วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พญาเสือ'บุกวัดเมตตาธรรม ตรวจที่มาไม้ท่อน ไม้แปรรูป มูลค่าพันล้าน

"ชัยวัฒน์" นำชุด"พญาเสือ" บุกวัดเมตตาธรรม ตรวจสอบที่มา ไม้ท่อน ไม้แปรรูป มูลค่าพันล้าน เบื้องต้น พบเป็นไม้นำเข้าจากต่างประเทศ... เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ธ.ค. 60 คณะเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ (ศปก.พป) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำโดย นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หน.หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า ชุดพญาเสือ ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ สายตรวจ สบอ.3 อช.เขาแหลม เขตห้ามล่าอุทยานสมเด็จพระศรีนครินทร์กาญจนบุรี กอ.รมน.จ.กาญจนบุรี ทสจ.จ.กาญจนบุรี ตร.ปทส.ภ.จว.กาญจนบุรี ทหาร ร้อย รส.ร.29 พัน 2 และฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกาญจนบุรี ร่วมลงพื้นที่เข้าตรวจสอบวัดเมตตาธรรมโพธิญาณ หมู่ 7 ต.หนองหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นวัดในโครงการส่งเสริมให้วัดช่วยงานด้านป่าไม้ในระยะที่ 1 (พ.ศ. 2553-2558) ตั้งอยู่ในเนื้อที่ 242 ไร่ สิ่งปลูกสร้างจำนวน 17 หลัง และอยู่ระหว่างการขออนุญาตในระยะที่ 2 ที่ถูกร้องเรียนว่าภายในวัดดังกล่าวมีไม้ท่อน และไม้แปรรูปจำนวนมาก รวมทั้งการตั้งโรงงานแปรรูปไม้ภายในวัด จากการตรวจสอบวัดดังกล่าว พบ พระเย็นหมง ประธานสงฆ์วัดเมตตาธรรมโพธิญาณ รับทราบเรื่องราว และยินดีเป็นผู้นำตรวจสอบไม้ทั้งหมด โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมตรวจสอบเบื้องต้น ผลปรากฏว่า 1. พบไม้ท่อนขนาดใหญ่จำนวนมาก ซึ่งพระเย็นหมง ได้ชี้แจงว่าเป็นไม้นำเข้าจากต่างประเทศ มีเอกสารการนำเข้า ผ่านด่าน นำมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ แต่มีไม้ส่วนหนึ่ง ไม่มีรอยดวงตราของพนักงานเจ้าหน้าที่ และเป็นไม้ที่กองแยกไว้ต่างหาก คณะเจ้าหน้าที่ได้รับคำชี้แจ้งจากเจ้าอาวาส ว่า ส่วนไม้ที่ไม่มีดวงตรานั้น ได้ตัดไปแกะสลักเป็นรูปพระ แต่ยังต้องพิสูจน์ให้แน่ชัดอีกที
 2. พบไม้แปรรูปจำนวนมาก เก็บรักษาไว้ในโกดังภายในวัด ซึ่ง พระเย็นหมง ชี้แจงว่าไม้แปรรูปได้นำเข้า และผ่านด่านศุลกากรนำเข้าจากต่างประเทศ เข้ามาทางชายแดนจ.หนองคาย และ จ.ตาก โดยทางฝั่ง จ.ตาก นำเข้ามาในรูปแบบการอำพรางเป็นเฟอร์นิเจอร์ซึ่งคณะเจ้าหน้าที่ได้พิจารณาร่วมกันเห็นว่า การสำแดงไม้แปรรูปเป็นแผ่น มาเป็นเฟอร์นิเจอร์โต๊ะนั้น เจ้าหน้าที่เห็นว่า การนำเข้าเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป ทุกชิ้นจะทำสำเร็จรูปคือ สามารถใช้ได้ ทุกชิ้นมีการลงน้ำมันพร้อมใช้งาน แต่ที่เห็นไม่มีความพร้อมที่สามารถใช้งานได้ นอกจากนี้ พระเย็นหมงได้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ว่า ไม้ที่สั่งซื้อมา ไม่ได้มาทำโต๊ะ แต่จะเอามาทำประตูโบสถ์ และบานหน้าต่าง คณะเจ้าหน้าที่จึงเห็นว่าการอำพรางหรือ การสำแดงเท็จ เพื่อให้การได้มาสมบูรณ์นั้น แต่ไม่ถูกต้องตามความเป็นจริง ซึ่งตามกฎหมายนั้นผิดแน่นอน พบจำนวนไม่น้อยกว่า 1,200 แผ่น

