วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่ม! เทศกาลล่าปลาบึกแก่งกระจาน พรานคึก วันแรกจับขึ้นมาแล้ว 6 ตัว

เริ่มแล้วเทศกาลจับปลาบึกเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ปีนี้หน่วยบริหารจัดการประมงน้ำจืด อนุญาตให้จับได้ไม่เกิน 30 ตัว ในเวลา 60 วัน พรานปลาสุดคึก ประเดิมวันแรกจับได้ 6 ตัว พร้อมชมงาน กินปลา-พาเที่ยวฯ 8-17 ธ.ค.นี้...

วันที่ 7 ธ.ค. นายสุชาติ นกวอน กำนันตำบลแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า ใน 1 ปี จะมีการอนุญาตให้ล่าปลาบึกที่ถูกนำมาปล่อยให้เจริญเติบโตตามธรรมชาติภายในเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ได้เป็นระยะเวลา 60 วัน ซึ่งปีนี้เริ่มแล้วตั้งแต่วันที่ 6 พ.ย. กำหนดจับได้ไม่เกิน 30 ตัว ซึ่งห้วงเวลาของการจับปลาบึกของชาวประมงน้ำจืดในอำเภอแก่งกระจานตรงกับการจัดงาน เทศกาลกินปลา พาเที่ยวแก่งกระจาน ระหว่างวันที่ 8-17 ธ.ค.60 นี้ด้วย

สำหรับปลาบึกในเขื่อนแก่งกระจาน ถูกนำมาปล่อยเมื่อปี พ.ศ.2528 สมัยนายเชาน์วัศ สุดลาภา เป็น ผวจ.เพชรบุรี ปล่อยไว้จำนวนมาก กระทั่งต่อมาอีกหลายปี มีชาวประมงในพื้นที่จับปลาในลักษณะเดียวกันได้ และคิดว่าเป็นปลาสวาย เนื่องจากมีลักษณะคล้ายกัน มีน้ำหนักตัวประมาณ 5-6 กก. จนหน่วยงานของกรมประมงทราบข่าว จึงได้ติดตามดูปลาที่ชาวบ้านจับมาขายจนพบว่าเป็นปลาบึก ไม่ใช่ปลาสวาย จึงได้มีการประชาสัมพันธ์และให้งดจับปลาบึกในช่วงนั้น เนื่องจากยังมีขนาดเล็ก

กระทั่งปี พ.ศ.2546 จึงมีการจับปลาบึกที่มีขนาดใหญ่ได้อีกครั้ง และมีกลุ่มพรานออกล่าจับปลาบึกในช่วงปลายฝนต้นหนาวของทุกปี บางรายจับได้ นำไปขายได้เงินเป็นหลักล้านก็เคยมีมาแล้ว เพราะน้ำหนักปลาบึกที่เคยจับได้ มีน้ำหนักถึง 150 กก. กระทั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและชาวประมงน้ำจืดในพื้นที่ได้มานั่งคุยกันว่า ควรสร้างกติกาขึ้นมาเพื่อควบคุมให้มีการล่าปลาบึกให้มีความเหมาะสม เพราะหากจับมาก ราคาก็จะถูกลง และส่งผลกระทบต่อปริมาณปลาอีกด้วย จึงเป็นที่มาของเทศกาลจับปลาบึกในระหว่างเดือน ธ.ค.-ม.ค. ของทุกปี 

"ปลาบึกที่จับได้ พรานจะต้องบริจาคเงินเข้ากลุ่มตัวละ 250 บาท แพปลาที่รับซื้อก็ต้องบริจาคสมทบอีก 250 บาท เป็น 500 บาท/ตัว เพื่อนำเงินไปซื้อพันธ์ุปลาบึกมาปล่อยเพิ่มในเขื่อน และหากน้ำหนักปลาบึกที่จับได้ไม่ถึง 80 กก. ก็จะไม่นำปลาขึ้นมาขาย เพื่อเป็นการควบคุมปริมาณของปลาบึกภายในเขื่อนแก่งกระจานให้มีความสมดุลกับการจับขึ้นมา และหากพบว่ามีการจับปลาบึกนอกฤดูกาลก็จะมีการปรับตัวละ 2,000 บาท พร้อมยึดปลาที่ได้ หากไม่ตายก็จะปล่อยลงสู่เขื่อนต่อไป"

มีข้อมูลว่า ในวันแรกของเทศกาล "ล่าปลาบึก" ของพรานล่าปลาบึกเขื่อนแก่งกระจาน ในคืนแรกสามารถจับปลาบึกได้ทั้งสิ้น 6 ตัว โดยตัวแรกนักวิจัยชาวญี่ปุ่นซื้อเพื่อฝังชิป แล้วปล่อยกลับเขื่อนแก่งกระจานเพื่อการศึกษาและวิจัย ส่วนที่เหลืออีก 5 ตัว ถูกนำมาขายให้กับแพปลาและเจ้าของบ่อปลาที่มารับซื้อเพื่อนำไปปล่อยลงบ่อ

โดยพรานปลาบึกที่สามารถจับปลาบึกได้เป็นชุดแรกในเทศกาลฯ นี้ได้แก่ 1.นางพัฒนา ทับห้าง จำนวน 2 ตัว รวมน้ำหนักทั้งสิ้น 300 กิโลกรัม 2.นายสุจทร ยิ้มศรีแพร จำนวน 1 ตัว น้ำหนัก 141 กิโลกรัม 3.นายอิสมาแอน รอเซน จำนวน 1 ตัว น้ำหนัก 110 กิโลกรัม 4.นายทวิช มาชู จำนวน 2 ตัว รวมน้ำหนักทั้งสิ้น 277 กิโลกรัม 

ส่วนเทศกาลกินปลา พาเที่ยวแก่งกระจาน ครั้งที่ 13 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-17 ธันวาคมนี้ ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอแก่งกระจาน โดยมีกิจกรรมมากมาย ทั้งเมนูปลาที่จับได้จากอ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจาน คาวบอยไนท์ โชว์ เป็นต้น จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวไป ชิม ชม ช็อป แชะ 8-17 ธันวาคมนี้ ณ หน้าที่ว่าการอำเภอแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี.

เริ่มแล้วเทศกาลจับปลาบึกเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ปีนี้หน่วยบริหารจัดการประมงน้ำจืด อนุญาตให้จับได้ไม่เกิน 30 ตัว ในเวลา 60 วัน พรานปลาสุดคึก ประเดิมวันแรกจับได้ 6 ตัว พร้อมชมงาน กินปลา-พาเที่ยวฯ 8-17 ธ.ค.นี้... 7 ธ.ค. 2560 18:16 7 ธ.ค. 2560 18:36 ไทยรัฐ