วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บอร์ดปาล์ม มีมติส่งออกปาล์มดิบ 1 แสนตัน-ใช้ในประเทศอีก 1 แสนตัน

บอร์ดปาล์ม มีมติส่งออกปาล์มดิบ 1 แสนตัน-ใช้ในประเทศอีก 1 แสนตัน

  • Share:

บอร์ดปาล์มน้ำมัน มีมติส่งออกปาล์มน้ำมันดิบในสต็อก 1 แสนตัน เร่งใช้ในประเทศเพิ่มขึ้น 1 แสนตัน รวม 2 แสนตัน ภายใน 2 เดือน หวังดันราคาสูงขึ้น กิโลกรัมละ 3.80 บาท...

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีมติให้ส่งออกน้ำมันปาล์มดิบในสต็อก 1 แสนตัน และใช้ในประเทศเพิ่มขึ้น 1 แสนตัน รวม 2 แสนตัน ภายในช่วงเวลา 2 เดือน หวังดันราคาปาล์มจะสูงขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 3.80 บาท จากเดิมราคาต่อกิโลกรัมอยู่ที่ 3.40 บาท โดยจะเสนอมาตรการดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุม ครม.พิจารณาต่อไป

นอกจากนี้ได้หารือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในการส่งเสริมการใช้ปาล์มน้ำมันดิบ เพื่อไปเพิ่มผลิตเป็นน้ำมันไบโอดีเซล ส่วนปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ในขณะนี้ไม่ส่งผลต่อราคาปาล์มน้ำมันมากนัก เนื่องจากปริมาณปาล์มน้ำมันในปีนี้มีมากกว่าปกติ และความต้องการใช้ในประเทศ ไม่เพิ่มมากขึ้น

สำหรับการส่งออกปาล์มน้ำมันของไทยอยู่ที่ประมาณ 6 หมื่นตันต่อเดือน ซึ่งไทยได้หยุดส่งออกมาเป็นเวลา 2 ปีแล้ว แต่จะกลับมาส่งออกในปีนี้จึงต้องเร่งรัดการส่งออกให้มากขึ้น โดยตลาดหลักที่ส่งออกอยู่ที่ประเทศจีน และอินเดีย โดยได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์ในตลาดเป้าหมายเร่งหาผู้ซื้อและผู้นำเข้ามากขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้