3. พบตู้คอนเทนเนอร์จำนวนมาก ซึ่งภายในเก็บไม้แกะสลัก เฟอร์นิเจอร์ และไม้แปรรูปจำนวนมาก และเป็นข้อน่าสงสัย หลังจากที่เจ้าอาวาสแจ้งว่าไม้ท่อนที่ไม่มีดวงตรานั้น ได้ตัดมาทำแกะสลักพระ แต่กลับพบใบสำแดง ใบกำกับภาษี มีการนำเข้าไม้แกะสลัก รูปพระต่างๆ จำนวนหนึ่งนั้นหมายถึง ไม่ตรงกับคำให้การของเจ้าอาวาส 4. พบเลื่อยโซ่ยนต์ และอุปกรณ์แปรรูปไม้ และไม้ชิงชันอีกจำนวนหนึ่ง ในส่วนนี้เจ้าหน้าที่จึงได้กล่าวหา ในข้อหาตาม พ.ร.บ.ความผิดฐานต่างๆ ต่อไป 5. พบสิ่งปลูกสร้างภายในวัดที่เพิ่มเติมจากการขออนุญาตเข้าร่วมโครงการส่งเสริมให้วัดช่วยงานด้านป่าไม้นายชัยวัฒน์ เปิดเผยว่า เนื่องจากภายในวัดเมตตาธรรมโพธิญาณ มีไม้ท่อน ไม้แปรรูป จำนวนมาก รวมถึงลักษณะการตั้งโรงงานแปรรูปไม้ และมีเครื่องจักรหนักจำนวนมาก อาทิเช่น รถเครน รถแทรกเตอร์ ตู้คอนเทนเนอร์ เป็นต้น เจ้าหน้าที่จึงดำเนินการตรวจยึดอายัดไม้ดังกล่าว ให้ทางวัดนำเอกสารมาแสดงการได้มาของไม้แต่ละชิ้น เพื่อดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียด และขยายผลที่มาของไม้ดังกล่าว รวมถึงตรวจสอบการปฏิบัติตามเงื่อนไขโครงการพุทธส่งเสริมพระสงฆ์ช่วยงานด้านป่าไม้ (พุทธอุทยาน) ในกรณีที่ทางวัดไม่สามารถนำเอกสารมาแสดงของการได้มาของไม้ หรือชี้แจงไม่ได้ ผู้ครอบครองไม้ดังกล่าวจะมีความผิด 1. มีการแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต 2. ตั้งโรงงานแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต 3. ครอบครองเลื่อยโซ่ยนต์โดยไม่ได้รับอนุญาต

เบื้องต้น เจ้าอาวาสรับว่าเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ พร้อมแท่นป่าไม้ และไม้ประดู่ชิงชัน เป็นของตน คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ กล่าวหาตามข้อกฎหมาย ดังกล่าว ขณะนี้ได้ตรวจสอบเบื้องต้น มูลค่าไม้มีนับเกือบพันล้าน ทั้งนี้ คณะเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจสอบ และขยายผลอย่างละเอียดต่อไป.

"ชัยวัฒน์" นำชุด"พญาเสือ" บุกวัดเมตตาธรรม ตรวจสอบที่มา ไม้ท่อน ไม้แปรรูป มูลค่าพันล้าน เบื้องต้น พบเป็นไม้นำเข้าจากต่างประเทศ... 

 7 ธ.ค. 2560 19:10 7 ธ.ค. 2560 19:22 ไทยรัฐ