ดีเอ็นเอก็จะติดเยอะกว่าผิวเรียบ เช่น ลอตเตอรี่ที่ใส่ซองพลาสติก ก็อาจจะมีดีเอ็นเอติดอยู่น้อยกว่าลอตเตอรี่ที่ไม่มีซองใส่ เพราะกระดาษมันหยาบกว่านั่นเอง

5. ถ้ามือมีเหงื่อ จะมีเซลล์ปนออกมากับเหงื่อเยอะกว่ามือแห้งๆ เหงื่อเยอะจะมีดีเอ็นเอเยอะ

หวังว่าคงจะเข้าใจกันแล้วเนอะ แล้วก็อย่าไปเลียลอตเตอรี่ล่ะ มันตรวจเจอดีเอ็นเอง่ายก็จริง แต่มันสกปรกนะ 55555 แหม่..เบิร์นลอตเตอรี่ซะงั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้